09:06 15/09/2019

Chọn mua đèn bàn chống cận thị cho con

Lưu Hà

Các sản phẩm đèn bàn chống cận thị đang được bày bán khá nhiều và thực sự đã thu hút được sự quan tâm, chú ý rất lớn từ phía khách hàng, đặc biệt là các bậc phụ huynh.


Các sản phẩm đèn chống cận thị hiện có chất lượng rất khác nhau và chưa hề có một tiêu chuẩn chính thức để kiểm soát về khả năng chống cận thị của các sản phẩm này. Chính vì thế, các vị phụ huynh cần phải tự trang bị kiến thức cho mình khi chọn mua đèn bàn chống cận thị để cho các con sử dụng. Việc chọn mua đèn học cho con trẻ tốt nhất là không nên chỉ căn cứ vào giá tiền mà còn cần được đảm bảo bởi các thương hiệu đèn có uy tín.Tại các cửa hàng bán thiết bị điện, đồ dùng học tập trên các phố Ngọc Lâm, Nguyễn Công Trứ, Cầu Giấy (Hà Nội), đa số các loại đèn bàn đều được gắn nhãn "Đèn bảo vệ mắt", "Đèn chống cận thị"... với giá cả dao động từ vài trăm nghìn đến hơn 1 triệu đồng/chiếc. Đáng nói, một số loại đèn bàn bảo vệ mắt giá rẻ còn mập mờ về nguồn gốc xuất xứ. Đèn gắn nhãn Made in Viet Nam nhưng khi khách hàng hỏi do công ty nào sản xuất thì người bán không biết, chỉ khẳng định là hàng Việt. Còn các sản phẩm có thương hiệu như Lioa, Rạng Đông, Kangaroo... giá lại khá cao.
Chọn mua đèn bàn chống cận thị cho con - Ảnh 1.
Khi giới thiệu với khách hàng về chức năng đèn bảo vệ thị lực, người bán cũng không hiểu tính năng của đèn chống cận. Giữa một "rừng" các loại đèn bàn chống cận thị đa dạng về chủng loại và giá cả, hầu hết khách hàng đều mua theo tâm lý "ăn may". Vừa mua chiếc đèn bàn chống cận của Việt Nam với giá gần 700.000 đồng, chị Lê Vân (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay: "Không mua cho con thì không yên tâm. Nhưng đi mấy cửa hàng, thấy đèn học nào cũng có nhãn bảo vệ thị lực, nên chẳng biết chọn loại nào..."Theo các chuyên gia, không có loại đèn nào có thể chống được cận thị, mà chỉ có loại đèn cho ánh sáng tốt, phù hợp với mắt. Bác sĩ Vũ Thị Thanh - Giám đốc Bệnh viện mắt Hà Nội cho biết, cận thị là do rất nhiều nguyên nhân như: ánh sáng, khoảng cách từ mắt đến bàn học, chế độ dinh dưỡng, xem tivi, chơi điện tử quá nhiều, yếu tố di truyền… Chiếu sáng tốt sẽ góp phần quan trọng vào việc đề phòng cận thị chứ không thể chống được cận thị và trên thực tế cũng không có loại đèn nào có thể chống được cận thị."Một đèn bàn tốt là đèn không nháy, không lóa, tạo được ánh sáng để mắt đọc được sách một cách thoải mái nhất, không phải điều tiết quá nhiều, qua đó bảo vệ thị lực cho người sử dụng…", bác sĩ Thanh cho hay.
Chọn mua đèn bàn chống cận thị cho con - Ảnh 2.
Ở nước ta, các nhà sản xuất thường sản xuất đồng đều cả đèn bàn ánh sáng trắng và vàng để đáp ứng nhu cầu học tập và làm việc của người Việt. Nhưng trên thế giới, các hãng sản xuất hầu như chỉ tập trung sản xuất đèn trắng. Bởi thực tế, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, thứ ánh sáng thân thiện nhất với mắt đó chính là ánh sáng trong những ngày không nắng. Và các nhà sản xuất nước ngoài do đó luôn cố gắng tạo ra những bóng đèn có thể cung cấp thứ ánh sáng gần đạt được như vậyTrên thực tế, đèn ánh sáng trắng và ánh sáng vàng không gây hại cho mắt mà chỉ tác động tới tâm lý người học và làm việc dưới ánh sáng đó. Ánh sáng trắng cho cảm giác tỉnh táo, phù hợp để nghiên cứu khoa học hay học tập kiến thức. Trong khi đó, ánh sáng vàng cho cảm giác thân thiện, gần gũi phù hợp để dùng khi đọc sách truyện thư giãn hoặc làm các công việc liên quan đến sáng tạo nghệ thuật như vẽ, điêu khắc...Khi chọn mua đèn, bạn cần lưu ý, những mẫu đèn bàn có phần chụp đèn hình ống trụ sẽ có ảnh hưởng không tốt cho mắt người dùng. Chúng sẽ khiến ánh sáng bị loá, chói và phân bố không đều. Phần chụp đèn bàn học rất cần được thiết kế phù hợp, không để ánh sáng hắt quá nhiều nhưng cũng không nên che khuất nhiều ánh sáng gây tối khi sử dụng.
Chọn mua đèn bàn chống cận thị cho con - Ảnh 3.
Nên chọn những loại đèn có cần đèn có thể điều chỉnh linh hoạt giúp phù hợp với chiều cao của người sử dụng và nhiều không gian học tập khác nhau. Tốt nhất cần đèn nên có độ cao trung bình từ 40 đến 50 cm để ánh sáng chiếu đều từ trên cao xuống, bao quát cả bàn học.