11:17 06/05/2011

Cảng Hải Phòng áp dụng máy soi container

Anh Quân

Hệ thống máy soi container tại cảng Hải Phòng có thể cho hình ảnh rõ nét của sợi dây đồng có đường kính 1 mm

Hệ thống máy soi này đã sẵn sàng đưa vào vận hành phục vụ hoạt động nghiệp vụ tại địa điểm kiểm tra tập trung trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đông Hải, quận Hải An, Hải Phòng.
Hệ thống máy soi này đã sẵn sàng đưa vào vận hành phục vụ hoạt động nghiệp vụ tại địa điểm kiểm tra tập trung trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đông Hải, quận Hải An, Hải Phòng.
Ngày 5/5, sau 18 tháng thi công, xây dựng, mua sắm và lắp đặt, hệ thống máy soi container sử dụng tia X đã sẵn sàng đưa vào vận hành phục vụ hoạt động nghiệp vụ hải quan tại cảng Hải Phòng, nơi có hệ thống cảng container lớn trong khu vực kinh tế phát triển phía Bắc.

Thông tin từ Tổng cục Hải quan cho biết, hệ thống máy soi Eagle G6000 được lắp đặt tại cảng Hải Phòng do hãng Rapiscan System (Vương quốc Anh) sản xuất, có thể kiểm tra đa dạng các hàng hoá, xác định được hình ảnh rõ nét của sợi dây đồng có đường kính 1 mm trong không khí. Hệ thống máy soi Eagle G6000 đảm bảo an toàn cho việc soi chiếu hàng hoá bao gồm phim ảnh, dữ liệu điện tử ghi trong đĩa, thức ăn, thực phẩm và các bộ nhớ bán dẫn...

Cũng theo nguồn tin trên, việc kiểm tra hàng hóa qua máy soi container sẽ giúp thời gian kiểm tra thực tế 1 container giảm từ 4 đến 6 lần so với kiểm tra thủ công; phát hiện nhanh và kịp thời hàng hóa khai báo sai, các chất ma tuý cất giấu trong các lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu... Ngoài ra, phương thức này còn cho phép lưu hình ảnh kết quả kiểm tra một cách khách quan, thuận tiện cho việc lưu trữ, tra cứu sau này.

Về phía các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, kiểm tra hàng hóa qua máy soi container sẽ giúp giảm chi phí nâng, hạ công ten nơ, tháo dỡ hàng hóa, lưu kho bãi, đồng thời đảm bảo an toàn cho hàng hoá, nhất là các loại hàng hạn chế dịch chuyển; khắc phục được tình trạng ách tắc hàng hóa tại cảng trong thời gian qua.

Tổng cục Hải quan cho hay, sau khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên WTO, số lượng container hàng hoá xuất nhập khẩu tại các cảng biển quốc tế của Việt Nam tăng lên khoảng 25% /năm. Tuy nhiên, biên chế ngành tăng không đáng kể, ảnh hưởng đến thời gian thông quan và tình trạng ứ đọng hàng hoá tại các cảng biển thường xuyên xảy ra.

“Máy soi container được lắp đặt tại Hải Phòng khi đưa vào sử dụng góp phần đẩy mạnh quá trình cải cách hiện đại hoá hải quan, gắn với thông quan điện tử, giảm thời gian thông quan cho doanh nghiệp, đồng thời là công cụ quan trọng cho ngành hải quan trong thực thi pháp luật hải quan hiệu quả và hiệu lực”, Tổng cục Hải quan cho biết.

Việc đầu tư hệ thống máy soi container cố định cỡ lớn tại Hải Phòng nằm trong một dự án về tăng cường quản lý hải quan do Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam, trị giá 861 triệu Yên, tương đương với 8.789.302 USD.

Cùng với hệ thống máy soi tại cảng Cát Lái (Tp.HCM), đây là hệ thống máy soi container cỡ lớn bằng tia X thứ hai được trang bị cho hải quan Việt Nam, đã đưa vào hoạt động.