14:53 12/08/2021

Công bố định kỳ kết quả đo kiểm chất lượng Internet dựa trên trải nghiệm người dùng

Nhĩ Anh -

Việc công khai kết quả đo kiểm là thước đo đảm bảo quyền lợi của người sử dụng. Người dùng có thể tự kiểm tra, đánh giá chất lượng trên cơ sở cam kết của các nhà mạng. Các nhà mạng cũng chủ động nâng cao chất lượng dịch vụ của mình, phục vụ tốt nhất cho người sử dụng...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Từ tháng 8/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức công bố định kỳ trên Website http://vnta.gov.vn kết quả đo kiểm chất lượng Internet Việt Nam dựa trên trải nghiệm người dùng.

Nguồn số liệu này do Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thống kê, phân tích từ hệ thống VNNIC Internet Speed (gồm hệ thống đo qua Website http://speedtest.vn, http://i-speed.vn và ứng dụng i-Speed cài đặt trên thiết bị di động).

Trước nhu cầu cấp thiết về công cụ tin cậy để đo kiểm tốc độ mạng Internet tại Việt Nam, sau thời gian triển khai hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam trên Website (http://speedtest.vn, http://i-speed.vn), tháng 4/2021 Cục Viễn thông và Trung tâm Internet Việt Nam đã mở rộng hệ thống, phát triển thành công ứng dụng i-Speed trên nền tảng di động.

Ứng dụng i-Speed giúp người sử dụng tự đo kiểm, đánh giá chất lượng dịch vụ truy nhập Internet. Việc đánh giá chất lượng Internet từ trải nghiệm của người dùng là một phương pháp tiên tiến được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Các phép đo kiểm này có khả năng phân tích năng lực của nhà mạng, đồng thời đánh giá từ dữ liệu của người dùng để có thể cung cấp chi tiết về trải nghiệm thực tế của khách hàng. Phương pháp này đã được Liên minh Viễn thông Quốc tế chuẩn hoá bằng khuyến nghị ITU-T E.812.

Tính đến hết tháng 7/2021, i-Speed đã có hơn 30.000 lượt cài đặt. Với 50 điểm đo trên cả nước, i-Speed là ứng dụng có số lượng điểm đo lớn nhất, vượt trên các ứng dụng quốc tế. Tổng số mẫu đo trên toàn hệ thống ghi nhận là 1 triệu mẫu/quý.

Là sản phẩm “Make in Vietnam”, i-Speed là công cụ đo tốc độ truy cập Internet trung lập, phản ánh kết quả chính xác, khách quan, tôn trọng người dùng, không có quảng cáo gây phiền hà cho người sử dụng. i-Speed cũng là ứng dụng đo tốc độ truy cập Internet duy nhất tại Việt Nam được các doanh nghiệp miễn cước data khi sử dụng.

Bên cạnh các tính năng cơ bản của một hệ thống đo tốc độ truy cập Internet (các thông số phản ánh tốc độ truy cập Internet: Download, Upload, Ping, Jitter; thông tin về loại kết nối (wifi/3G/4G/5G); vị trí thực hiện đo; nhà cung cấp dịch vụ…), i-Speed còn đo lường được khả năng truy cập Internet thế hệ mới IPv6, thông số mà hệ thống nước ngoài hiện chưa hỗ trợ được.

Với những ưu việt của ứng dụng i-Speed, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến khích người dùng cài đặt sử dụng ứng dụng i-Speed thường xuyên. Việc lan toả ứng dụng i-Speed và công khai kết quả đo kiểm sẽ hỗ trợ đắc lực cho người dùng Internet Việt Nam có thể tự kiểm tra, đánh giá chất lượng dịch vụ Internet, lựa chọn gói cước và nhà cung cấp dịch vụ phù hợp. Đây cũng sẽ là một kênh để ghi nhận, phản ánh đến các doanh nghiệp viễn thông để duy trì, đảm bảo và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ.