11:05 20/06/2013

“Chưa bao giờ quan hệ Việt - Nhật tốt như hiện nay”

Anh Minh

Ghi nhận từ cuộc giao lưu doanh nghiệp Việt - Nhật diễn ra tối 19/6 tại Hà Nội

Nhiều doanh nghiệp hào hứng giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của doanh nghiệp mình tại cuộc giao lưu.<br>
Nhiều doanh nghiệp hào hứng giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của doanh nghiệp mình tại cuộc giao lưu.<br>
Cuộc giao lưu doanh nghiệp Việt - Nhật, sự kiện do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức tối 19/6 nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nhật là một dịp để các quan chức, chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp trao đổi về triển vọng phát triển quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Theo ông Nguyễn Phú Bình, Phó tổng biên tập Thời báo kinh tế Việt Nam, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, trải qua hơn 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, có lẽ chưa bao giờ quan hệ Việt Nam Nhật Bản lại tốt đẹp như hiện nay, và có lẽ hiện không có bất cứ trở ngại nào cản trở mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển lên một tầm cao mới.

“Là tờ báo hàng đầu về kinh tế tại Việt Nam, Thời báo Kinh tế Việt Nam đã và đang tích cực đóng góp cho mối quan hệ đó và mong muốn sẽ được đóng vai trò kết nối các doanh nghiệp vì lợi ích chung của nhân dân hai nước”, ông nói.

“Thời báo Kinh tế Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp hai nước nhằm triển khai các hoạt động đa dạng để thúc đẩy quan hệ mọi mặt, đặc biệt là quan hệ đầu tư và thương mại”.

Ông Bình cũng cho biết vào tháng 9 tới, Thời báo Kinh tế Việt Nam sẽ phát hành ấn phẩm tiếng Nhật để chào mừng sự kiện 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Tại cuộc giao lưu, Công sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Suzuki Hideo cũng cho biết chưa bao giờ quan hệ giữa hai nước lại thuận lợi như hiện nay, và đó là cơ sở để thúc đẩy quan hệ hợp tác về mọi mặt.

Các số liệu thống kê cho thấy, năm 2012, các doanh nghiệp Nhật đã đầu tư 4,2 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam. Nhờ đó, Nhật Bản duy trì vị trí dẫn đầu trong số những quốc gia đầu tư vào Việt Nam.

Mặt khác, số lượng các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội Các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JBA) tại Việt Nam đã đạt con số 1.100 và đang ngày một tăng.

“Chưa bao giờ quan hệ Việt - Nhật tốt như hiện nay” 1 100 doanh nghiệp Việt - Nhật giao lưu tại Hà Nội

Ảnh: Quang Tuấn


Chính vì vậy, ông Suzuki Hideo hy vọng các hoạt động thương mại và đầu tư sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới.

Từ góc nhìn của một doanh nghiệp, ông Trần Oanh, Tổng giám đốc Tập đoàn Nam Cường nói rằng nhiều dự án, công trình quốc gia được phía Nhật Bản tài trợ xây dựng đã và đang phát huy hiệu quả trong thời gian qua. Chính vì vậy, ông mong muốn sẽ có những cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản trong thời gian tới.

Vị lãnh đạo của Nam Cường cũng cho biết hiện nay tập đoàn đã đầu tư tổng cộng trên 2 tỷ USD vào nhiều ngành, lĩnh vực tại Việt Nam như bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng, bệnh viện…

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến tháng 5/2013, cả nước đã có thêm 298 dự án mới có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là 5,09 tỉ USD, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước.

Trong số 40 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam trong 5 tháng đầu năm nay, Nhật Bản dẫn đầu với tổng vốn đầu tư là 3,69 tỉ USD, chiếm 43,4% tổng vốn đầu tư.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, đang có ba vấn đề cần tháo gỡ hiện nay để tiếp tục thúc đẩy dòng vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam, bao gồm xây dựng môi trường kinh doanh; tăng cường quy trình xây dựng, ban hành, thực thi luật pháp và hệ thống tư pháp; và miễn thị thực.