22:31 07/03/2012

Chính phủ yêu cầu không công bố tiết kiệm kiểu “hoành tráng”

Bảo Anh

Chính phủ vừa yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty không được tổ chức các buổi lễ công bố tiết kiệm một cách lãng phí, tốn kém

Lễ ký cam kết tiết kiệm của tập đoàn HUD có mặt hai bộ trưởng, đại diện lãnh đạo nhiều ban, ngành, vụ, Văn phòng Chính phủ.
Lễ ký cam kết tiết kiệm của tập đoàn HUD có mặt hai bộ trưởng, đại diện lãnh đạo nhiều ban, ngành, vụ, Văn phòng Chính phủ.
Chính phủ vừa yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty không được tổ chức các buổi lễ công bố tiết kiệm một cách lãng phí, tốn kém.

Trong công văn hỏa tốc của Văn phòng Chính phủ gửi khối doanh nghiệp nói trên hôm 6/3, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, vừa qua có một số bài báo phản ánh việc công bố, ký kết cam kết tiết kiệm của các tập đoàn, tổng công ty có nhiều bất cập, gây tốn kém, lãng phí.

Do vậy, Phó thủ tướng yêu cầu, trong thời gian tới, việc tổ chức ký cam kết tiết kiệm chi phí sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp phải bảo đảm đơn giản, gọn nhẹ, thiết thực, tiết kiệm, có ý nghĩa, tránh hình thức, tốn kém không cần thiết.

Trước đó, nhằm thực hiện Nghị quyết 01/CP của Chính phủ về tiết giảm chi phí trong sản xuất, kinh doanh năm 2012, một số tập đoàn, tổng công ty 91 đã tiến hành ký cam kết công bố cắt giảm chi phí quản lý, sản xuất từ 100 tỷ đồng đến vài ba nghìn tỷ đồng/mỗi đơn vị.

Tuy nhiên, điều khiến dư luận không đồng tình là việc công bố tiết kiệm của các tập đoàn, tổng công ty nói trên đã được tổ chức “hoành tráng” một cách quá mức, gây tốn kém và lãng phí tài chính cho đơn vị cũng như ngân sách của nhà nước. Hầu hết các đơn vị khi tổ chức đều mời khá nhiều quan khách các bộ, ngành, địa phương và các đối tác đến tham dự chỉ với mục đích...chứng kiến.

Thậm chí có một vài tập đoàn thay vì sử dụng hội trường của doanh nghiệp mình (dù rất rộng rãi và tiện nghi) để tăng phần tiết kiệm chi phí, đã thuê hẳn văn phòng hạng A bên ngoài hoặc khách sạn 5 sao để buổi lễ tiết kiệm thêm phần long trọng.

Trước thực tế đó, VnEconomy và một số cơ quan thông tin đại chúng khác sau đó đã phản ánh về “bệnh hình thức” của các tập đoàn, tổng công ty, gây lãng phí cho ngân sách nhà nước khi tổ chức các buổi lễ tiết kiệm "hoành tráng".