09:54 19/05/2014

Chính quyền Triều Tiên xin lỗi dân vì vụ sập chung cư

Diệp Vũ

Tai họa xảy ra với một tòa nhà cao 23 tầng ở Bình Nhưỡng, mới xây cách đây chưa lâu và là chỗ ở của gần 100 gia đình

Một quan chức Triều Tiên xin lỗi thân nhân của nạn nhân vụ sập chung cư - Ảnh: AP.<br>
Một quan chức Triều Tiên xin lỗi thân nhân của nạn nhân vụ sập chung cư - Ảnh: AP.<br>
Triều Tiên ngày 18/5 cho biết, một tòa nhà chung cư ở thủ đô Bình Nhưỡng của nước này đã bị sập. Nhiều khả năng đã có hàng trăm người thiệt mạng trong vụ tai nạn này.

Theo báo Wall Street Journal, trong một bản tin hiếm hoi về thảm họa, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) cho biết, vụ sập nhà trên xảy ra vào ngày 13/5 và “gây thương vong”, nhưng không nêu rõ bao nhiêu người bị chết và bị thương. Một quan chức chính phủ Hàn Quốc nói, chung cư bị sập là một tòa nhà cao 23 tầng, mới xây cách đây chưa lâu và là chỗ ở của gần 100 gia đình.

Triều Tiên cho biết, hoạt động cứu hộ đã kết thúc vào ngày thứ Bảy vừa rồi. Theo bản tin của KCNA, nhiều quan chức cấp cao của Triều Tiên đã tới thăm các gia đình gặp nạn và bày tỏ lời xin lỗi, đồng thời nói nhà lãnh đạo Kim Jong Un “đã thức suốt đêm” vì lo lắng.

Các bức ảnh do Triều Tiên công bố cho thấy, một quan chức cúi gập mình trước đám đông dân chúng. Bản tin cũng được đăng trên tờ báo chính của Triều Tiên.

Rất hiếm khi Triều Tiên công bố những thông tin cho thấy hình ảnh tiêu cực ở đất nước này. Giới quan sát đánh giá, bản tin về vụ sập nhà và hình ảnh của các quan chức Triều Tiên đứng ra xin lỗi người dân có vẻ như là một nỗ lực nhằm kiểm soát hậu quả khi thông tin về vụ tai nạn đã lan truyền rộng khắp và có khả năng sẽ được truyền thông nước ngoài đưa tin. Việc sử dụng điện thoại di động ngày càng phổ biến ở Triều Tiên trong những năm gần đây khiến nước này khó ngăn chặn được sự lan rộng của thông tin.

Vào tháng 4/2012, Triều Tiên ra tuyên bố thừa nhận thất bại trong nỗ lực phóng vệ tinh lên quỹ đạo. Những thất bại trước đó đều bị nước này phủ nhận và tuyên bố là thành công. Những người Triều Tiên rời bỏ đất nước nói, các vụ tai nạn chết người thường xuyên xảy ra ở nước này, nhưng không được truyền thông nhà nước đưa tin.

Có thể coi vụ sập nhà ở Bình Nhưỡng như một đòn giáng mạnh vào hình ảnh về sự tiến bộ kinh tế mà Triều Tiên muốn chứng tỏ với thế giới. Kể từ khi ông Kim Jong Un lên cầm quyền cách đây 2 năm, Triều Tiên đã đẩy mạnh tốc độ của các dự án xây dựng, bao gồm nhà ở.

Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn là gì, nhưng bản tin của KCNA cho biết, người đứng đầu cơ quan an ninh nội địa của Triều Tiên thừa nhận, tòa nhà bị xây ẩu. Triều Tiên thường sử dụng binh sỹ trong các dự án xây dựng và muốn các nhà quản lý dự án hoàn thành công trình trước thời hạn nhằm mục đích tuyên truyền.

Vụ tai nạn cũng làm phương hại tới hình ảnh mà truyền thông nhà nước Triều Tiên đã xây dựng cho ông Kim Jong Un như một nhà lãnh đạo quan tâm tới đời sống của người dân. Trong một nỗ lực nhằm hạn chế tác động của vụ tai nạn, bản tin của KCNA mở đầu bằng lời khẳng định rằng, Chính phủ nước này “ưu tiên các lợi ích và sự thuận tiện cho người dân”, đồng thời đề cập tới việc ông Kim Jong Un tích cực chỉ đạo các nỗ lực giải cứu các nạn nhân vụ sập nhà.

Trái ngược với những nỗ lực quảng bá hình ảnh tích cực về Triều Tiên, truyền thông nhà nước Triều Tiên thường xuyên đưa tin xấu về Hàn Quốc. Giới phân tích nói, Bình Nhưỡng làm vậy nhằm nỗ lực đẩy lùi nhận thức ngày càng gia tăng về cuộc sống đầy đủ hơn ở Hàn Quốc. Trong mấy tuần gần đây, Bình Nhưỡng đã cho xuất bản hàng loạt tin bài về vụ chìm phà ở Hàn Quốc khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Theo một quan chức thuộc Bộ Thống nhất của Hàn Quốc, cơ quan giải quyết các vấn đề giữa nước này với Triều Tiên, vụ sập nhà ở Bình Nhưỡng có thể đã gây một con số thương vong không nhỏ. “Dựa trên kết cấu xây dựng và thiết kế của tòa nhà, thì số hộ gia đình ở trong đó phải lên tới 92 hộ”, vị này nói.