15:50 11/08/2017

Căng thẳng Mỹ - Triều khiến giới giàu mất gần 43 tỷ USD

Kim Tuyến

"Đấu khẩu" kịch liệt giữa Mỹ và Triều Tiên gây ra cơn lốc bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ ngày 10/8...

Jeff Bezos và Mark Zuckerberg là hai trong số những tỷ phú thiệt hại nhiều nhất sau phiên giao dịch ngày 10/8.<br>
Jeff Bezos và Mark Zuckerberg là hai trong số những tỷ phú thiệt hại nhiều nhất sau phiên giao dịch ngày 10/8.<br>
Căng thẳng Mỹ - Triều gây ra cơn lốc bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch ngày thứ 5 (10/8), “thổi bay” 42,7 tỷ USD của 500 người giàu nhất trên thế giới.

Trong đó, mất nhiều nhất là nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos với 2 tỷ USD “bay hơi”, đẩy tỷ phú này lùi một bậc trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới, theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index.

Ngày 10/8 là phiên giao dịch tệ nhất của chứng khoán Mỹ kể từ tháng 5 khiến tài sản của nhiều tỷ phú giảm mạnh. Trong đó, tài sản của Jeff Bezos sụt 2 tỷ USD khi cổ phiếu Amazon giảm 2,6% xuống còn 956,92 USD/cổ phiếu.

Tài sản của ông chủ hãng thương mại điện tử khổng lồ giảm xuống còn 82,2 tỷ USD, đứng thứ 3 trong danh sách xếp hạng tỷ phú. Trước đó, vào cuối tháng 7, tỷ phú này lần đầu tiên vượt Bill Gates trở thành người giàu nhất thế giới tuy nhiên chỉ giữ vị trí này trong 4 giờ đồng hồ trước khi tụt xuống vị trí thứ 2 và hiện tại ở vị trí thứ 3.

Các tỷ phú công nghệ bị thiệt hại nặng nhất, trong số 10 người mất nhiều nhất có tới 7 người kinh doanh trong lĩnh vực này. Theo sau ông chủ Amazon, chủ tịch hãng công nghệ Trung Quốc NetEase - Lei Ding mất 1,8 tỷ USD, giảm tổng tài sản xuống còn 16,8 tỷ USD. Tiếp đó là nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg với tài sản sụt 1,6 tỷ USD, xuống còn 71,2 tỷ USD.

Hiện tại, người giàu nhất thế giới vẫn là Bill Gates với tài sản 89,3 tỷ USD dù cũng mất hơn 800 triệu USD trong phiên ngày 10/8. Đứng thứ hai là tỷ phú bán lẻ Tây Ban Nha Amancio Ortega, nhà sáng lập thương hiệu thời trang Zara, với tài sản 84 tỷ USD. Ortega cũng mất gần 1 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 10/8.

Đây là tác động của bài phát biểu bất ngờ ngày 8/8 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cảnh báo mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của ông đối với Triều Tiên, nói rằng nước Mỹ sẽ đáp trả bằng “hỏa lực và thịnh nộ” nếu Triều Tiên tiếp tục có những hành động đe dọa. Chỉ vài giờ sau đó, vào sáng ngày 9/8, Triều Tiên dọa sẽ nã tên lửa vào đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

Theo hãng tin Reuters, sáng ngày thứ Năm, Triều Tiên tiếp tục nói rằng đang hoàn tất kế hoạch phóng 4 tên lửa tầm trung qua Nhật Bản về vị trí cách Guam 30-40 km. Để đạt tới mục tiêu này, tên lửa của Triều Tiên sẽ phải bay hơn 3.000 km.