07:45 16/10/2018

Cổ phiếu công nghệ kéo chứng khoán Mỹ đi xuống

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, khi cổ phiếu công nghệ sụt giảm

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, khi cổ phiếu công nghệ sụt giảm và nhà đầu tư lo ngại về lãi suất và lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết.

Phố Wall đã có một phiên giao dịch đầu tuần giằng co, với chỉ số S&P 500 dao động giữa giảm và tăng trong phần lớn thời gian. Tuy nhiên, xu thế giảm điểm đã được khẳng định vào nửa giờ cuối cùng của phiên. Chỉ số Dow Jones, dù giữ được trạng thái tăng trong phần lớn thời gian, cũng chốt phiên trong sắc đỏ.

Nhóm công nghệ giảm 1,6%, gây áp lực giảm nhiều nhất lên S&P. Trái lại, các nhóm cổ phiếu phòng thủ như bất động sản, hàng tiêu dùng thiết yếu và dịch vụ tiện ích là những nhóm tăng mạnh nhất, tạo lực đỡ cho toàn chỉ số.

Chứng khoán Mỹ đã trải qua một đợt bán tháo mạnh vào tuần trước và chốt tuần với mức giảm phần trăm mạnh nhất trong 7 tháng. Nhà đầu tư đang có mối lo lớn về ảnh hưởng của thuế quan và lãi suất tăng đối với lợi nhuận của các công ty, trong bối cảnh mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 bắt đầu tăng tốc trong tuần này.

Theo dữ liệu từ Refinitiv, các công ty trong S&P 500 hiện được kỳ vọng đạt mức tăng trưởng lợi nhuận bình quân 21,6% so với cùng kỳ năm trước. Mức dự báo tăng trưởng lợi nhuận này đã giảm so với tỷ lệ tăng trưởng đạt được trong quý 2.

Cũng trong ngày thứ Hai, Bộ Tài chính Mỹ công bố dữ liệu cho thấy thâm hụt ngân sách của Chính phủ nước này trong tài khóa 2018 lên mức cao nhất kể từ năm 2012. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giữ ở ngưỡng 3,1557%, cao hơn mức của tháng 9, nhưng đã giảm so với mức của tuần trước.

"Thị trường đang ở trong trạng thái chờ xem", chiến lược gia trưởng Keith Lerner thuộc SunTrust Advisory Services ở Atlanta nhận định. "Nhà đầu tư đang chờ các báo cáo kết quả kinh doanh, chờ động thái của FED, và chờ dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc để xác định xem mọi thứ đã ổn định trở lại hay chưa".

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,35%, còn 25.250,55 điểm. S&P mất 0,59%, còn 2.750,79 điểm. Chỉ số Nasdaq hạ 0,88%, còn 7.430,74 điểm.

Cổ phiếu Bank of America mất 1,9% giá trị sau khi ngân hàng lớn thứ hai nước Mỹ công bố kết quả kinh doanh quý 3 cho thấy tăng trưởng cho vay kém hơn so với đối thủ. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng bán cổ phiếu Bank of America khi thấy lượng phí mà nhà băng này thu được từ hoạt động tư vấn các thương vụ và bảo lãnh phát hành trái phiếu giảm trong quý 3.

Cổ phiếu Apple sụt 2,1%, gây áp lực giảm lớn nhất lên cả ba chỉ số chính, sau khi ngân hàng Goldman Sachs nói rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy sự chứng lại nhanh chóng nhu cầu tiêu dùng ở Trung Quốc - một vấn đề có thể ảnh hưởng đến doanh số điện thoại iPhone cuối năm nay.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,39 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,15 lần.

Các nhà giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng tổng cộng 6,91 tỷ cổ phiếu trong phiên này, so với mức bình quân 7,82 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày gio dịch gần nhất.