20:31 07/09/2017

Chờ nhận thưởng cổ phiếu, ông chủ Oracle nhận lương 1 USD trong 5 năm

Kim Tuyến

Bị hơn nửa số cổ đông phản đối, Oracle công bố thay đổi phương án tính thưởng cổ phiếu cho ban giám đốc

Larry Ellison - chủ tịch kiêm giám đốc công nghệ Oracle.<br>
Larry Ellison - chủ tịch kiêm giám đốc công nghệ Oracle.<br>
Hãng công nghệ khổng lồ Oracle mới đây công bố chương trình thưởng cố phiếu dựa trên hiệu quả công việc cho 2 giám đốc điều hành (CEO) và giám đốc công nghệ (CTO) của công ty. Thông tin này được tiết lộ trong tài liệu gửi lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ ngày 5/9.

Theo đó, hai đồng CEO Safra Catz và Mark Hurd, cùng CTO Larry Ellison sẽ tiếp tục nhận mức lương cơ bản. Để nhận được khoản thưởng cố phiếu trị giá 100 triệu USD vào năm 2022, họ sẽ phải đạt được một số mục tiêu cụ thể.

Theo quy định mới, thưởng cổ phiếu sẽ dựa trên hai mục tiêu: phát triển mảng kinh doanh điện toán đám mây của Oracle đạt doanh thu 20 tỷ USD một năm và giá cổ phiếu trung bình trong vòng ít nhất 30 ngày đạt 80 USD tại thời điểm nhận thưởng. Hiện tại, doanh thu doanh thu điện toán đám mây của Oracle từ đầu năm 2017 là 4,57 tỷ USD, còn giá cổ phiếu ở mức khoảng 50 USD/cổ phiếu.

Theo Business Insider, mảng kinh doanh diện toán đám mây Oracle đang tăng trưởng nhanh chóng, nhưng vẫn đi sau các hãng công nghệ lớn như Amazon, Google và Microsoft. Dịch vụ điện toán đám mây chiếm 12% doanh thu của Oracle năm 2017, tăng từ mức 8% năm trước. Doanh thu mảng này của Oracle tăng 58% so với trước.

Ngoài chương trình thường cổ phiếu trên, 2 CEO và CTO sẽ nhận mức lương cơ bản và thưởng dựa trên kết quả công việc. Trong đó, Ellison nhận lương 1 USD, còn 2 CEO nhận 950.000 USD một năm. Tuy nhiên, cổ phiếu vẫn chiếm đa số trong thu nhập hàng năm của cả 3 giám đốc.

Nếu đạt được các mục tiêu trên, bộ ba giám đốc của Oracle sẽ được nhận mỗi người tổng cộng 103,7 triệu USD vào năm 2022, tương đương 20,74 triệu USD mỗi năm cho thử thách 5 năm tới.

Tuy nhiên, con số này trên thực tế giảm 47% so với số cố phiếu trị giá gần 40 triệu USD mà ban giám đốc Oracle đã nhận được trong năm 2017.

Phương thức tính thưởng này dựa trên kết quả công việc được áp dụng một phần vào năm 2015, nhằm xoa dịu các cổ đông đang ngày càng “khó chịu” với thu nhập của ban giám đốc công ty. Theo Bloomberg, hơn một nửa cổ đông của Oracle đã bỏ phiếu phản đối cách trả lương cho giám đốc trong giai đoạn 2012 - 2015.

Hiện Hurd và Catz là hai trong số những nữ CEO được trả lương cao nhất thế giới. Năm 2016, thu nhập của Safra Catz và Mark Hurd lần lượt là 40,9 triệu USD và 41,1 triệu USD.

Bỏ dở đại học, cùng với Bob Miner và Ed Oates, Ellison đồng sáng lập công ty phần mềm Oracle năm 1977. Sau 9 năm, công ty niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán NASDAQ.

Vào thời kỳ đỉnh cao của bong bóng dot.com cuối những năm 1990, cổ phiếu Oracle tăng tới hơn 600 lần. Tuy nhiên, không lâu sau đó cổ phiếu này sụt mạnh. Năm 2001, tài sản của Ellison giảm xuống còn 22 tỷ USD từ mức 58 tỷ USD một năm trước đó.

Tháng 9/2014, Ellison thôi chức giám đốc điều hành (CEO) của Oracle, đưa Mark Hurd và Safra Catz lên thay và vẫn giữ vị trí chủ tịch kiêm giám đốc công nghệ của công ty.