20:43 10/12/2016

Cựu Tổng giám đốc DongA Bank Trần Phương Bình bị bắt

Hoàng Vũ

C46 đã tiến hành khởi tố và bắt giữ một số cán bộ nguyên là lãnh đạo cao cấp của DongA Bank

Ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc DongA Bank.<br>
Ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc DongA Bank.<br>
Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) vừa công bố thông tin liên quan đến việc một số người nguyên là lãnh đạo cao cấp của ngân hàng bị bắt giữ, cũng như tình hình hoạt động hiện nay.

Thông cáo của DongA Bank cho biết, vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C46) đã tiến hành khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với một số cán bộ nguyên là lãnh đạo của DongA Bank do vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động tiền tệ ngân hàng, trong đó có ông Trần Phương Bình - nguyên Tổng giám đốc DongA Bank, bà Nguyễn Thị Ngọc Vân - nguyên Phó tổng giám đốc DongA Bank và 3 nhân viên có liên quan.

Theo DongA Bank, đây là những cán bộ đã bị ban kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước và hội đồng xử lý kỷ luật của DongA Bank đình chỉ chức vụ vào tháng 8/2015, và đã không tham gia quản lý, điều hành ngân hàng gần một năm rưỡi qua.

“Vì vậy, việc cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án, khởi tố các bị can nêu trên hoàn toàn không ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của Ngân hàng Đông Á”, thông cáo của DongA Bank viết.

DongA Bank khẳng định, mọi hoạt động kinh doanh tại ngân hàng vẫn đang diễn ra bình thường, quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo, và DongA Bank sẵn sàng đáp ứng khả năng chi trả đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đối với đối tác và khách hàng.

Trước đó, ngày 13/8/2015, DongA Bank bị Ngân hàng Nhà nước đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, do những vi phạm về quản lý tài chính, cấp tín dụng của một số cán bộ nguyên là lãnh đạo, quản lý của ngân hàng. Ngân hàng Nhà nước cũng cử một số cán bộ do Ngân hàng Nhà nước quản lý sang tham gia vào Hội đồng Quản trị và Ban Tổng giám đốc của DongA Bank.

Đến nay, sau hơn một năm kiểm soát đặt biệt, hoạt động của DongA Bank đã đi vào ổn định và có những tiến triển đáng ghi nhận: luôn đảm bảo an toàn thanh khoản, đảm bảo khả năng chi trả, tỷ lệ dự trữ thanh khoản luôn cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, tỷ lệ dự trữ thanh khoản hiện tại của ngân hàng này là 20% (so với quy định của Ngân hàng Nhà nước là 10%); tỷ lệ khả năng chi trả trong 30 ngày tiếp theo đối với VND là 82% (so với quy định của Ngân hàng nhà nước là 50%);  tỷ lệ khả năng chi trả trong 30 ngày tiếp theo đối với các loại ngoại tệ qui USD là 106% (so với quy định là 10%).

11 tháng đầu năm 2016 nguồn vốn huy động của ngân hàng liên tục tăng trưởng với mức tăng bình quân mỗi tháng là 1,5% (tương đương + 1.000  tỷ đồng/tháng). Cuối tháng 11/2016, nguồn vốn huy động tăng trưởng hơn 5% so cuối năm 2015.

Dư nợ tín dụng có sự tăng trưởng trở lại từ tháng 8/2016 đến nay. Số lượng khách hàng DongA Bank đang phục vụ là hơn 7 triệu.

Về công tác thu hồi xử lý nợ xấu, tính từ thời điểm 13/8/2015 (thời điểm kiểm soát đặc biệt) đến 30/11/2016, DongA Bank đã xử lý và thu hồi được 3.655 tỷ đồng.