08:59 28/01/2021

Chủ tịch Fed hứa tiếp tục hỗ trợ kinh tế Mỹ

An Huy

Ông Powell nói Fed chưa tính đến chuyện đảo ngược chính sách hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong đại dịch Covid-19

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong cuộc họp báo ngày 27/1 - Ảnh: Reuters.
Chủ tịch Fed Jerome Powell trong cuộc họp báo ngày 27/1 - Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 27/1 tuyên bố ngân hàng trung ương này chưa tính đến chuyện đảo ngược chính sách hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong đại dịch Covid-19.

Sau cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài 2 ngày, Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0-0,25% và duy trì chương trình mua 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng cho tới khi "có thêm bước tiến quan trọng" đến các mục tiêu về việc làm và lạm phát.

"Còn quá sớm để tính đến việc rút khỏi các biện pháp này", ông Powell nói tại cuộc họp báo sau cuộc họp của Fed, nhấn mạnh rằng kinh tế Mỹ còn một chặng đường dài phải đi để đạt tới sự hồi phục hoàn toàn. Ông cũng hứa Fed sẽ quan tâm đến việc giao tiếp mạch lạc để không ai bị bất ngờ một khi Fed bắt đầu giảm dần chương trình mua tài sản.

Gần đây, một số quan chức Fed đã công khai thảo luận về việc kinh tế Mỹ có thể phục hồi mạnh khỏi đại dịch Covid-19 và trong trường hợp đó, liệu Fed có bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản ngay trong năm nay.

Những bình luận như vậy đã khiến giới đầu tư lo lắng, nhớ lại những gì đã xảy ra hồi năm 2013. Vào năm đó, Fed bất ngờ tuyên bố đang xem xét giảm việc mua tài sản, khiến lợi suất trái phiếu tăng vọt và gây ra những hệ quả bất lợi cho nền kinh tế.

Sau cuộc họp mới nhất của Fed, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giữ ổn định trên ngưỡng 1%, đồng USD duy trì đà tăng đã có từ trước, trong khi chỉ số S&P 500 của chứng khoán Phố Wall sụt 2,6% vì nhà đầu tư lo ngại giá cổ phiếu đã bị đẩy lên quá cao.

Cuộc họp báo của ông Powell và tuyên bố chính sách của Fed đều tập trung vào nền kinh tế.

"Tốc độ hồi phục của các hoạt động kinh tế và việc làm đã giảm đi trong những tháng gần đây. Yếu nhất vẫn là những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch", tuyên bố của Fed có đoạn. Đánh giá này được đưa ra sau khi thống kê gần đây cho thấy số lượng việc làm ở Mỹ trong tháng 12 vừa qua giảm lần đầu tiên kể từ tháng 4, doanh thu bán lẻ giảm 3 tháng liên tiếp, và đại dịch Covid-19 vẫn leo thang.

Ông Powell nói việc vaccine ngừa Covid-19 được tiêm rộng rãi là cơ sở cho sự lạc quan, nhấn mạnh rằng "có một số diễn biến cho thấy triển vọng có thể khởi sắc trong năm nay". Ông cho biết ông đã tiêm một mũi phòng Covid-19 và chuẩn bị tiêm mũi thứ hai.

Tuyên bố của Fed lần này cũng đề cập đến chiến dịch tiêm phòng Covid-19, nói rằng hướng đi của nền kinh tế Mỹ sẽ phụ thuộc nhiều không chỉ vào tình hình dịch bệnh mà còn tùy thuộc vào tiến trình tiêm chủng.

"Đường đi của nền kinh tế sẽ có sự phụ thuộc quan trọng vào tình hình virus, bao gôm các bước tiến của hoạt động tiêm phòng", tuyên bố viết. "Cuộc khủng hoảng sức khỏe đại chúng đang tiếp tục gây áp lực lên hoạt động kinh tế, việc làm, lạm phát, và đặt ra rủi ro quan trọng đối với triển vọng kinh tế".