18:05 15/11/2021

Cổ phiếu đầu cơ tăng nóng, nhà đầu tư lại "thót tim" vì công ty chứng khoán lỗi app giao dịch

An Nhiên -

Giữa lúc thị trường đang như nước sôi lửa bỏng, tiền chủ yếu tập trung ở cổ phiếu đầu cơ, không rõ sẽ vỡ khi nào mà các công ty chứng khoán lại trục trặc phần mềm giao dịch...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

"Thị trường đang căng thế này mà từ sáng đến giờ VnDirect lỗi liên tục, lúc đăng nhập được lúc thì không, thiệt hại này ai đền bù đây", anh Long, một nhà đầu tư có tài khoản chứng khoán tại Công ty CP Chứng khoán VnDirect chia sẻ. Đồng quan điểm, nhiều nhà đầu tư khác cũng cho biết khi đăng nhập vào được tài khoản rồi thì tiếp tục gặp sự cố bảng giá cổ phiếu niêm yết sàn HoSE không cập nhật hoặc cập nhật chậm, danh mục không hiện ra, dẫn đến sự chênh lệch giữa giá thực và giá trên bảng. Một số khác khi đang đặt lệnh mua/bán cổ phiếu thì tài khoản bị đá văng ra.

Chị Mạnh, một nhà đầu tư có tại khoản tại SSI nói trong một room chứng khoán rằng "Bên SSI cũng thế, đang không vào được, mỗi lúc thị trường có biến động lại không vào được rất đau tim, may mà không có gì quá bất ngờ", chị Mạnh nói.

Nhiều nhà đầu tư khác cũng cho biết, tại một số công ty khác như BSC cũng gặp lỗi tương tự...Trong phiên sáng 03/11, nhiều nhà đầu tư cũng phản ánh về sự cố hệ thống của TCBS, không thể đăng nhập vào app của TCBS để giao dịch. Một số nhà đầu tư đã đăng nhập được vào app nhưng lại không thể đặt lệnh giao dịch được.

Trước diễn biến trên, phía Chứng khoán VnDirect giải thích rằng do sự cố kết nối mạng dẫn đến việc đăng nhập online trên bảng giá/mobile app của khách hàng bị ảnh hưởng. VnDirect khuyến nghị khách hàng có thể khởi động lại (restart) điện thoại và thử lại để khắc phục tạm thời. Hiện tại bộ phận kỹ thuật đang khẩn trương tập trung nguồn lực khắc phục sự cố.

Về lỗi bảng giá, đối với bảng giá trên mobile app, VnDirect cũng đã có hướng dẫn khách hàng đăng xuất tài khoản và đăng nhập lại để khắc phục hoặc sử dụng. "Chúng tôi sẽ có thông báo ngay khi sự cố được khắc phục. VNDirect chân thành xin lỗi quý khách vì sự bất tiện này và rất mong nhận được sự cảm thông của quý khách", VnDirect thông báo.

VnDirect lên tiếng giải thích sự cố lỗi ngày 15/11.
VnDirect lên tiếng giải thích sự cố lỗi ngày 15/11.

Trả lời trên fanpage, TCBS cho biết do lượng truy cập tăng cao nên các giao dịch tại đây chưa ổn định. Đối với các công ty chứng khoán khác, chưa thấy có thêm bất kỳ thông báo nào với nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán sôi động suốt từ cuối năm 2020 đến nay với thanh khoản lên đến 1 tỷ USD rồi 2 tỷ USD đã khiến app nhiều công ty chứng khoán liên tục nghẽn lệnh gây bức xúc cho nhà đầu tư không mua bán được. Ngay sau đó, một phiên bản mới kịp thời ra đời đã giúp các công ty chứng khoán tha hồ đẩy lệnh, nhà đầu tư không lo bị tắc nghẽn.

Tuy nhiên, vấn đề hiện tại vẫn lặp lại với lỗi mà các nhà đầu tư nhận được chủ yếu là do mạng, do lượng truy cập tăng cao nên giao dịch chưa ổn định. Tức là ngay cả khi rủi ro nghẽn lệnh của sàn HOSE không còn nhưng với nhà đầu tư, thì tình trạng lỗi mạng của các công ty chứng khoán vẫn là vấn đề đau đầu, nhất là mỗi khi thị trường đang như nước sôi lửa bỏng, tiền chủ yếu tập trung ở cổ phiếu đầu cơ, không rõ sẽ vỡ khi nào?

Phiên giao dịch chiều nay, trước thời điểm ATC, chỉ số test tâm lý nhà đầu tư liên tục. Vn-Index có lúc giảm 5 điểm, Vn30-Index có lúc giảm đến 8 điểm nhưng rồi thị trường hồi phục trong phút chốc khiến các nhà đầu tư náo loạn, không hiểu chuyện gì đang xảy ra? Chốt phiên, Vn-Index ở mức 1,476.57 tăng 0,22%; UPCoM 111.74 tăng 0,98%. Thanh khoản cả ba sàn gần 43.000 tỷ đồng.