08:58 23/10/2016

Chủ sở hữu kênh phim HBO có thể bị AT&T thâu tóm

Khánh Ly

Time Warner hiện đang sở hữu hàng loạt kênh truyền hình rất ăn khách tại Mỹ như HBO hay Cartoon Network

Giá trị thị trường của Time Warner hiện ước khoảng 70 tỷ USD. Sau thông tin về vụ thâu tóm của AT&amp;T, chỉ số cổ phiếu tương lai của Time Warner tăng đến 5%.<br>
Giá trị thị trường của Time Warner hiện ước khoảng 70 tỷ USD. Sau thông tin về vụ thâu tóm của AT&amp;T, chỉ số cổ phiếu tương lai của Time Warner tăng đến 5%.<br>
Tập đoàn viễn thông lớn của Mỹ AT&T đang tiến gần hơn đến thỏa thuận thâu tóm Time Warner với giá 86 tỷ USD.

Nếu thành công, sự kết hợp này được đánh giá sẽ tạo ra một tập đoàn rất lớn, hoạt động trong nhiều lĩnh vực, từ truyền hình cho đến các dịch vụ không dây và nội dung truyền thông đi kèm.

Theo Bloomberg, ở mức giá mua 86 tỷ USD, cổ phiếu của Time Warner như vậy được định giá ở mức khoảng 110 USD/cổ phiếu, cao hơn 23% so với mức giá đóng cửa của phiên ngày thứ Sáu tuần vừa qua.

Nếu cuối cùng thỏa thuận thâu tóm này thành công, giá trị của nó sẽ còn cao hơn thương vụ Bayer AG chi 66 tỷ USD để mua lại tập đoàn nông nghiệp Monsanto của Mỹ.

Việc mua lại Time Warner sẽ giúp AT&T có lợi thế cạnh tranh lớn trong các chương trình giải trí chất lượng cao. Time Warner hiện đang sở hữu hàng loạt kênh truyền hình rất ăn khách tại Mỹ như HBO hay Cartoon Network với mạng lưới hàng triệu thuê bao truyền hình, điện thoại và Intenet trả phí.

Đã nhiều năm nay, CEO của AT&T, ông Randall Stephenson, luôn ôm tham vọng phát triển AT&T thành một đế chế truyền thông và giải trí. Với thương vụ thâu tóm Time Warner, ông sẽ có trong tay một trong những nhà sản xuất phim và các chương trình truyền hình hàng đầu nước Mỹ.

“AT&T đã trả một cái quá quá cao đến mức khó ai có thể từ chối được. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu không có nhà đầu tư nào có thể trả cho Time Warner mức giá hời hơn nữa”, chuyên gia phân tích thị trường tại New Street Research, ông Jonathan Chaplin, nhận xét.

Thông tin chi tiết về thỏa thuận cuối cùng nhiều khả năng sẽ được công bố chính thức ra công chúng vào cuối Chủ Nhật tuần này.

Cổ phiếu của Time Warner, chủ sở hữu của CNN, HBO và Warner Bros, đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu trên thị trường chứng khoán New York ở mức 89,48 USD/cổ phiếu.

Giá trị thị trường của Time Warner hiện ước khoảng 70 tỷ USD. Sau thông tin về vụ thâu tóm của AT&T, chỉ số cổ phiếu tương lai của Time Warner tăng đến 5%.

Cổ phiếu của AT&T, tập đoàn viễn thông đồng thời sở hữu hệ thống thuê bao truyền hình trả tiền lớn nhất tại Mỹ, đóng cửa ở mức 37,49 USD/cổ phiếu, giá trị thị trường hiện ước khoảng 231 tỷ USD.

Thông tin về vụ thâu tóm này bắt đầu rộ lên trong nhiều tuần gần đây. Một đại diện giấu tên của AT&T cho biết họ lo ngại sẽ bị Alphabet - chủ sở hữu của Google - và Apple cạnh tranh thâu tóm Time Warner.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia phân tích ngành công nghệ, Alphabet và Apple sẽ không hào hứng với Time Warner bởi chiến lược kinh doanh của hai tập đoàn công nghệ này hoàn toàn khác với AT&T.

Không ít ý kiến cho rằng cơ quan chống độc quyền Mỹ chắc chắn sẽ phản đối việc AT&T thâu tóm Time Warner.

Nếu thương vụ thành công, không phải mọi chuyện sẽ hoàn toàn thuận lợi với AT&T. Dù việc thâu tóm Time Warner sẽ giúp AT&T có được những tài sản như TNT hay CNN và bộ phận sản xuất và kinh doanh các sản phẩm truyền hình của hãng này, nhưng những hoạt động trên đều không phải lĩnh vực hoạt động truyền thống của AT&T, vì thế vấn đề quản lý sẽ gặp những khó khăn nhất định.