
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Sáu, 16/01/2026
Bạch Huệ
17/01/2020, 14:33
Đó chính là chia sẻ của Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PV Power, mã POW) trong họp báo ngày 17/1.
PV Power lên kế hoạch sản lượng điện năm 2020 đạt 21,6 tỷ kWh, giảm 4% so với năm trước. Doanh thu toàn tổng công ty 36.763 tỷ đồng, tăng 2%. Chỉ tiêu lãi trước thuế 2.530 tỷ đồng, giảm 19% so với 2019; lợi nhuận sau thuế 2.154 tỷ đồng.
Năm 2019, tổng công ty ghi nhận sản lượng điện 22,54 tỷ kWh, tăng 7% và tương đương 104% kế hoạch. Doanh thu toàn tổng công ty đạt 35.884 tỷ đồng, tăng 10% và tương đương 110% kế hoạch. Riêng doanh thu công ty mẹ ước đạt 25.036 tỷ đồng, vượt 8% chỉ tiêu cả năm. Lợi nhuận trước thuế 2019 đạt 3.121 tỷ đồng, tăng 25% và vượt 25% chỉ tiêu năm. Riêng công ty mẹ đạt lãi trước thuế 2.195 tỷ đồng, vượt 5% kế hoạch.
Giải thích về việc kế hoạch năm 2020 sụt giảm so với thực hiện năm trước, ông Hồ Công Kỳ cho biết khi xây dựng kế hoạch của năm 2020, PV Power phải tính toán con số từ tháng 9/2019 vì việc lập kế hoạch này phải qua một quá trình dài từ góp ý, thẩm định, thẩm tra và cuối cùng là trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Với PV Power, ngoài việc phải được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) thông qua, doanh nghiệp còn phải được Đại hội cổ đông thường niên năm 2020 thông qua. Thực tế là kế hoạch này phải qua ba lần hoàn thiện nên cuối tháng 11/2019, PV Power mới trình PVN trong tháng 12/2019 để Petro Vietnam tiến hành các thủ tục thẩm tra, thẩm định. Vì vậy, mục tiêu sản lượng điện năm 2020 có thể sai số như vậy.
Kế hoạch sản lượng điện năm 2020 của PV Power được lập trên cơ sở cân nhắc đến các khó khăn của việc cung ứng nhiên liệu đầu vào cho sản xuất điện; trong đó có khí. Thực tế là với nguồn khí từ mỏ PM3-Cà Mau mà Việt Nam và Malaysia cùng khai thác thì từ ngày 12/10/2019 vừa qua đã là thời điểm cân bằng khí. Thời điểm này phía Việt Nam không được nhận quyền ưu tiên khí ở mỏ PM3 này nữa.
Ông Hồ Công Kỳ còn cho rằng kế hoạch năm 2020 được xây dựng có tính thận trọng do đó sẽ có độ lệch nhất định.
Về các dự án mới, ông Kỳ cho biết, nếu như dự án tổng kho khí Nam Du được triển khai thì PV Power có thể đầu tư thêm nhà máy điện khí Cà Mau 3 với công suất khoảng 700-800 MW. Nếu kế hoạch đầu tư này được triển khai thì các nhà máy nhiệt điện mới sẽ góp phần cân bằng điện cho phía Nam và giải toả việc truyền tải điện từ Bắc vào Nam.
Về hai dự án nhiệt điện trọng điển Nhơn Trạch 3 và Nhơn trạch 4, ông Kỳ cho biết, Chính phủ giao làm chủ đầu tư dự án vào tháng 4/2019, PV Power đã bắt tay vào thực hiện các công việc chính của dự án. Theo đó, đầu tháng 12/2019, PV Power đã trình Bộ Công Thương thẩm định Thiết kế cơ sở. Tổng Công ty cũng đã trình PVN cho ý kiến Báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án. Hiện PV Power đang cố gắng hoàn tất các thủ tục để kịp trình Đại hội cổ đông thường niên năm 2020.
“Chúng tôi sẽ cố gắng khởi công hai dự án này năm 2021 và đóng điện vào năm 2023. Thông thường các dự án điện thường mất khoảng 30 tháng thi công. Tuy nhiên, do những vướng mắc về thủ tục, pháp luật thì việc triển khai có thể bị chậm hơn”, ông Kỳ nói.
Thế hệ CEO kế cận của Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để đưa doanh nghiệp vươn ra khu vực và toàn cầu, với điều kiện tiên quyết là “nghĩ lớn” phải luôn đi cùng “làm chuẩn”...
Trong không khí phấn khởi của Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Đảng và Nhà nước đã trang trọng trao Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo - nữ doanh nhân thời kỳ đổi mới với hoạt động liên tục, sôi nổi trên nhiều phương diện.
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2021–2025, xác định định hướng giai đoạn 2026–2030, nhấn mạnh yêu cầu đổi mới, thực chất và lan tỏa tinh thần cống hiến vì quốc gia, dân tộc.
Với sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, sự đồng hành của chính quyền Thành phố và nỗ lực không ngừng của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Thủ đô sẽ tiếp tục nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, phát triển mạnh mẽ, xứng đáng với vai trò “Kinh tế tư nhân – động lực quan trọng của nền kinh tế Thủ đô và đất nước”…
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: