13:22 02/03/2012

Chân dung 10 nữ doanh nhân quyền lực Á châu

Hoài An

Tiêu chí "quyền lực" của tạp chí Forbes đối với danh sách này là sự tổng hợp nhiều yếu tố như ý tưởng, năng lực, khả năng lãnh đạo

Theo Forbes, vai trò của phụ nữ trong kinh tế châu Á đang được khẳng định, nhưng nhiều người cũng phải vượt qua nhiều rào cản để có thành tựu ngày nay - Ảnh: Forbes.
Theo Forbes, vai trò của phụ nữ trong kinh tế châu Á đang được khẳng định, nhưng nhiều người cũng phải vượt qua nhiều rào cản để có thành tựu ngày nay - Ảnh: Forbes.
Tạp chí Forbes vừa công bố top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất ở khu vực châu Á, trong đó các đại diện từ Trung Quốc chiếm đa số với 21 người, kế đến là Ấn Độ với 8 người. Việt Nam có đại diện duy nhất là bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam.

Tiêu chí "quyền lực" của tạp chí Forbes đối với danh sách này là sự tổng hợp của nhiều yếu tố như ý tưởng, năng lực, khả năng lãnh đạo. Nhiều người trong danh sách tự mình sáng lập doanh nghiệp, trong khi số khác dần vươn lên các vị trí chủ chốt sau một thời gian khẳng định bản thân.

Ngoài ra, các nữ doanh nhân này đều đang điều hành doanh nghiệp làm ăn có lãi, với doanh thu hàng năm tối thiểu 100 triệu USD. Theo Forbes, vai trò của phụ nữ trong kinh tế châu Á đang được khẳng định, nhưng nhiều người cũng phải vượt qua nhiều rào cản để có thành tựu ngày nay.

Dưới đây là chân dung 10 nữ "cường nhân" trong giới kinh doanh tại khu vực châu Á

1. Karen Agustiawan (Indonesia)

Chân dung 10 nữ doanh nhân quyền lực Á châu - Ảnh 1

Tuổi: 53
Công ty: Pertamina
Chức vụ: Chủ tịch

Bắt đầu sự nghiệp trong ngành công nghiệp dầu khí năm 1984 ở công ty Mobil Oil and Halliburton Indonesia, tới năm 2006, bà chuyển sang công ty dầu khí nhà nước Pertamina. Ba năm sau, vào năm 2009, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm quyền Chủ tịch điều hành, cương vị cao nhất của Pertamina.

2. Vinita Bali (Ấn Độ)

Chân dung 10 nữ doanh nhân quyền lực Á châu - Ảnh 2

Tuổi: 56
Công ty: Britannia Industries
Chức vụ: Giám đốc điều hành

Năm 2005, bà chính thức tiếp quản cương vị lãnh đạo công ty thực phẩm này, khi đó Britannia đang gặp nhiều khó khăn. 7 năm sau, dưới sự quản lý của Bali, giá trị vốn hóa thị trường của công ty đã đạt 1,1 tỷ USD và thu nhập tăng lên 841 triệu USD. Các loại bánh bích quy của Britannia trở thành đồ ăn được ưa chuộng ở nhiều nơi.

3. Shobhana Bhartia (Ấn Độ)

Chân dung 10 nữ doanh nhân quyền lực Á châu - Ảnh 3

Tuổi: 55
Công ty: HT Media
Chức vụ: Chủ tịch và chủ nhiệm biên tập

Năm 1985, bà gia nhập đế chế truyền thông của gia đình và đã góp phần đưa công ty này từ một nhà xuất bản tẻ nhạt trở thành một tập đoàn HT Media sống động, tăng trưởng mạnh mẽ. Tờ Hindustan Times, một trong những sản phẩm xuất sắc của HT Media, hiện là tờ báo tiếng Anh lớn thứ hai ở Ấn Độ, với 3,7 triệu người đọc.

4. Laura Cha (Hồng Kông, Trung Quốc)

Chân dung 10 nữ doanh nhân quyền lực Á châu - Ảnh 4

Tuổi: 62
Công ty: HSBC Asia Pacific
Chức vụ: Phó chủ tịch không điều hành

Bà là người gốc Thượng Hải. Ngoài tư cách là một doanh nhân, bà Laura Cha còn được biết đến với những chức vụ trong lĩnh vực quản lý hành chính ở Hồng Kông, như Phó chủ nhiệm Ủy ban quản lý chứng khoán Trung Quốc, Phó chủ tịch Ủy ban quản lý chứng khoán Hồng Kông; thành viên không chính thức của Hội đồng hành chính Hồng Kông...

5. Solina Chau (Hồng Kông, Trung Quốc)

Chân dung 10 nữ doanh nhân quyền lực Á châu - Ảnh 5

Tuổi: 50
Công ty: Horizons Ventures
Chức vụ: Người sáng lập

Bà nổi tiếng là người có hiểu biết sâu rộng về Trung Quốc cũng như lĩnh vực công nghệ. Ngoài tư cách là người sáng lập hãng Horizons Venture, Solina Chau còn được biết đến với tư cách là đồng sáng lập công ty truyền thông trực tuyến Tom.com ở Bắc Kinh. Gần đây, bà đảm nhiệm cương vị giám đốc của Quỹ Li Ka-shing.

6. Eva Chen (Nhật Bản)

Chân dung 10 nữ doanh nhân quyền lực Á châu - Ảnh 6

Tuổi: 52
Công ty: Trend Micro
Chức vụ: Đồng sáng lập kiêm CEO

Chen là CEO của hãng Trend Micro, một trong những công ty chuyên cung cấp giải pháp bảo mật hàng đầu thế giới. Trend Micro do Chen cùng với chị gái và anh rể sáng lập ở Los Angeles vào năm 1988. Đến năm 1992, công ty này đã chuyển trụ sở tới Tokyo, Nhật Bản.

7. Linda Chen (Macau, Trung Quốc)

Chân dung 10 nữ doanh nhân quyền lực Á châu - Ảnh 7

Tuổi: 45
Công ty: Wynn Macau
Chức vụ: Giám đốc hoạt động

Được xây dựng năm 2006, Wynn Macau từng được coi là trụ cột tăng trưởng của công ty "mẹ" Wynn Resorts. Sự kỳ vọng đổi đời của nhiều người châu Á đã giúp lợi nhuận của sòng bài này tăng tới 47% trong quý đầu tiên của năm 2011. Bà Chen đảm nhận cương vị Giám đốc hoạt động của Wynn Macau.

8. Cheung Yan (Trung Quốc đại lục)

Chân dung 10 nữ doanh nhân quyền lực Á châu - Ảnh 8

Tuổi: 55
Công ty: Nine Dragons Paper
Chức vụ: Đồng sáng lập kiêm chủ tịch

Nổi tiếng ở Trung Quốc với danh hiệu "nữ hoàng rác thải", Cheung Yan là đồng sáng lập hãng Nine Dragons Paper. Công ty này chuyên sản xuất vật liệu đóng gói bằng giấy tái chế nhập khẩu từ Mỹ. Nine Dragons Paper hiện niêm yết cổ phiểu trên sàn chứng khoán Hồng Kông.

9. Chew Gek Khim (Singapore)

Chân dung 10 nữ doanh nhân quyền lực Á châu - Ảnh 9

Tuổi: 50
Công ty: Straits Trading
Chức vụ: Chủ tịch điều hành

Bà Chew là người đã tái định hình công ty Straits Trading 124 năm tuổi thành một trong những công ty đầu tư hàng đầu ở châu Á. Chew được bổ nhiệm làm Chủ tịch điều hành của Straits Trading từ năm 2009. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty này là 786 triệu USD.

10. Chuo Sock Koong (Singapore)

Chân dung 10 nữ doanh nhân quyền lực Á châu - Ảnh 10

Tuổi: 54
Công ty: Singapore Telecom
Chức vụ: CEO

Năm ngoái, tờ Wall Street Journal công bố danh sách 29 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á, gồm những người nổi tiếng, kinh doanh đa ngành, có ảnh hưởng nhất định tới kinh tế khu vực. Bà Chuo Sock Koong, Giám đốc điều hành tập đoàn Singapore Telecom của Singapore là gương mặt nữ duy nhất trong bảng xếp hạng này.