08:18 15/10/2019

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vì thỏa thuận Mỹ-Trung bị hoài nghi

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, khi những bấp bênh thương mại khiến nhà đầu tư lo ngại

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, khi những bấp bênh xung quanh thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" giữa Mỹ và Trung Quốc khiến nhà đầu tư lo ngại. Ngoài ra, tâm điểm chú ý của thị trường cũng đang dần dịch chuyển sang mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2019 bắt đầu vào ngày thứ Ba.

Theo tin từ Reuters, cả ba chỉ số chính cùng chốt phiên trong sắc đỏ, chấm dứt chuỗi ba phiên tăng liên tục trước đó với tổng mức tăng 2,7% của S&P 500.

Hy vọng vào một thỏa thuận thương mại thực sự giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giảm dần, khi Trung Quốc phát tín hiệu muốn đàm phán thêm trước khi ký kết. Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói vòng áp thuế quan tiếp theo lên hàng hóa Trung Quốc sẽ được thực thi vào ngày 15/12 như đã định nếu từ nay đến thời điểm đó hai bên không ký kết được thỏa thuận nào.

Trong vòng đàm phán cấp cao diễn ra vào ngày thứ Năm và thứ Sáu tuần trước, Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí một thỏa thuận giới hạn, nhưng các nội dung mới được thống nhất bằng lời nói chứ chưa có văn kiện cụ thể.

"Dường như cam kết từ phía Trung Quốc đang yếu đi so với những gì thể hiện vào hôm thứ Sáu", Giám đốc đầu tư Joseph Sroka thuộc NovaPoint nhận xét.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 ở Phố Wall sẽ chính thức bắt đầu vào ngày thứ Ba bằng báo cáo từ các ngân hàng lớn gồm JPMorgan Chase, Goldman Sachs, Citigroup, và Wells Fargo. Theo dự báo của giới phân tích, lợi nhuận của các nhà băng hàng đầu của Mỹ giảm 1,2% trong quý so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của lãi suất giảm xuống và thương chiến Mỹ-Trung.

Lợi nhuận nói chung của các công ty trong S&P 500 được dự báo giảm 3,2% trong quý 3 so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu quý giảm đầu tiên kể từ 2016.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,11%, còn 26.787,36 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,14%, còn 2.966,18 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,1%, còn 8.048,65 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, duy chỉ có nhóm bất động sản và tài chính là tăng điểm phiên này.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,32 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,57 lần.

Có tổng cộng 4,73 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công trên các sàn giao dịch Mỹ phiên này, so với mức bình quân 6,86 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.