17:14 07/09/2017

Cựu Kế toán trưởng Petro Vietnam xin khai lại, thừa nhận nhận tiền

Lê Minh

Được dẫn giải lên Toà đối chấp, Ninh Văn Quỳnh bất ngờ gửi lời xin lỗi tới Hội đồng xét xử vì trước đó đã không khai đúng sự thật

Nguyên Kế toán trưởng Petro Vietnam cho biết, trong khoảng thời gian từ 
năm 2009 đến cuối năm 2010 đã nhận tổng cộng từ Nguyễn Xuân Sơn khoảng 
4-5 tỷ đồng. Đây là quãng thời gian Sơn làm Tổng giám đốc ngân hàng 
OceanBank.<br>
Nguyên Kế toán trưởng Petro Vietnam cho biết, trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến cuối năm 2010 đã nhận tổng cộng từ Nguyễn Xuân Sơn khoảng 4-5 tỷ đồng. Đây là quãng thời gian Sơn làm Tổng giám đốc ngân hàng OceanBank.<br>
Phiên toà xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm trong đại án kinh tế tại OceanBank ngày 7/9 bước sang ngày thứ 8. Hội đồng xét xử tiếp tục thực thẩm vấn các bị cáo và người liên quan xung quanh đường đi của các khoản chi chăm sóc khách hàng.

Xin lỗi và xin khai lại

Tại toà, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc Oceanbank cho biết, trong thời gian làm Tổng giám đốc ngân hàng, Sơn đã đưa cho ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên kế toán trưởng Petro Vietnam số tiền khoảng 30-40 tỷ đồng. Giai đoạn sau đó, Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch OceanBank, đưa cho bao nhiêu Sơn lại chuyển cho Quỳnh bấy nhiêu, không nhớ cụ thể số tiền và cũng không ghi chép.

“Số tiền đưa cho Quỳnh là do Thắm nhờ đưa, với mục đích hỗ trợ công tác đối ngoại của Tập đoàn”, Nguyễn Xuân Sơn nói.

Trong khi đó, khi được dẫn giải lên Toà đối chấp, Ninh Văn Quỳnh bất ngờ gửi lời xin lỗi tới Hội đồng xét xử vì trước đó đã không khai đúng sự thật và xin được khai lại.

“Trong phiên toà trước tôi trả lời là tôi không nhận một khoản tiền nào từ Nguyễn Xuân Sơn. Sau khi bị cơ quan điều tra bắt vì liên quan đến một vụ án khác liên quan đến tội danh cố ý làm trái, tôi cho rằng không thể trốn tránh mãi được, nay tôi xin khai”, Ninh Văn Quỳnh nói.

Theo đó, nguyên Kế toán trưởng Petro Vietnam cho biết, trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến cuối năm 2010 đã nhận tổng cộng từ Nguyễn Xuân Sơn khoảng 4-5 tỷ đồng. Đây là quãng thời gian Sơn làm Tổng giám đốc ngân hàng OceanBank.

“Khoảng giữa 2009, anh Sơn có lên phòng tôi có mang theo một chiếc túi, để lên bàn tôi và nói em có chai rượu biếu anh, khi anh Sơn về tôi mở ra thì thấy có 500 triệu đồng”, Quỳnh thuận lại một trong những lần nhận tiền từ Sơn.

Tòa chất vấn, với địa vị vai trò của ông thế nào để Sơn phải biếu quà đến 4-5 tỷ đồng? Quỳnh cho biết, lúc đó chỉ nghĩ là quan hệ công tác. “Lúc đó Sơn nói có chai rượu hay chiếc áo sơ mi biếu, tôi cũng chỉ nghĩ Sơn tự nguyện cho tôi với tư cách giám đốc OceanBank”.

Toà đặt vấn đề, trong phiên toà hồi tháng 3/2017, Quỳnh có khai mối quan hệ giữa Quỳnh và Sơn không mấy tốt đẹp, chỉ “bằng mặt mà không bằng lòng”, vậy hà cớ gì Sơn phải mang biếu 4-5 tỷ cho Quỳnh?

Quỳnh cho biết, quan hệ hai bên chỉ xấu đi khi cả hai được giới thiệu vào ghế Phó Tổng giám đốc Petro Vietnam hồi tháng 10/2010, còn trước đó hai bên vẫn có quan hệ bình thường.

Việc Sơn đưa tiền cho Quỳnh vẫn tiếp tục diễn ra kể cả sau khi Sơn về làm Phó tổng giám đốc Petro Vietnam. Theo đó, từ năm 2009 đến năm 2013, Quỳnh khai đã nhận tổng cộng khoảng 20 tỷ đồng từ Nguyễn Xuân Sơn.

Số tiền này chủ yếu được Quỳnh sử dụng với mục đích cá nhân, trong đó, Quỳnh chi 3 tỷ để mua một căn hộ ở Tp.HCM, mua một ôtô trị giá 800 triệu, chi 2 tỷ mua cổ phiếu, cho 2 con đi du học hết 4,5 tỷ đồng, còn lại tiền mặt gửi sổ tiết kiệm hơn 9 tỷ đã bị cơ quan điều tra thu giữ.

Cựu Kế toán trưởng Petro Vietnam xin khai lại, thừa nhận nhận tiền 1
Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng Petro Vietnam sau phiên xét xử 7/9.

Chi cho Kế toán trưởng hay Petro Vietnam?

Được gọi đối chất với lời khai của Ninh Văn Quỳnh, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cho biết, do OceanBank được Petro Vietnam hỗ trợ rất nhiều, ngân hàng lãi rất lớn, nên Hà Văn Thắm có một số món quà chi đối ngoại. Sơn cũng tin rằng số tiền “chăm sóc” này sẽ được Ninh Văn Quỳnh chi cho Petro Vietnam chứ không phải chi cá nhân.

Tuy nhiên, khi được hỏi, Ninh Văn Quỳnh khai, khi Sơn mang tiền đến không hề nói chăm sóc khách hàng hay để làm gì và Quỳnh hiểu Sơn đã làm việc gì đó phi pháp rồi đưa tiền cho mình.

“Tập đoàn chỉ sử dụng nguồn tài chính hợp pháp, không chi phong bì đến vài trăm triệu đồng từ nguồn không chính đáng. Anh Sơn nói như vậy không những không đúng về tôi mà còn vu cáo, làm ảnh hưởng đến tập đoàn Petro Vietnam. Các cán bộ công nhân viên và lãnh đạo tập đoàn Petro Vietnam rất bức xúc”, Quỳnh nói trước Tòa.

Theo Quỳnh, bị cáo Sơn khai như vậy là nhằm đổ lỗi, vu cáo cho Petro Vietnam lập quỹ đen chi ngoài.

Trước đó, trong phiên toà ngày 31/8, trả lời trước toà, Ninh Văn Quỳnh từng một mực khẳng định không hề nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn.

“Lãnh đạo Petro Vietnam nhận thức được chính sách, chế độ nhà nước quy định không được nhận lãi ngoài, có thể bị kết luận là tham ô, nhận hối lộ. Khi một trong các công ty con của chúng tôi dính vào vụ nhận lãi suất ngoài trong vụ Huỳnh Thị Huyền Như, chúng tôi đã có văn bản nhắc nhở tất cả công ty thuộc tập đoàn, đó là “điểm nhấn” chúng tôi phải nhắc nhở các cán bộ, công nhân viên của mình”, ông Quỳnh nói tại phiên toà cách đây đúng một tuần.