14:26 08/08/2013

Đại sứ Mỹ “tiếp thị” động cơ máy bay tại Việt Nam

Anh Minh

Mỹ muốn bán động cơ máy bay cho Việt Nam, sau khi đã bán được máy bay

Cuộc làm việc giữa Bộ trưởng Đinh La Thăng và Đại sứ Mỹ David Shea.<br>
Cuộc làm việc giữa Bộ trưởng Đinh La Thăng và Đại sứ Mỹ David Shea.<br>
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear vừa có một cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng tại Hà Nội.

Theo tường thuật trên cổng thông tin điện tử của Bộ Giao thông vận tải, một trong những nội dung trao đổi chính là việc cung cấp động cơ máy may của hãng General Electric (GE) cho đội máy bay Boeing của Vietnam Airlines.

Cụ thể, tại buổi làm việc, Đại sứ David Shear cho biết ông vừa tham gia tháp tùng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ. Trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Nhà trắng, Tổng thống Obama đã bày tỏ hy vọng rằng Việt Nam sẽ mua các động cơ của Hoa Kỳ sản xuất cho 19 máy bay Boeing 787-9 mà Vietnam Airlines dự kiến sẽ mua trong thời gian tới.

Vietnam Airlines sẽ đón nhận và sử dụng 19 máy bay Boeing 787-9 bắt đầu từ năm 2015 và do đó, Đại sứ David Shear cho biết ông “hy vọng Chính phủ Việt Nam cũng như Vietnam Airlines sẽ trang bị cho 19 máy bay Boeing 787-9 bằng động cơ của hãng General Electric của Hoa Kỳ sản xuất”.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh La Thăng cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ trong thời gian qua của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và đặc biệt là cá nhân Đại sứ David Shear đối với việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải giữa hai nước nói chung và trong lĩnh vực hàng không dân dụng nói riêng.

Ông cũng hoan nghênh việc General Electric tham gia vào dự án mua động cơ cho 19 máy bay Boeing 787-9 của Vietnam Airlines và cho rằng việc Boeing và General Electric đều là các công ty Mỹ “là một lợi thế để General Electric tham gia đấu thầu dự án này”.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, với sự phát triển không ngừng của ngành hàng không dân dụng Việt Nam, nhu cầu phát triển đội tàu bay của Vietnam Airlines cũng như các hãng hàng không khác của Việt Nam là rất lớn. Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị các công ty Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm và tham gia vào các dự án trong lĩnh vực này.