12:35 12/07/2016

Chứng khoán tăng, Yên Nhật giảm giá sau chiến thắng của ông Abe

Khánh Ly

Thị trường tài chính lập tức phản ứng với thông tin bầu cử tại Thượng viện Nhật

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã khẳng định lại cam kết đẩy nhanh tiến trình thực hiện chương trình kích thích kinh tế Abenomics - Ảnh: AFP.<br>
Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã khẳng định lại cam kết đẩy nhanh tiến trình thực hiện chương trình kích thích kinh tế Abenomics - Ảnh: AFP.<br>
Thông tin chính thức từ cuộc bầu cử tại Thượng viện Nhật hôm 11/7 cho thấy, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã giành chiến thắng áp đảo.

Điều này phản ánh niềm tin của người dân vào những chính sách kinh tế của ông Abe và khả năng Chính phủ của ông sẽ sớm đưa ra gói kích thích tiền tệ. Những yếu tố trên khiến đồng Yên lập tức giảm giá, theo tin từ Financial Times.

Trước đó, đồng Yên đã tăng giá mạnh, đạt mức đỉnh của 22 tháng là hơn 104 Yên đổi 1 USD, sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) vào ngày 16/6 vừa qua công bố sẽ không đưa ra thêm bất kỳ biện pháp kích cầu bằng chính sách tiền tệ nào, bất chấp lạm phát ở mức thấp và tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại.

Cùng với sự kiện Brexit, đồng Yên càng tăng giá khi các nhà đầu tư xem đồng tiền này như một “vịnh tránh bão”. Điều này gây ra những áp lực lớn với hoạt động xuất khẩu của Nhật, vốn đã suy yếu nhiều trong những năm gần đây.

Nhưng đến hôm 11/7, đồng Yên đã hạ sâu xuống dưới ngưỡng 100 Yên/USD.

Sau khi kết quả bầu cử được công bố, Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã khẳng định lại cam kết đẩy nhanh tiến trình thực hiện chương trình kích thích kinh tế, thường được gọi là Abenomics.

Cũng trong ngày 11/7, thị trường chứng khoán Nhật tăng đến 4% nhờ thông tin về chiến thắng của liên minh cầm quyền của ông Abe.