20:07 27/05/2021

Công ty chứng khoán nhận định gì sau phiên xả bất ngờ?

Hà Anh -

Khối lượng khớp lệnh trong phiên hôm nay chỉ xấp xỉ mức trung bình 20 phiên nhưng giá trị giao dịch lập kỷ lục mới với khoảng 25.000 tỷ đồng khớp lệnh trên hai sàn cho thấy áp lực bán mạnh trong phiên hôm nay chủ yếu tập trung ở nhóm vốn hoá lớn...

Sau giai đoạn tăng điểm vượt ngưỡng 1,300 điểm, thị trường đã điều chỉnh trong phiên giao dịch hôm nay.
Sau giai đoạn tăng điểm vượt ngưỡng 1,300 điểm, thị trường đã điều chỉnh trong phiên giao dịch hôm nay.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 28/5/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/5, chỉ số VnIndex giảm 13,13 điểm – tương đương giảm 1%, xuống 1.303,57 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 0,41 điểm – tương đương giảm 0,14%, đóng cửa ở mức 304,45 điểm.


VN-Index sẽ tích lũy ngắn hạn trong vùng 1300-1320

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Sau giai đoạn tăng điểm vượt ngưỡng 1,300 điểm, thị trường đã điều chỉnh trong phiên giao dịch hôm nay. Dòng tiền đầu tư suy giảm mạnh so với phiên trước khi có 4/19 ngành vận động khả quan. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục mua ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX.

Độ rộng thị trường nằm ở trạng thái tiêu cực với thanh khoản tăng mạnh cho thấy áp lực chốt lãi ngắn hạn mạnh mẽ. Với phiên điều chỉnh như vậy, VN-Index nhiều khả năng sẽ tích lũy ngắn hạn trong vùng giá 1300-1320 điểm trong các phiên giao dịch tới".

Áp lực bán chủ yếu tập trung vào nhóm vốn hoá lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index điều chỉnh sau sáu phiên tăng điểm liên tiếp khi mà chỉ số này đã tiếp cận khá gần với ngưỡng kháng cự 1.320 điểm. Khối lượng khớp lệnh trong phiên hôm nay chỉ xấp xỉ mức trung bình 20 phiên nhưng giá trị giao dịch lập kỷ mới với khoảng 25.000 tỷ đồng khớp lệnh trên hai sàn cho thấy áp lực bán mạnh trong phiên hôm nay chủ yếu tập trung ở nhóm vốn hoá lớn.

Trên góc nhìn kỹ thuật, việc VN-Index tuy giảm nhưng vẫn giữ được ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.300 điểm cho thấy khả năng tiếp tục đi hết sóng tăng 5 với target trong khoảng 1.320-1.325 điểm (fibonacci retracement 161,8% sóng điều chỉnh 4) là vẫn còn.

Theo đó, trong phiên giao dịch cuối tuần 28/5, thị trường có thể sẽ tăng điểm trở lại để tiếp tục hoàn thành sóng tăng 5. Nhà đầu tư đã mua vào các vị thế ngắn hạn khi thị trường điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.250 điểm (MA20) trong phiên 18/5 có thể canh chốt lời nếu thị trường có nhịp tăng tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 1.320-1.325 điểm (fibonacci retracement 161,8% sóng điều chỉnh 4). Nhà đầu tư với tỷ trọng tiền mặt lớn hạn chế mua đuổi trong giai đoạn hiện tại và chờ đợi những nhịp điều chỉnh về các mức giá hấp dẫn hơn".

Rủi ro thị trường chưa cao nhưng sẽ phân hoá mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index quay đầu điều chỉnh và ghi nhận phiên phân phối đầu tiên sau chuỗi phiên tăng giá. Tuy nhiên, áp lực bán chưa quá lớn nên có khả năng VN-Index sẽ được hỗ trợ tại vùng 1290-1300 điểm và hồi phục trở lại để kiểm tra cung cầu. Mặc dù yếu tố rủi ro thị trường chưa cao nhưng diễn biến thị trường sẽ phân hóa mạnh. Do vậy, Quý nhà đầu tư nên cơ cấu danh mục cho hợp lý, cân nhắc chốt lời tại những cổ phiếu đã tăng nhanh đến vùng cản mạnh hoặc đang có diễn biến không thuận lợi để bảo toàn thành quả".

VN-Index cần tích luỹ thêm vài phiên

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index giảm 13,13 điểm tương ứng mức giảm 1%. Thị trường hôm nay giao dịch nghiêng về số mã giảm đỏ. Tổng 3 sàn có 272 mã tăng xanh so với 624 mã giảm đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh thị trường phiên hôm nay đạt 21909 tỷ đồng tiếp tục là một kỷ lục mới từ trước đến nay. Khối lượng giao dịch đạt 685,08 triệu cổ phiếu, tiếp tục gia tăng so với phiên hôm qua.

Thị trường đã gặp áp lực điều chỉnh tại vùng kháng cự fibo quanh vùng 1320 – 1323 điểm. Tuy nhiên, đà giảm điểm hôm nay lại chủ yếu đến từ các mã cổ phiếu trụ hay các mã thuộc nhóm ngân hàng đã tăng mạnh trong giai đoạn vừa qua. Việc nhóm ngành dẫn dắt điều chỉnh đã tạo áp lực giảm điểm cho thị trường nhưng tuy nhiên đà giảm điều chỉnh là không quá lớn. VN-Index vẫn đóng cửa trên mốc 1300 điểm và các mã ngân hàng vốn hóa vừa và nhỏ vẫn đang tăng điểm tốt cho thấy áp lực giảm điểm điều chỉnh của nhóm dẫn đầu là do tăng quá nóng. VN-Index sẽ cần tích lũy trở lại thêm vài phiên trước khi tăng điểm vượt qua vùng kháng cự 1320 – 1330 điểm.

Chúng tôi vẫn dự báo thị trường tăng điểm trong trung hạn và dài hạn. Trong ngắn hạn, xu hướng của VN-Index vẫn được chúng tôi kỳ vọng là tăng giá. Chỉ số sẽ tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự tại mốc fibo kế tiếp quanh vùng giá trị 1320 – 1330 điểm".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.