Quỹ đầu tư đến từ Phần Lan - Pyn Elite Fund vừa báo cáo hiệu suất đầu tư tháng 5 với kết quả âm 1,6%. Như vậy, quỹ ngoại này đã có 4 tháng đầu tư thua lỗ liên tiếp. Tính từ đầu năm đến cuối tháng 5, quỹ đã lỗ 13,13%, mức lỗ kỷ lục kể từ khi có mặt tại thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tính riêng tháng 5, giá trị tài sản ròng của PYN Elite giảm 7,75 triệu Euro (tương đương gần 192 tỷ đồng), xuống còn gần 479 triệu Euro.
Tội đồ khiến Pyn ELite Fund lỗ kỷ lục là KDH với mức giảm 12,2%, CMG giảm 7,1% và MBB giảm 6,9%. Trong khi đó, KDC đã tăng 20,2%, Vinhomes tăng 10,2% và MIG tăng 4,5% nhờ đó hiệu suất của quỹ vẫn khá hơn so với mức giảm chung của Vn-Index là 5,4% trong tháng 5 vừa qua.
10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn của quỹ là VHM, CTG, VRE, TPB, VEA, ACV, MBB, HDB, SCS, KDH. Trong tháng 5, Pyn Elite Fund đã giảm tỷ trọng đáng kể tại VRE từ 9,9% tháng 4 xuống còn 9,5% trong tháng 5; ACV, VEA và MBB cũng bị giảm tỷ trọng, ngược lại mua thêm CTG, VHM.
Đáng lưu ý, ngay trong thời điểm giữa tháng 5, đánh giá về thị trường chứng khoán Việt Nam và triển vọng, ông Pyn Elite Fund - người đứng đầu quỹ cho rằng quỹ đã bán bớt một số cổ phiếu như VEA, MBB và mua thêm CTG, VRE. Tuy nhiên, thực chiến thì ngược lại, quỹ đã bán ra giảm tỷ trọng VRE.
Đánh giá về thị trường thời gian gần đây, theo Pyn Elite Fund, đây là tháng thứ 3, thị trường chứng khoán Việt Nam đổ lửa do chịu ảnh hưởng từ những sự kiện liên quan đến bắt bớ lãnh đạo thao túng chứng khoán và vi phạm các quy định huy động vốn từ thị trường trái phiếu.
Gần đây nhất, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cùng Tổng Giám đốc HOSE đều bị miễn nhiệm do để xảy ra các vi phạm nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong khi đó, một số công ty chủ động hoặc bắt buộc phải mua lại trái phiếu trước hạn, qua đó ảnh hưởng đến nguồn vốn đổ vào thị trường chứng khoán. Vì vậy, thanh khoản giao dịch giảm 30% xuống còn 760 triệu USD, từ mức trung bình 12 tháng là 1,1 tỷ USD. Số dư cho vay ký quỹ tại các công ty môi giới hàng đầu đã giảm 20-30% vào cuối tháng 5 từ quý 1/2022.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/8/2026.
Nhà đầu tư cá nhân hôm nay mua ròng tổng hợp 102 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh 345,2 tỷ đồng.
Nhịp điều chỉnh mạnh trong tháng 7 kéo hiệu suất lũy kế bình quân của nhóm quỹ cổ phiếu giảm 8,9% trong 7 tháng năm 2026, trái ngược với mức tăng +12,2% cùng kỳ 2025 và giảm mạnh hơn mức -2,7% của VN-Index.
Kỳ vọng số lượng đối thủ giảm sẽ củng cố vị thế thương lượng và thị phần của các thương nhân đầu mối lớn như PLX và OIL đối với hệ thống đại lý, qua đó giảm áp lực chiết khấu và hỗ trợ cải thiện lợi nhuận/lít.
Chỉ sau một đêm, giá trị tài sản ròng của doanh nhân công nghệ Wang Xingxing, 36 tuổi, tăng thêm 13 tỷ USD...
Trong khuôn khổ Diễn đàn “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức, các chuyên gia pháp lý và kinh tế đã đưa ra những góc nhìn sâu sắc về yêu cầu cải cách thể chế, trọng tâm là dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).
Vừa hoàn thành các mốc tiến độ nhằm vượt lũ tiểu mãn trên sông Hồng, công trường dự án cầu Trần Hưng Đạo sẵn sàng bước vào hạng mục lắp dựng vòm thép trong những ngày tới.