08:18 04/12/2020

Cổ phiếu Tesla đưa Nasdaq lập kỷ lục mới

Bình Minh

Chỉ số Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (3/12), nhờ cổ phiếu Tesla tăng mạnh

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (3/12), nhờ cổ phiếu Tesla tăng mạnh. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 lại có một phiên giảm sau khi có tin hãng dược Pfizer cắt giảm mục tiêu về vaccine ngừa Covid-19.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu Tesla tăng 5% sau khi được ngân hàng Goldman Sachs đưa ra khuyến nghị mua. Đánh giá tích cực của Goldman về cổ phiếu Tesla được đưa ra ở thời điểm còn chưa đầy 3 tuần là hãng xe điện này trở thành một thành viên của chỉ số S&P 500.

Dữ liệu từ Refinitiv cho thấy Tesla là cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất ở Phố Wall trong phiên này, với khối lượng đạt 25 tỷ USD. Vị trí thứ nhì thuộc về cổ phiếu của hãng sản xuất máy bay Boeing.

S&P 500 đã thiết lập một kỷ lục nội phiên, nhưng quay đầu giảm điểm vào cuối phiên, sau khi tờ Wall Street Journal đăng một bài báo nói rằng Pfizer có thể gặp một số trở ngại về chuỗi cung ứng vaccine Covid-19. Lúc đóng cửa, cổ phiếu Pfizer giảm 1,7%.

Những bước tiến trong việc phát triển và phê duyệt vaccine Covid-19 đã đưa các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ lập kỷ lục trong những ngày gần đây. Mặc những ảnh hưởng kinh tế tai hại mà đại dịch gây ra, S&P 500 đã tăng khoảng 13% trong năm 2020.

"Tin về Pfizer đã khiến đà tăng bị hụt", chuyên gia kinh tế Peter Cardillo của Spartan Capital Securities phát biểu. "Thị trường đang trong xu hướng tăng điểm thường thấy trước Giáng sinh (Santa rally), nhưng đợt tăng này sẽ không mạnh. Thị trường vẫn đang được hậu thuẫn bởi hy vọng về một gói kích ầu mới, và có vẻ như chúng ta sẽ đạt được thứ gì đó trước khi hết năm, thứ mà nền kinh tế đang rất cần".

Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ trong tuần trước là 712.000 người, một con số còn rất cao dù đã giảm xuống so với tuần trước đó. Một báo cáo khác cho thấy hoạt động của ngành dịch vụ Mỹ trong tháng 11 giảm xuống mức thấp nhất 6 tháng.

"Tôi không cho rằng những con số này sẽ trở lại được mức bình thường chừng nào tiêm chủng Covid-19 còn chưa bắt đầu. Thị trường vẫn đang nhìn về quý 1 hoặc quý 2 sang năm và việc triển khai tiêm chủng trên diện rộng", Giám đốc đầu tư Sal Bruno thuộc IndexIQ phát biểu.

Nghị sỹ Cộng hòa Mitch McConnell, thủ lĩnh phe đa số ở Thượng viện, cho biết Quốc hội Mỹ đang đẩy mạnh nỗ lực nhằm thông qua một dự luật kích cầu kinh tế. Tuy nhiên, ông McConnell không nói gì về việc khi nào một dự luật như vậy có thể được phê chuẩn.

Giá cổ phiếu Boeing bật tăng gần 6% sau khi hãng bay giá rẻ Ryanair đặt mua thêm 75 máy bay 737 Max trong hợp đồng trị giá 9 tỷ USD. Đơn hàng từ Ryanair được xem là thổi một luồng sinh khí mới vào Boein, nhà sản xuất máy bay vốn đang điêu đứng vì cuộc khủng hoảng kép, gồm 737 Max bị đình bay kéo dài và Covid-19.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành thuộc S&P 500, có 6 nhóm tăng phiên này, dẫn đầu là nhóm năng lượng với mức tăng 1%.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,29%, đạt 29.969,52 điểm. S&P 500 giảm 0,06%, còn 3.666,72 điểm. Nasdaq tăng 0,23%, đạt 12.377,18 điểm.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 2,02 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,51 lần.

Có 11,5 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 11,7 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.