09:59 23/07/2021

Cà Mau cần lên phương án nâng số giường cho khu cách ly

Hiện tại trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã sử dụng 63% công suất giường cách ly và dự kiến số lượng người về từ các tỉnh có vùng dịch tăng. Tỉnh cần lên phương án nâng số lượng giường cho khu cách ly và tiếp cận dần phương án cho F1 cách ly tại nhà…

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau
Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp tại các tỉnh Tây Nam Bộ, ngày 22/7 đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Cà Mau về tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, tính từ đợt dịch thứ 4 (27/4-20/7), trên địa bàn tỉnh Cà Mau có 20 ca nhiễm, trong đó 1 ca được cách ly từ nước ngoài về. Hiện tại toàn tỉnh đã 5 ngày không có ca mắc mới. Các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 được tỉnh triển khai rất quyết liệt; đã triển khai xét nghiệm 14.166 mẫu, 26.020 người đã được tiêm vaccine.

Qua thực địa tại các khu công nghiệp, khu cách ly, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Đánh giá về công tác điều trị, hiện nay tỉnh mới chỉ có đề án cho 1.000 giường bệnh, địa phương cần rà soát những điểm phù hợp có thể chuyển đổi thành cơ sở thu dung người bệnh. Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh có thể đáp ứng nhanh chóng.

Ban chỉ đạo tỉnh lên phương án đề xuất thành lập Trung tâm ICU tại Trung tâm Y tế Cái Nước; phương án dự trù các phương tiện phòng hộ như khẩu trang, găng tay… và các loại thuốc điều trị, điều động các loại máy móc xét nghiệm khi tình hình dịch diễn biến phức tạp hơn.

Về phòng chống dịch tại khu công nghiệp và khu cách ly tập trung, Bộ Y tế lưu ý tỉnh siết chặt công tác xử lý rác thải tại các khu cách ly và bệnh viện dã chiến để tránh lây nhiễm chéo. Hiện trên địa bàn tỉnh đã sử dụng 63% công suất giường cách ly và dự kiến số lượng người về từ các tỉnh có vùng dịch tăng. Tỉnh cần có phương án nâng số lượng giường cho khu cách ly và tiếp cận dần phương án cho F1 cách ly tại nhà.

Liên quan đến công tác truyền thông phòng chống dịch, Bộ Y tế đề nghị tỉnh tiếp tục bám sát hướng dẫn của Bộ Y tế năm 2021; đẩy mạnh truyền thông giáo dục sức khoẻ nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống dịch bệnh.

Đối với truyền thông phòng, chống dịch Covid-19, cần tập trung truyền thông trọng điểm: Thông điệp 5K; Chiến lược vaccine, kế hoạch tiêm chủng phòng Covid-19 năm 2021-2022; Ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch. Tích hợp các loại hình truyền thông nhất là truyền thông thông qua mạng xã hội để tạo nên sự đồng lòng, ủng hộ, sự tin tưởng của người dân trong tỉnh đối với hoạt động phòng chống dịch của các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể tỉnh.

Về triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế nhận định số lượt người khai báo y tế còn thấp, chưa sử dụng hiệu quả tờ khai y tế điện tử trong truy vết người nhiễm, nghi nhiễm bệnh Covid-19, chưa có phần mềm quản lý xét nghiệm.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu tỉnh Cà Mau quán triệt nghiêm túc và triển khai việc đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng và yêu cầu người dân, công nhân ký cam kết phòng, chống dịch. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, tỉnh cần thiết lập được trung tâm điều trị bệnh nhân nặng ICU và chuẩn bị phương tiện giao thông sẵn sàng đưa đối tượng cách ly về khu tập trung với số lượng lớn khi tình hình dịch diễn biến phức tạp hơn.