00:28 29/01/2016

Chủ tịch FLC: “2016 tiếp tục là năm thuận lợi”

Uyên Phạm

Người đứng đầu FLC, ông Trịnh Văn Quyết, nhìn lại một năm nhiều dấu ấn của tập đoàn này

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị FLC.
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị FLC.
“Nếu không có đam mê, tôi nghĩ rằng bạn sẽ rất khó để làm việc gần như 24 giờ mỗi ngày, ăn ngủ công trường 6-7 ngày mỗi tuần, bất kể thời tiết nào”, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị FLC bày tỏ trong cuộc trò chuyện một ngày giáp Tết, khi nhìn lại những gì mà tập đoàn này đã làm được năm qua.

“Mệt mỏi, vất vả và sức ép lớn, nhưng nhìn các dự án của mình được thị trường chấp nhận, chúng tôi không còn thấy sức ép nữa, và lại sẵn sàng cho những thử thách mới”, ông nói.

“Kỷ lục mới cho chính mình”

FLC Sầm Sơn được coi là kỳ tích của FLC tại Thanh Hóa giai đoạn 2014-2015 về tốc độ thi công và quy mô công trình. Và dường như, các ông đang lặp lại điều này tại Quy Nhơn?

Không, chúng tôi không lặp lại tốc độ thi công của FLC Sầm Sơn tại Quy Nhơn. Ở Quy Nhơn thời tiết thuận lợi hơn, nên tốc độ thi công ở Sầm Sơn dù đã nhanh, nhưng cũng không thể so sánh với dự án này được.

Quan điểm của FLC là đẩy nhanh tối đa tốc độ thi công để tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian đưa dự án vào khai thác, nhằm tăng hiệu quả kinh tế. Và ở Quy Nhơn, chúng tôi đang tạo ra kỷ lục mới cho chính mình.

Hiện nay, dự án đã xong sân golf, hoàn tất xây thô villa. Chúng tôi sẽ hoàn thiện hạng mục này trong 1-2 tháng nữa. Với khu khách sạn, nhà thầu cũng đang trong thời gian nước rút để hoàn tất thi công.

Về cơ bản, FLC Quy Nhơn đã sẵn sàng để mở cửa đón khách và phục vụ ở tất cả các hạng mục trong vòng 3-4 tháng nữa.

Dự án lớn thì chắc chắn sẽ đòi hỏi một khối lượng nhân sự lớn…

Chúng tôi đã thực hiện tuyển dụng lớn nhân sự cho tất cả các bộ phận nghiệp vụ từ hơn nửa năm trước và thực hiện đào tạo.

Ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân sự, việc sử dụng kinh nghiệm từ các đối tác và rút kinh nghiệm trong vận hành quản lý FLC Sầm Sơn cũng giúp chúng tôi tự tin sẽ đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt, ngay từ ngày đầu tiên dự án tại Quy Nhơn đi vào hoạt động.

2015 được coi là năm thành công của FLC. Nhìn lại một năm qua, điều gì làm ông hài lòng nhất?

Điều làm tôi cảm thấy hài lòng nhất, có lẽ là việc tôi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ với cổ đông, với xã hội, chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch tăng trưởng mạnh trong năm 2016, và xây dựng được những công trình lớn cho xã hội.

Năm 2015, FLC đạt doanh thu 5.535 tỷ đồng, tăng 152% so với năm 2014; lợi nhuận trước thuế 1.158 tỷ đồng, tăng 176% so với năm 2014, nộp ngân sách 340 tỷ đồng, tăng 2,15 lần so với năm 2014.

Ngoài hiệu quả kinh doanh cao cho cổ đông, điều khiến tôi tự tin hơn nữa trong công tác điều hành là việc có được đội ngũ giúp việc tốt, giúp FLC vận hành thông suốt mọi hoạt động.

Trong năm qua, dù liên tục mở rộng với hàng loạt dự án lớn có quy mô đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng vào các dự án lớn tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Quảng Bình, Bình Định… dẫn đến nhu cầu vốn đầu tư lớn. Nhưng do vận hành tốt và đặc biệt là khâu bán hàng hiệu quả, FLC đã duy trì con số vay nợ dưới 1.000 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu thấp hơn 15%, giúp duy trì tính hiệu quả và an toàn tài chính.

Đây cũng chính là cơ sở để chúng tôi đặt kế hoạch 1.500 tỷ đồng lợi nhuận cho năm 2016.

Ngoài việc đáp ứng yêu cầu hiệu quả kinh doanh, thực hiện nhiệm vụ xã hội, không chỉ đóng góp trực tiếp từ việc đưa các công trình đẹp, có quy mô lớn, chất lượng cao vào hoạt động, mà còn đóng góp ngân sách lớn và tạo công ăn việc làm cho người lao động…, cũng là những thành tựu mà tôi cho rằng FLC đã làm tốt năm qua.

“Vừa là thời cơ, vừa là sứ mệnh”

Báo cáo tổng kết của FLC cho biết đã tuyển dụng thêm 3.000 nhân sự mới trong năm 2015. Điều này có tạo ra sức ép nào với các ông?

Đây đúng là con số tuyển dụng lớn nhất mà chúng tôi thực hiện, và nhiều người đã rất ngạc nhiên, nhưng đây là điều bình thường với nhu cầu tăng trưởng của chúng tôi hiện nay.

Từ 2015 đến đầu 2016, FLC có 3 quần thể du lịch lớn đi vào hoạt động là FLC Sầm Sơn, FLC Quy Nhơn và FLC Vĩnh Thịnh. Lượng nhân sự phục vụ mỗi quần thể này từ vài trăm đến hơn 1.000 người.

Đây là lượng nhân sự tăng thêm phục vụ vận hành các dự án mới, chưa kể hàng trăm nhân sự phục vụ nhu cầu tăng hoạt động trên tập đoàn, nhân sự tăng thêm tại các doanh nghiệp do FLC sáp nhập.

Với số lượng tuyển mới như vậy, sức ép về chi phí sẽ lớn. Nhưng bạn thấy đấy, FLC vẫn ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận trong năm qua, bởi chúng tôi luôn đặt yếu tố phù hợp và hiệu quả lên hàng đầu sau mỗi quyết định.

Tại FLC Sầm Sơn, lượng du khách lên tới hàng chục nghìn lượt chỉ trong vòng mấy tháng sau đại lễ khai trương đã cho thấy tính hiệu quả của các quyết định đầu tư này. Để có cơ sở vật chất và vận hành tốt, nhân sự là một trong những yếu tố then chốt.

Tôi cảm thấy tự hào, vì đã gắn kết được lợi ích của cổ đông với lợi ích người lao động, và góp phần vào ổn định xã hội thông qua việc tạo công ăn việc làm cho người dân.

Như ông nói, năm 2016, FLC đặt kế hoạch lợi nhuận lên tới 1.500 tỷ đồng. Đâu là lý do ông tự tin với kế hoạch này?

2015 là năm FLC triển khai đồng loạt nhiều dự án bất động sản lớn với 13 cao ốc, nhiều dự án nhà liền kề, biệt thự cao cấp tại Hà Nội, hàng loạt dự án tại các địa phương. Với quỹ dự án này, FLC có tới hàng nghìn căn biệt thự, nhà liền kề, hàng chục nghìn căn hộ chung cư thành phẩm.

Trong năm qua, FLC đã rất thuận lợi khi mở bán thành công sản phẩm của mình ra thị trường, là yếu tố quan trọng giúp FLC ghi nhận lợi nhuận lớn.

Năm nay, FLC đã có sẵn quỹ sản phẩm lớn sẵn sàng chào bán ra thị trường ở nhiều phân khúc khác nhau. Trong khi đó, tôi cho rằng năm 2016 tiếp tục là năm thuận lợi cho thị trường chứng khoán, với nhiều yếu tố hỗ trợ từ tăng trưởng kinh tế vĩ mô đến các chính sách mới về bất động sản, tín dụng.

Cũng trong năm 2016, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ 18-20%, là con số không hề thấp, hứa hẹn sẽ tiếp tục tạo ra sự hưng phấn cho nền kinh tế nói chung, thị trường bất động sản nói riêng.

Ngoài ra, triển vọng TPP cùng các chính sách mới về bất động sản sẽ đóng vai trò cú hích quan trọng về cầu thị trường.

Đặc biệt những ngày này, thị trường rất quan tâm đến nội dung văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 12, trong đó có nói đến vai trò của kinh tế tư nhân, coi đây là một động lực quan trọng của nền kinh tế.

Tôi cho rằng, đây vừa là thời cơ, vừa là sứ mệnh của các doanh nghiệp tư nhân, trong đó có FLC, trong việc đón nhận sự cởi mở và hỗ trợ hơn nữa về chính sách, để từ đó phát triển xứng đáng với sự kỳ vọng của Đảng và Chính phủ. Đây sẽ là yếu tố giúp FLC tiếp tục phát triển tốt hơn nữa thời gian tới đây.

FLC đã triển khai đồng loạt nhiều dự án lớn, trong đó có những quần thể du lịch quy mô tới hàng nghìn tỷ đồng, có tính biểu tượng ở địa phương chỉ trong vòng hai năm… Điều này được tạo nên từ những nguyên nhân nào?

Tôi cho rằng có nhiều yếu tố tạo nên thành quả này, bao gồm cả niềm đam mê cá nhân, sự tin tưởng của cổ đông, sự hỗ trợ của cơ quan quản lý, và có cả sự may mắn.

Từ 2012, chúng tôi đã dự báo chính xác về sự phục hồi này của thị trường bất động sản và lên phương án chuẩn bị từ khâu mua bán - sáp nhập (M&A) dự án đến huy động vốn.

Nếu cổ đông không tin tưởng và ủng hộ, FLC có thể vẫn làm được, nhưng sẽ chậm hơn nhiều.

Bên cạnh đó, trong suốt quá trình triển khai dự án, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ rất tốt từ cơ quan quản lý các cấp trong việc tạo điều kiện giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc phát sinh. Chính điều này giúp FLC thuận lợi hơn trong việc hoàn thành thủ tục và từ đó tiết kiệm thời gian, chi phí đầu tư, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Và cuối cùng, đó là niềm đam mê cá nhân của tôi và các cộng sự trong việc xây dựng những công trình lớn, không chỉ là hiệu quả kinh tế, mà còn có tính dấu ấn cá nhân, dấu ấn FLC trong đó.

Nếu không có đam mê, tôi nghĩ rằng bạn sẽ rất khó để làm việc gần như 24 giờ mỗi ngày, ăn ngủ công trường 6-7 ngày mỗi tuần, bất kể thời tiết nào.

Mệt mỏi, vất vả và sức ép lớn, nhưng nhìn các dự án của mình được thị trường chấp nhận, chúng tôi dường như không còn thấy sức ép nữa, và lại sẵn sàng cho những thử thách mới.