11:08 06/08/2013

Cảnh báo việc giả danh cán bộ thuế đi lừa doanh nghiệp

Hoài Ngân

Ngành thuế khẳng định không có chủ trương cử nhân viên đi bán sách về chính sách thuế

Các văn bản chính sách mới về thuế đều được công bố và cung cấp miễn phí trên mạng.<br>
Các văn bản chính sách mới về thuế đều được công bố và cung cấp miễn phí trên mạng.<br>
Cục Thuế Hà Nội vừa có công văn thông báo về hiện tượng giả danh cán bộ thuế để mời doanh nghiệp… mua sách về chính sách thuế mới, thậm chí quấy nhiễu, lừa đảo doanh nghiệp.

Lợi dụng chính sách thuế mới, ưu đãi giảm, gia hạn nộp thuế, một số đối tượng đã mạo danh cán bộ thuế dọa và ép doanh nghiệp mua sách thuế. Thời gian gần đây, theo phản ánh của một số doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt là các doanh nghiệp mới thành lập liên tục nhận được các cuộc điện thoại từ một số người tự giới thiệu là "cán bộ phòng yuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế" thuộc Cục Thuế Hà Nội, với yêu cầu doanh nghiệp phải mua sách phát hành về chính sách thuế mới.

Thời gian vừa qua, bản thân Cục Thuế Hà Nội đã có nhiều công văn cảnh báo về hiện tượng giả danh cán bộ thuế để lừa đảo doanh nghiệp. Sau đó, với việc đăng tải rộng rãi các công văn này trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông báo tại bộ phận một cửa, hiện tượng này đã giảm.

Tuy nhiên, kể từ tháng 7/2013, lợi dụng chính sách thuế có nhiều thay đổi quan trọng, hiện tượng giả danh cán bộ thuế để lừa đảo, quấy nhiễu doanh nghiệp lại xuất hiện, mà theo đánh giá của Cục Thuế Hà Nội là “ngày càng tinh vi và trắng trợn hơn”.

Trong công văn mới đưa ra, Cục Thuế Hà Nội khẳng định Tổng cục Thuế và các cục thuế không có chủ trương cho người gọi điện, fax hoặc liên hệ trực tiếp để bán sách cho doanh nghiệp, vì tất cả các tài liệu hướng dẫn về thuế đều đã được công bố và cung cấp trên mạng của Tổng cục Thuế.

Cục cũng đề nghị các doanh nghiệp phối hợp thông tin kịp thời về hiện tượng này để xử lý.

Trước đó, Cục Thuế Hà Nội đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46), Công an thành phố Hà Nội khám phá một vụ lừa đảo doanh nghiệp mua sách về thuế.

Hiện tượng tương tự cũng đã xảy ra tại Tp.HCM khi mới đây, Chi cục Thuế quận 12 thuộc thành phố này đã phải ban hành một công văn cảnh báo tương tự.