12:03 14/06/2017

CEO Uber tạm rời công ty giữa “bão scandal”

Kim Tuyến

Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Uber cho biết sẽ tạm nghỉ một thời gian và không hẹn ngày trở lại

Travis Kalanick sẽ tạm rời Uber một thời gian - Ảnh: Reuters.
Travis Kalanick sẽ tạm rời Uber một thời gian - Ảnh: Reuters.
Travis Kalanick, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành ứng dụng gọi xe Uber, cho biết sẽ tạm nghỉ một thời gian và không hẹn ngày trở lại, hãng tin Bloomberg cho biết.

Trong thư gửi nhân viên, Kalanick chia sẻ “trách nhiệm lớn lao trong quá trình đưa công ty tới ngày hôm nay đè nặng lên vai tôi. Để Uber 2.0 thành công, điều quan trọng nhất là tôi phải dành thời gian để xây dựng đội ngũ lãnh đạo công ty. Nhưng nếu chúng ta tiến hành Uber 2.0, tôi cũng phải thực hiện cách mạng Travis 2.0 để trở thành nhà lãnh đạo mà công ty cần và xứng đáng với các bạn”.

Kalanick cũng cho biết việc tạm nghỉ này liên quan tới việc mẹ ông mới qua đời gần đây trong một vụ tai nạn.

Thông báo này được đưa ra ngay trước khi Uber tổ chức cuộc họp nhân viên để thảo luận các vấn đề, đề xuất sau cuộc điều tra về văn hóa doanh nghiệp kéo dài nhiều tháng tại Uber.  

Trước đó, Uber đã thuê cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder để điều tra toàn diện công ty sau loạt cáo buộc quấy rối tình dục, phân biệt giới tính… ảnh hưởng nghiêm trọng tới văn hóa và hình ảnh công ty.

Sau cuộc điều tra, 47 khuyến nghị được đưa ra nhằm cải tổ văn hóa làm việc và lãnh đạo tại Uber, bao gồm xem lại vai trò trách nhiệm của Kalanick trong công ty cũng như “tăng cường giám sát” và nâng cao tính độc lập của hội đồng quản trị. Báo cáo này cũng cho rằng Uber cần tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp hơn.

Trong email thông báo, Kalanick cho biết ban lãnh đạo sẽ điều hành công ty trong thời gian ông nghỉ.

Tuy nhiên, nhiều vị trí trong ban lãnh đạo của Uber đã bị sa thải hoặc từ chức. Hiện công ty này không có Giám đốc vận hành (COO), Giám đốc Tài chính (CFO), Giám đốc Marketing (CMO) hay Chủ tịch.

Theo Bloomberg, sau khi trở lại, Kalanick sẽ bàn giao một phần trách nhiệm cho COO mới - người sẽ “tập trung vào hoạt động hàng ngày và văn hóa làm việc của Uber”.

Theo nguồn tin của CNN, Uber luôn tìm cách để lấp đầy các vị trí lãnh đạo cấp cao quanh Kalanick bằng những người dày dặn kinh nghiệm bao gồm việc tìm một giám đốc vận hành có thể giúp Kalanick giống như cách Sheryl Sandberg làm cho Mark Zuckerberg ở Facebook.

Từ nhiều tháng nay, Uber rơi vào khủng hoảng truyền thông và loạt điều hành cấp cao rời công ty, dấy lên nghi ngờ về cách lãnh đạo và các giá trị của hãng khởi nghiệp trị giá 68 tỷ USD này.

Hôm chủ nhật (11/6), ban quản trị Uber đã có cuộc họp kéo dài 7 tiếng đồng hồ để thông qua các khuyến nghị trong báo cáo trên và xem xét vai trò của CEO Kalanick cùng cánh tay phải Emil Michael - Giám đốc Kinh doanh của Uber.

Sau cuộc họp, Uber thông báo tới toàn thể nhân viên Emil Michael sẽ rời công ty, nhưng không tiết lộ ông này bị sa thải hay từ chức, tờ Los Angeles Times cho biết.

Tuần trước đó, Uber cũng sa thải 20 nhân viên sau một cuộc điều tra khác được tiến hành song song được tiến hành bởi một công ty luật.

Những cuộc điều tra và khuyến nghị thay đổi thời gian gần đây của Uber nhận được phản hồi tích cực của các cổ đông.

"Các khuyến nghị đều rất sắc bén và mừng là họ đã làm việc này một cách nghiêm túc đúng như kỳ vọng của chúng tôi”, Mitch và Freada Kapor, hai trong những cổ đông đầu tiên của Uber, cho biết.   

Giữa bão scandal, doanh thu quý 1 của Uber tăng lên 3,4 tỷ USD, lỗ giảm xuống còn 708 triệu USD. Tuy vậy, Uber đang mất dần thị phần tại Mỹ vào tay Lyft và những vấn đề nội bộ của công ty này đang mở ra cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh trên toàn cầu.