15:17 25/05/2023

Bộ trưởng Tài chính: Sửa chữa một cái hàng rào cũng phải chờ vốn đầu tư công là không thể được

Nhĩ Anh -

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã chia sẻ những vướng mắc đang là rào cản cho phát triển hiện nay; đồng thời đề xuất sử dụng kinh phí chi thường xuyên của ngân sách Nhà nước để cải tạo, nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới các hạng mục trong các cơ sở, công trình đã có...

Đại biểu Quốc hội họp tại tổ ngày 25/5/2023.
Đại biểu Quốc hội họp tại tổ ngày 25/5/2023.

Sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2022; Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023; Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022; Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021…

Tại phiên họp tổ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc (đoàn Bình Định) đã chia sẻ những vướng mắc đang là rào cản cho phát triển hiện nay.

Với các vướng mắc như đại biểu Quốc hội chia sẻ về giải ngân vốn đầu tư công, Bộ trưởng nhấn mạnh rằng việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng khi triển khai các dự án; sử dụng vốn đầu tư công cho sửa chữa, cải tạo nâng cấp các công trình… cần phải được tháo gỡ.

 
Bộ Tài chính đề xuất cho phép thí điểm sử dụng nguồn kinh phí chi thường xuyên ngân sách nhà nước thực hiện các dự án có tổng kinh phí dưới 15 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp, xây mới hạng mục trong các cơ sở, công trình đã có. Nếu được thực hiện, sẽ tháo gỡ các vướng mắc của bộ, ngành, địa phương, bởi hiện nay, sửa chữa một cái hàng rào cũng chờ vốn đầu tư công là không thể thực hiện được.

Muốn vậy, cần phải thực hiện một luật sửa nhiều luật, phải tập hợp những khó khăn, vướng mắc trên các lĩnh vực, trên cơ sở căn cứ ý kiến của các địa phương, đại biểu Quốc hội và đoàn đại biểu Quốc hội để từ đó trình Chính phủ, trình Quốc hội sửa, tháo gỡ những nút thắt đang còn là rào cản cho phát triển hiện nay.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng chia sẻ về việc đề xuất sử dụng kinh phí chi thường xuyên của ngân sách Nhà nước để cải tạo, nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới các hạng mục trong các cơ sở, công trình đã có.

Theo Bộ trưởng, không phải đến kỳ họp này mà tại kỳ họp trước của Quốc hội, Bộ Tài chính đã đề xuất để tháo gỡ vướng mắc cho các địa phương trong việc cải tạo, nâng cấp các cơ sở, công trình, không phải chờ dùng vốn của đầu tư công mà có thể chi từ nguồn chi thường xuyên.

Bộ Tài chính đã nhận được sự đồng thuận của 63/63 tỉnh, thành và 20/21 bộ, ngành. Đến thời điểm trước kỳ họp lần thứ 5 Quốc hội khóa XV, Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm việc sử dụng kinh phí chi thường xuyên của ngân sách Nhà nước để cải tạo, nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới các hạng mục trong các cơ sở, công trình đã có.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại phiên họp tổ sáng ngày 25-05.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại phiên họp tổ sáng ngày 25-05.

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất cho phép thí điểm sử dụng nguồn kinh phí chi thường xuyên ngân sách Nhà nước thực hiện các dự án có tổng mức kinh phí dưới 15 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới các hạng mục trong các cơ sở, công trình đã có.

"Nếu được thực hiện, sẽ tháo gỡ hầu hết các vướng mắc hiện nay của các bộ, ngành, địa phương. Bởi vì hiện nay, sửa chữa một cái hàng rào cũng chờ vốn đầu tư công, là không thể thực hiện được", Bộ trưởng nói.

Bộ Tài chính đã lấy ý kiến và được sự đồng thuận của tất cả các bộ, ngành, địa phương, song Ủy ban Tài chính Ngân sách đã bác đề nghị này và yêu cầu phải thực hiện theo Luật và nếu vướng mắc thì đề xuất sửa Luật Đầu tư công.

“Nghị quyết trình ra Quốc hội sẽ tháo gỡ được các vướng mắc này của các bộ, ngành, địa phương. Về thẩm quyền, Bộ Tài chính tham mưu làm hết trách nhiệm của mình vì công việc chung”, người đứng đầu ngành Tài chính thẳng thắn chia sẻ.

Bộ trưởng cũng đã nêu một số vấn đề mà trước đó một số đại biểu Quốc hội nêu, như việc bố trí dự toán kinh phí cho mua vaccine tiêm chủng cho trẻ em.

Theo Bộ trưởng, trước năm 2020, Chính phủ quy định nguồn chi thường xuyên mua vaccine tiêm chủng, nhưng đến 28/11/2020, Chính phủ ban hành quy định đưa vào chi thường xuyên, phần nào của địa phương thì địa phương bố trí. Về phía Bộ Tài chính, đã bố trí dự toán cho Bộ Y tế bố trí mua vaccine tiêm chủng năm 2023.

Liên quan đến vướng mắc trong giải ngân vẫn chưa giải quyết được, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng cần phải sửa Luật Đầu tư công. Bởi hiện nay các bộ, ngành, địa phương đều vướng với quy định, có vốn mới được lập dự án và phải có dự án mới có vốn, nếu như vậy sẽ không thể làm được.