22:50 11/12/2012

Cơ quan thuế sẽ thanh tra Coca-Cola, Pepsi

Thủy Diệu

Không chỉ Coca-Cola hay Pepsi, nhiều tên tuổi hàng đầu thế giới đầu tư ở Việt Nam đã liên tục báo lỗ

<font face="Arial, Verdana" size="2">Theo số liệu của Cục Thuế Tp.HCM, Coca-Cola lỗ dài dài kể từ khi chính thức hoạt động tại Việt Nam đến nay.</font>
<font face="Arial, Verdana" size="2">Theo số liệu của Cục Thuế Tp.HCM, Coca-Cola lỗ dài dài kể từ khi chính thức hoạt động tại Việt Nam đến nay.</font>
Thời gian tới, cơ quan thuế sẽ tập trung thanh tra những doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá, “lỗ triền miên” như Coca-Cola hay Pepsi.

Thông tin trên được ông Nguyễn Quang Tiến, Vụ trưởng - Phó trưởng ban Cải cách Tổng cục Thuế, cho biết ngày 12/12 bên lề một hội thảo về quản lý hoạt động chuyển giá, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp FDI thời gian qua thường xuyên báo lỗ nhưng vẫn mạnh mẽ mở rộng hoạt động đầu tư, tăng trưởng doanh thu với tốc độ đáng kể.

Cụ thể, theo ông Tiến, thời gian tới, cơ quan thuế sẽ không thanh tra tràn lan, mà tập trung vào một số đối tượng, trong đó, trọng tâm là những doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá, như trường hợp Coca-Cola, thường xuyên sử dụng nguyên liệu mua của công ty mẹ với giá cao.

Và từ trường hợp “lỗ triền miên” của doanh nghiệp này, vị đại diện ngành thuế cho biết thời gian tới ngành thuế sẽ tập trung thanh tra với một số doanh nghiệp khác thuộc ngành đồ uống, khi suốt từ thời gian bắt đầu hoạt động đến nay, các doanh nghiệp này đều báo lỗ.

“Chống chuyển giá không phải là để cản trở thu hút đầu tư nước ngoài, mà là để đảm bảo môi trường đầu tư lành mạnh, công bằng”, Vụ trưởng Tiến nói.

Theo số liệu của Cục Thuế Tp.HCM, 10 năm qua, kể từ khi thành lập, Coca-Cola Việt Nam luôn lỗ ở mức trên 100 tỷ đồng/năm, có năm số lỗ chiếm gần 1/3 doanh thu. Trong hai năm 2006 - 2007, công ty lỗ tương ứng lên tới 228 tỷ đồng và 198 tỷ đồng. Năm 2010, doanh thu của đơn vị này lên đến 2.529 tỷ đồng nhưng chi phí lại lên đến 2.717 tỷ đồng và số lỗ là 188 tỷ đồng. Năm 2011, công ty lỗ ít hơn 39 tỷ đồng, tuy nhiên, tính đến ngày 30/9/2011, Coca-Cola đã lỗ lũy kế 3.768 tỷ đồng.

Trong khi đó, PepsiCo Việt Nam cũng báo lỗ liên tục kể từ khi thành lập cho tới năm 2007. Lỗ kéo dài từ năm 1991, vì thế, lỗ lũy kế tính đến ngày 31/12/2010 của Pepsi là 1.206 tỷ đồng.

Không chỉ Coca-Cola hay Pepsi, nhiều tên tuổi hàng đầu thế giới đầu tư ở Việt Nam đã liên tục báo lỗ, đơn cử như Metro Cash & Carry. Doanh nghiệp này khai lỗ từ năm 2001 đến 2009 là 1.157 tỉ đồng, đứng đầu bảng trong danh mục các doanh nghiệp FDI tuy thường xuyên khai lỗ, nhưng cũng liên tục mở rộng hoạt động đầu tư. 

Một ví dụ khác là Adidas. Mới đây, Tổng cục Thuế đã có văn bản gửi Cục Thuế Tp.HCM, với nội dung đề cập đến hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Adidas Việt Nam, với “nghi vấn” các giao dịch giữa công ty này và các bên liên quan gồm Adidas AG, Adidas Singapore, Adidas International Trading B.V. có thể là các giao dịch liên kết.