15:53 09/08/2021

Cổ phiếu ngân hàng phục hồi, VN-Index vượt 1.350 điểm

Kim Phong -

Nhóm cổ phiếu “ì” nhất phiên sáng là ngân hàng cuối cùng cũng chạy theo xu hướng. Chuyển động của nhóm cổ phiếu này chính là nhân tố đẩy VN-Index vượt 1.350 điểm dù thanh khoản không có gì nổi bật...

VN-Index chiều nay tăng vùn vụt vượt đỉnh.
VN-Index chiều nay tăng vùn vụt vượt đỉnh.

Nhóm cổ phiếu “ì” nhất phiên sáng là ngân hàng cuối cùng cũng chạy theo xu hướng. Chuyển động của nhóm cổ phiếu này chính là nhân tố đẩy VN-Index vượt 1.350 điểm dù thanh khoản không có gì nổi bật.

Diễn biến giá cổ phiếu ngân hàng đảo ngược hoàn toàn so với phiên sáng. Buổi sáng sàn HoSE chỉ có 3 mã ngân hàng tăng giá nhẹ. Chiều nay chỉ còn sót lại duy nhất KLB giảm giá, LPB tham chiếu, còn lại đều tăng.

Nhóm ngân hàng lớn nhất không tăng mạnh, nhưng cũng nhấc qua được tham chiếu: VCB tăng 0,2%, BID tăng 0,58%. VCB đáng lẽ đã khá hơn nếu không bị xả về cuối. Kết thúc đợt khớp lệnh liên tục, VCB đã tăng 0,82% so với tham chiếu, nhưng lực cầu đợt ATC khá yếu, dẫn tới việc chỉ có 93.500 cổ bán ra cũng đủ đánh tụt xuống.

Các mã ngân hàng buổi sáng đã mạnh thì sang chiều khá xuất sắc: TCB tăng 1,35%, CTG tăng 1,17%, STB tăng 1,32%, ACB tăng 2,67%, TPB tăng 1,13%. Trong Top 10 cổ phiếu kéo VN-Index khỏe nhất cuối phiên thì chỉ có 3 đại diện ngân hàng là ACB, TCB và CTG. Tuy vậy cần nhìn nhận sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu ngân hàng từ góc độ đảo chiều. Phiên sáng đa số mã ngân hàng giảm, trong đó có các trụ lớn như VCB, BID, TCB. Chỉ riêng việc các mã này không giảm cũng đã là ủng hộ thị trường, chưa kể xuất hiện giá tăng.

Những trụ mạnh nhất buổi sáng cũng cực kỳ nổi bật chiều nay là VHM, MSN và HPG. VHM tăng 1,32% từ sáng, buổi chiều còn mạnh hơn, giá tăng liên tục và đóng cửa trên tham chiếu 3,07%. Đây là mức tăng trong ngày mạnh nhất 23 phiên của VHM. Giá cổ phiếu này cũng quay lại sát đỉnh cao lịch sử đầu tháng 7.

MSN chiều nay tăng thêm tới 6.500 đồng so với cuối phiên sáng, đóng cửa trên tham chiếu 4,83%. Tất cả mức tăng này đều nhờ lực cầu rất mạnh. Buổi sáng MSN giao dịch hiền, giá trụ ở tham chiếu và thanh khoản loanh quanh 60 tỷ đồng. Chiều nay bên mua xuống tiền mạnh, đẩy giá tăng liên tục và thanh khoản vọt lên gần 210 tỷ đồng. Mức tăng hôm nay cũng lập tức đưa MSN vượt đỉnh lịch sử.

HPG buổi chiều tăng thêm 1.200 đồng, chốt trên tham chiếu 2,69%. Thanh khoản của HPG siêu lớn, riêng chiều đã khớp gần 18,9 triệu cổ nữa trị giá 927 tỷ đồng. Cả phiên HPG giao dịch gần 1.486 tỷ đồng.

Trái ngược với đà tăng mạnh mẽ phiên sáng, nhiều cổ phiếu chứng khoán lại suy yếu buổi chiều. SSI chịu áp lực bán mạnh, giá tụt đáng kể. Chốt phiên sáng SSI đứng tại 59.700 đồng tăng 5,85% so với tham chiếu, chốt phiên còn 59.300 đồng, trên tham chiếu 5,14%. Thanh khoản phiên chiều hơn 451 tỷ đồng. Dù giá bị ép xuống nhưng SSI vẫn đóng cửa tại đỉnh cao lịch sử mới với thanh khoản cao nhất kể từ cuối tháng 6.

Nhóm blue-chips vẫn là những mã đưa VN-Index vượt đỉnh hôm nay.
Nhóm blue-chips vẫn là những mã đưa VN-Index vượt đỉnh hôm nay.

Giao dịch mạnh mẽ nhất vẫn là nhóm cổ phiếu nhỏ. 18 mã kịch trần trong nhóm này là áp đảo toàn bộ các nhóm cổ phiếu khác. Khá nhiều cổ phiếu đạt thanh khoản lớn và giá tăng kịch trần, tiêu biểu là LCG, HAH, KSB, SHI, MHC. Chỉ số của rổ này tăng 2,26%.

Việc các cổ phiếu blue-chips đảo chiều rất tích cực phiên chiều đã giúp thị trường bùng nổ thành công. Khoảng 1h35 chỉ số đã vượt qua ngưỡng 1.350 điểm và sau đó vượt luôn cả đỉnh cao nhất trong phiên cuối tuần trước. Động lực vẫn đến từ các blue-chips. Tuy vậy các cổ phiếu ngân hàng vẫn không thực sự mạnh. Trong khi nhiều cổ phiếu kiểm định đỉnh cao như MSN, VHM hoặc vượt đỉnh tuần trước thì các mã ngân hàng vẫn chưa rõ ràng.

Mặt khác thanh khoản ở nhóm này vẫn bộc lộ điểm yếu. Giao dịch sôi động nhất là TCB cũng chỉ đạt 15,2 triệu cổ tương đương 788,5 tỷ đồng. Mức này vẫn giảm so với hôm qua hơn 5% và thấp hơn bình quân 20 phiên khoảng 17%. Nhìn chung thanh khoản của nhóm này vẫn rất thấp.

VN-Index bùng nổ mạnh buổi chiều cũng không xuất hiện thanh khoản thay đổi. Thực tế giá trị khớp lệnh phiên chiều sàn HoSE còn giảm 18% so với phiên sáng. Rổ VN30 chỉ khớp thành công 5.211 tỷ đồng. HNX buổi chiều cũng giảm thanh khoản tới 34% so với phiên sáng. Tính chung chiều nay hai sàn giảm thanh khoản khoảng 20%.