10:59 02/03/2012

CEO Vinamilk vào top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á

An Huy

Tạp chí uy tín Forbes của Mỹ vừa lần đầu công bố danh sách 50 doanh nhân nữ quyền lực nhất của khu vực châu Á

 Theo đánh giá của Forbes, bà Mai Kiều Liên là “con át chủ bài” trong ngành sữa của Việt Nam.
Theo đánh giá của Forbes, bà Mai Kiều Liên là “con át chủ bài” trong ngành sữa của Việt Nam.
Tạp chí uy tín Forbes của Mỹ vừa lần đầu tiên công bố danh sách 50 doanh nhân nữ quyền lực nhất của khu vực châu Á. Bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc (CEO) của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) có tên trong danh sách này.

Forbes cho biết, từ năm nay trở đi, họ sẽ soạn thảo danh sách thường niên này nhằm tôn vinh các nữ doanh nhân của khu vực châu Á ở mọi lĩnh vực. “Nếu như thành công trong kinh doanh là sự kết hợp giữa năng lực tài chính, ý tưởng, nhiệt huyết và khả năng lãnh đạo, thì 50 người phụ nữ trong danh sách chính là hiện thân của sự kết hợp đó”, Forbes viết.

Forbes định nghĩa “quyền lực” là khả năng định hình một phần quan trọng của môi trường kinh doanh. Cũng theo tạp chí này, hầu hết các gương mặt trong danh sách đều lãnh đạo doanh nghiệp có doanh thu từ 100 triệu USD trở lên. Họ là những phụ nữ đã vượt qua những rào cản lớn, trong đó bao gồm cả những định kiến về giới, để có được vị trí ngày hôm nay.

Theo đánh giá của Forbes, bà Mai Kiều Liên là “con át chủ bài” trong ngành sữa của Việt Nam, có công đưa Vinamilk trở thành công ty vào hàng blue-chip ở đây.

Sinh ra tại Pháp và được đào tạo ở Nga, bà Mai Kiều Liên về Việt Nam vào năm 1976 và vào làm việc tại công ty tiền thân của Vinamilk ngày nay. Dưới sự lãnh đạo của bà Mai Kiều Liên, Vinamilk đã trở thành không chỉ một trong những thương hiệu có khả năng sinh lời cao nhất ở Việt Nam mà còn là một thương hiệu uy tín trên toàn châu Á.

Trong số 50 nữ doanh nhân góp mặt trong danh sách, Trung Quốc (bao gồm Trung Quốc đại lục và các vùng lãnh thổ Đài Loan, Hồng Kông và Macao) có 21 đại diện; Ấn Độ đóng góp 8 gương mặt, Singapore có 5 người, Nhật Bản 3 nhân vật; Úc 2 người. Hàn Quốc và Indonesia mỗi nước có 4 người. Còn lại, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, mỗi nước có một nữ doanh nhân được Forbes tôn vinh.