15:35 13/06/2013

Chủ tịch Quốc hội “sốt ruột” với Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh

Nguyễn Lê

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch khiến Chủ tịch Quốc hội một phen vất vả ở ghế chủ tọa

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trả lời chất vấn tại Quốc hội - Ảnh: Tuổi Trẻ.
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trả lời chất vấn tại Quốc hội - Ảnh: Tuổi Trẻ.
Sự “cao hứng” khi sa đà vào quá nhiều chi tiết mà “quên” trả lời dứt điểm các chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch khiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng một phen vất vả ở ghế chủ tọa nghị trường.

Hơn một tiếng buổi sáng và thêm một phần buổi chiều 13/6 là thời gian chất vấn mà Quốc hội dành cho Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh.

Và, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng không những phải nhắc lại câu hỏi để Bộ trưởng đi vào trọng tâm, mà thậm chí ông phải nhấn lại cả câu trả lời của Bộ trưởng để các đại biểu Quốc hội nắm được ý chính.

Nhận xét du lịch Việt Nam chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của ngành, đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) so sánh, hiện nay Việt Nam có 9 di tích là di sản thiên nhiên và di sản văn hóa thế giới được Unesco công nhận, Thái Lan chỉ có 3, Malaysia chỉ có 2, Singapore thì không có di sản nào. Tuy nhiên, theo bảng xếp hạng của diễn đàn kinh tế thế giới thì ngành du lịch Việt Nam xếp thứ 80 trên 139 quốc gia được xếp hạng, trong khi Malaysia là thứ 35, Thái Lan là 41 và Singapore là thứ 10.

“Vấn đề này chắc chắn có rất nhiều nguyên nhân nhưng với tư cách là tư lệnh ngành thì đâu là nguyên nhân chính, và Bộ trưởng có thể cho biết một hoặc hai giải pháp chính để khắc phục giải quyết quyết liệt nguyên nhân này?”, bà Hải nêu vấn đề.

Phần trả lời, Bộ trưởng Tuấn Anh cho biết, du lịch trong những năm qua phát triển tương đối tốt, nếu như năm 1995 du lịch chỉ đóng góp vào tăng trưởng GDP 3,21% thì đến năm 2012 du lịch đã đóng góp vào GDP gần 6%.

Để minh họa cho sự phát triển này, sau khi dẫn nhiều ví dụ về khách sạn nhà hàng từ Nha Trang đến Lăng Cô, Bộ trưởng nói, “vừa rồi chúng tôi làm việc với đồng chí Đinh La Thăng, làm sao mở được đường bay từ Moscow đến Nha Trang, không những là đến với Tp.HCM và đến Hà Nội. Từ Viễn Đông đến Nha Trang bây giờ ngày nào cũng có chuyến máy bay. Nó liên quan đến nhiều thứ…”.

“Đồng chí mô tả đường bay thì nó dài lắm, đồng chí nói gọn thôi”, Chủ tịch Quốc hội  ngắt lời.

Bộ trưởng tiếp tục trả lời thêm. Khi ông dừng lời, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu nói rõ hơn câu hỏi đại biểu Thanh Hải. “Du lịch của chúng ta phát triển chưa đúng với tiềm năng, nhất là so với một số nước như Thái Lan, tiềm năng của họ kém hơn nhiều nhưng du lịch của họ lại phát triển hơn, ta có khắc phục được tình hình đó không, đến 2020 có khắc phục được không? Đó là câu hỏi lớn”, Chủ tịch nhấn mạnh.

“Tiềm năng du lịch Việt Nam thì lớn, để tiềm năng trở thành hiện thực là cả một quá trình, kể cả về tích lũy kinh nghiệm, kể cả về nâng cao nhận thức của mọi người đối với du lịch”, Bộ trưởng tiếp tục trả lời. Sau đó ông lại kể nhiều ví dụ về xử lý nạn “chặt chém” giá cả, về xây dựng sản phẩm đặc trưng…

Chủ tịch Quốc hội lại ngắt lời: “Đồng chí nói dứt điểm, câu hỏi mà đồng chí Hải hỏi, thì bây giờ tôi hỏi lại là đến năm 2020, theo chiến lược phát triển 10 năm của ngành du lịch, thì du lịch Việt Nam có ngang tầm được khu vực không?”.

Bộ trưởng đáp: “Trong chiến lược du lịch thì 2015 du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”.

Chủ tịch sốt ruột: “Nhưng ta đang so sánh với các nước, tiềm năng lớn là mình, họ tiềm năng nhỏ hơn mình. Vậy thì đến năm 2020, tiềm năng ta phát huy và làm du lịch ta ngang tầm với Thái Lan, Malaysia được không?”.

Bộ trưởng đáp: “Báo cáo với Chủ tịch, hiện nay Malaysia là 24 triệu lượt khách, Thái Lan 4 triệu lượt khách, Singapore 14 triệu lượt khách và Indonesia 7,5 triệu lượt khách. Chúng tôi năm vừa rồi 6,8 triệu thì năm 2020 trong chiến lược phát triển của chúng ta thì phấn đấu 10-10,5 triệu lượt khách và doanh thu nhập từ du lịch khoảng 18-20 tỷ đô la, còn hiện nay chúng ta phấn đấu đến 2015 thì 7-7,5 triệu lượt khách và doanh thu thì khoảng 9-10 tỷ đô la, nhưng năm 2012 chúng ta đạt 6,8 rồi”.

Chủ tịch Quốc hội gặng hỏi: “Như vậy là rõ rồi, đến 2020 là chưa có ngang tầm gì được, đúng không?”.

“Như chúng tôi đã trình bày, tiềm năng rất lớn nhưng để biến tiềm năng trở thành hiện thực đòi hỏi chúng ta phải phấn đấu nhiều, mình đề ra chỉ tiêu mà không thực hiện được cũng không nên”, Bộ trưởng Tuấn Anh đáp, sau đó ông lại tiếp tục trả lời các đại biểu khác.

Chủ tịch lại nhắc, đề nghị Bộ trưởng trả lời gọn lại. Ông cũng nêu lại ý chính từ câu hỏi của một số vị đại biểu, và đề nghị Bộ trưởng “dứt điểm”.

Nhưng sau khi Bộ trưởng đã trả lời tiếp, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng vẫn phải “nói rõ lại một chút để đại biểu yên tâm, là Bộ trưởng nói thế là có ý rồi”.

“Đó là vấn đề bảo tồn, tôn tạo di tích đã và đang xây dựng, và sẽ có quy hoạch, nhất là những di tích xếp hạng. Bộ trưởng đồng ý là không để hỏng đi, mất đi, xuống cấp thì có rồi”.

“Còn về tình hình tác phẩm chưa hay, nghệ sỹ biểu diễn có vấn đề phản cảm, thị hiếu chưa lành mạnh, tình hình quản lý lưu hành sản xuất văn hóa phẩm độc hại rồi thì buôn lậu trong lĩnh vực này là có, Bộ trưởng có nhiều biện pháp đưa ra, và sẽ tiếp tục đưa ra để ngăn chặn”.

“Hai việc này nói vòng vòng như thế, nhưng cũng rõ ý”, Chủ tịch làm cả nghị trường bật cười.

35 câu hỏi của 17 đại biểu là con số được Chủ tịch gói lại vào 15h chiều 13/6. Còn 16 vị vẫn hiện tên trên màn hình hiển thị danh sách đăng ký chất vấn được đề nghị gửi câu hỏi qua đường văn bản đến Bộ trưởng. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khắc phục cho được những biểu hiện rất đáng lo ngại đã được các vị đại biểu đề câp tại phiên chất vấn này.