15:48 05/03/2012

Chân dung 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh

Hoài An

“Ông trùm” viễn thông người Mexico, Carlos Slim Helu, đứng đầu danh sách 20 tỷ phú giàu nhất thế giới

Ông Carlos Slim Helu đã đứng đầu danh sách các tỷ phú thế giới của tạp chí Forbes trong vài năm qua.
Ông Carlos Slim Helu đã đứng đầu danh sách các tỷ phú thế giới của tạp chí Forbes trong vài năm qua.
“Ông trùm” viễn thông người Mexico, Carlos Slim Helu, đứng đầu danh sách 20 tỷ phú giàu nhất thế giới, theo bình chọn của hãng tin tài chính Bloomberg vừa công bố hôm nay (5/3).

Cũng theo kết quả xếp hạng này, Mỹ vẫn là nước có nhiều tỷ phú giàu có nhất thế giới. Riêng trong top 10 đã có tới 5 “đại gia” là người Mỹ. Mexico, Pháp, Brazil, Thụy Điển, Tây Ban Nha, mỗi nước góp 1 gương mặt.

Bloomberg cho biết, năm 2011, tỷ phú người Mexico với số tài sản trị giá 68,5 tỷ USD, là người giàu nhất thế giới. Ông Carlos Slim Helu đã đứng đầu danh sách các tỷ phú thế giới của tạp chí Forbes trong vài năm qua.

Cũng theo các số liệu do Bloomberg công bố hôm nay, tại châu Âu, giàu nhất là tỷ phú Ingvar Kamprad người Thụy Điển. Ở châu Á, ngôi vị này thuộc về tỷ phú Mukesh Ambani của Ấn Độ.

Dưới đây là danh sách 10 người giàu nhất thế giới năm 2011.

1. Carlos Slim Helu

Chân dung 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh - Ảnh 1

Tổng tài sản: 68,5 tỷ USD
Quốc tịch: Mexico

Tỷ phú Carlos Slim hiện nắm cổ phần trong nhiều công ty lớn như Tập đoàn viễn thông America Movil, Tập đoàn dịch vụ ngân hàng Grupo Financiero Inbursa, Tập đoàn khai khoáng Minera Frisco…

2. Bill Gates

Chân dung 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh - Ảnh 2

Tổng tài sản: 62,4 tỷ USD
Quốc tịch: Mỹ

Người đồng sáng lập tập đoàn phần mềm Microsoft về nhì trong top 20 của Bloomberg. Ông không chỉ là một doanh nhân giàu có mà còn nổi tiếng vì lòng nhân ái. Hiện tỷ phú Gates đang tập trung cho các hoạt động từ thiện.

3. Warren Buffett

Chân dung 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh - Ảnh 3

Tổng tài sản: 43,8 tỷ USD
Quốc tịch: Mỹ

Phần lớn tài sản của ông Buffett nằm trong tập đoàn đa ngành Berkshire Hathaway. Warren Buffett được xem là nhà đầu tư huyền thoại ở Mỹ. Ông nổi tiếng với câu nói “Hãy biết tham lam khi người khác sợ hãi”.

4. Ingvar Kamprad

Chân dung 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh - Ảnh 4

Tổng tài sản: 42,5 tỷ USD
Quốc tịch: Thụy Điển

Ông Kamprad là người giàu nhất Thụy Điển và hiện sở hữu nhiều quỹ tín thác. Với số tài sản trị giá 42,5 tỷ USD, ông cũng là người giàu nhất châu Âu. Tập đoàn đầu tư Ikano của ông đạt doanh thu 33 tỷ USD và lợi nhuận ròng gần 4 tỷ USD trong năm 2011.

5. Bernard Arnault

Chân dung 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh - Ảnh 5

Tổng tài sản: 42,3 tỷ USD
Quốc tịch: Pháp

Người đàn ông mà tên tuổi được nhắc tới nhiều cùng thương hiệu hàng xa xỉ Louis Vuitton hiện đứng thứ 5 thế giới về độ giàu có. Ông sở hữu cổ phần trong tập đoàn LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton, Christian Dior, Carrefour…

6. Amancio Ortega Gaona

Chân dung 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh - Ảnh 6

Tổng tài sản: 38,8 tỷ USD
Quốc tịch: Tây Ban Nha

Tỷ phú giàu nhất Tây Ban Nha này hiện nắm 59% cổ phần tại hãng bán lẻ quần áo lớn nhất thế giới Inditex. Ông cũng là chủ của chuỗi cửa hàng thời trang Zara. Ông cũng sở hữu một số tài sản bất động sản ở các đô thị lớn trên thế giới.

7. Lawrence Joseph Ellison

Chân dung 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh - Ảnh 7

Tổng tài sản: 38 tỷ USD
Quốc tịch: Mỹ

Tài sản của ông Ellison chủ yếu từ 22,5% cổ phần trong Oracle, công ty phần mềm lớn thứ 3 thế giới. Ngoài ra, ông cũng sở hữu 49% cổ phần tại công ty phần mềm NetSuite, và Nhóm các doanh nghiệp LeapFrog. Tỷ phú này có ít nhất 4 tỷ USD tiền mặt và các tài sản khác như bất động sản.

8. Charles De Ganahl Koch

Chân dung 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh - Ảnh 8

Tổng tài sản: 34 tỷ USD
Quốc tịch: Mỹ

Charles Koch là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn công nghiệp Koch có trụ sở ở Witchita, tiểu bang Kansas. Công ty này có doanh thu đạt 100 tỷ USD từ nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Tỷ phú Koch hiện nắm 42% cổ phần trong tập đoàn này.

9. David Hamilton Koch

Chân dung 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh - Ảnh 9

Tổng tài sản: 34 tỷ USD
Quốc tịch: Mỹ

David Koch là anh em với tỷ phú Charles Koch. Ông cũng sở hữu số tài sản trị giá 34 tỷ USD nhưng sở hữu số cổ phần ít hơn trong tập đoàn Koch, với 42% cổ phần.

10. Eike Fuhrken Batista

Chân dung 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh - Ảnh 10

Tổng tài sản: 29,8 tỷ USD
Quốc tịch: Brazil

Người giàu nhất Brazil hiện đang kiểm soát 5 công ty giao dịch hàng hóa và kho vận lớn. Ông cũng sở hữu AUX, một hãng khai thác vàng tư nhân ở Colombia và những khoản đầu tư bất động sản ở Rio de Janeiro.