17:38 09/08/2016

Chủ tịch Maritime Bank phủ nhận tin đồn

Nhật Nam

Ông Trần Anh Tuấn khẳng định tin đồn “câu kết rút ruột 30.000 tỷ” của ngân hàng là không chính xác

Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Hàng Hải Việt Nam.
Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Hàng Hải Việt Nam.
Hôm nay (9/8), một số nhà đầu tư chuyền tay lá thư điện tử (e-mail) của ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank, viết tắt là MSB), gửi cán bộ nhân viên.

Theo nội dung thư, vài ngày gần đây trên mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin từ “trang tin lề trái đặt ở nước ngoài” (theo xác định trong thư) về việc “ông Đinh Trường Chinh, lãnh đạo công ty địa ốc Việt Hân bị bắt do câu kết với ông Trần Anh Tuấn rút ruột 30.000 tỷ từ Maritime Bank”.

Thông tin trên gây hoang mang, lo lắng cho một số khách hàng của ngân hàng.

“Hôm nay, bằng lá thư này, tôi khẳng định những thông tin liên quan đến tôi và MSB là hoàn toàn không chính xác”, ông Tuấn khẳng định trong e-mail gửi đi tối qua (8/8).

Cùng với khẳng định trên, trong thư cho biết, thông tin về ông Chinh bị bắt chưa được xác thực bởi cơ quan chức năng.

“Tuy nhiên, việc liên quan tới ông Chinh không thể và không có khả năng tác động đến hoạt động đang rất an toàn và nguồn lực tài chính đang rất ổn định của MSB”, thông tin trong thư khẳng định thêm.

Về mối quan hệ với đối tác trong tin đồn nói trên, ông Tuấn cho biết, Việt Hân chỉ là một trong những khách hàng có quan hệ tín dụng với ngân hàng, với dư nợ hiện tại là 300 tỷ đồng. Cùng đó là khẳng định, công ty này cũng như các đối tác khác Maritime Bank luôn tuân thủ các quy định của nhà nước trong cấp tín dụng.

Riêng với 300 tỷ với công ty địa ốc Việt Hân, khoản vay được sử dụng cho việc phát triển dự án Goldmark City. Dự án này đã xong phần thô và bắt đầu tiến hành hoàn thiện nội thất, đã bán được hơn một nửa số căn hộ và theo ông Tuấn là có khả năng giao nhà trước thời hạn cho khách.

Ngoài ra, Chủ tịch Maritime Bank cũng cho hay, “mọi hoạt động của MSB đang được thực hiện theo đúng pháp luật”. Tuy nhiên, ông Tuấn lo ngại tin đồn ác ý trên có thể ảnh hưởng đến niềm tin khách hàng và tác động xấu đến hoạt động của ngân hàng.

Mạng xã hội thời gian gần đây bắt đầu đưa nhiều tin đồn về ông Trần Anh Tuấn và Maritime Bank, sau khi vợ ông là bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường được xác định không đủ tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội khóa 14, do vi phạm Luật Quốc tịch. Đầu tháng này, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã thông qua nghị quyết bãi nhiệm đại biểu đối với bà Hường.

Tình hình kinh doanh nửa đầu năm nay của Maritime Bank đã được ngân hàng này công bố cuối tháng 7 vừa qua.

Theo đó, tính tới 30/6/2016, số dư tiền gửi cuối kỳ của Maritime Bank đạt trên 74.600 tỷ đồng, tăng 13% so với đầu năm và tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Số dư cho vay cuối kỳ đạt trên 33.600 tỷ, tăng 20% so với đầu năm và tăng 65% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu thuần lũy kế 6 tháng đầu năm ở mức 1.280 tỷ, tăng 41% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, tổng tài sản đạt 114,5 nghìn tỷ, tăng 9% so với năm 2015, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 151 tỷ đồng, tăng 163% so với cùng kỳ năm 2015.