
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Bảy, 10/01/2026
Diệu Hương
30/03/2011, 11:38
22 bộ, ngành ở Trung ương chưa gửi báo cáo thực hiện cắt giảm và điều chuyển vốn đầu tư kế hoạch năm 2011
“Tính đến ngày 28/3/2011, có 22 bộ, ngành ở Trung ương chưa gửi báo cáo thực hiện cắt giảm và điều chuyển vốn đầu tư kế hoạch năm 2011, trong đó có một số đơn vị sử dụng vốn khá lớn, như Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Xây dựng…”, báo cáo tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ ngày 30/3 cho biết.
Trước đó, Nghị quyết 11 của Chính phủ ngày 24/2/2011 chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư thành lập các đoàn kiểm tra, rà soát toàn bộ các công trình, dự án đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ đã được bố trí vốn trong năm 2011, xác định cụ thể các công trình, dự án cần ngừng, đình hoãn, giãn tiến độ; thu hồi các khoản đã bố trí nhưng chưa cấp bách, không đúng mục tiêu, báo cáo và đề xuất với Thủ tướng Chính phủ biện pháp xử lý trong tháng 3/2011…
“Hiện nay, các bộ ngành và địa phương đang hoàn chỉnh báo cáo cuối cùng gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong tháng 4/2011 để tổng hợp, báo cáo Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ”, cũng báo cáo của Bộ này cho biết.
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/02/2011, Bộ đã ra văn bản hướng dẫn thực hiện các giải pháp về đầu tư thuộc nguồn vốn nhà nước góp phần kiềm chế lạm phát, như: không ứng trước vốn ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ năm 2012; không kéo dài thời gian giải ngân chi đầu tư phát triển năm 2010 và 2011; không khởi công dự án mới, cắt giảm và điều chuyển vốn các dự án kém hiệu quả, triển khai chậm hoặc không có điều kiện triển khai.
Bộ đã thành lập 8 đoàn kiểm tra các địa phương, 2 đoàn kiểm tra các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước và các đoàn kiểm tra đối với từng bộ ngành ở Trung ương.
“Kết quả rà soát, cắt giảm các dự án trong kế hoạch năm 2011, theo tổng hợp báo cáo sơ bộ của 30 bộ, ngành ở Trung ương, 63 tỉnh, thành phố và 12 tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước đã cắt giảm được 1.387 dự án với tổng số vốn cắt giảm gần 3.400 tỷ đồng”, báo cáo cho hay.
Trong khi đó, theo tính toán của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thông qua các giải pháp không kéo dài thời gian giải ngân, không ứng trước kế hoạch năm 2012 vốn ngân sách và trái phiếu Chính phủ, giảm 32% vốn trái phiếu Chính phủ, giảm 10% tín dụng đầu tư của nhà nước, năm 2011 cắt giảm được khoảng trên 50 nghìn tỷ đồng.
Phó Chủ tịch Hà Thị Nga đề nghị các Hội cần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong bối cảnh mới, mô hình mới để việc triển khai các hoạt động sát với thực tiễn.
Sáng 8/1, Chính phủ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 trong bối cảnh đất nước bước vào năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Hội nghị nhìn lại chặng đường vượt khó 2021–2025, đồng thời xác định các đột phá chiến lược cho giai đoạn phát triển mới.
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về thực hiện một số nội dung, nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của tổ chức cơ sở đảng trong thời gian tới (Kết luận số 229-KL/TW, ngày 5/1/2026).
Với tư duy kiến tạo, Nghị quyết số 79-NQ/TW vừa được Bộ Chính trị ban hành đã mở ra không gian phát triển cho kinh tế nhà nước nhằm đưa 1-3 doanh nghiệp nhà nước vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới…
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025, Văn phòng Chính phủ cho biết năm 2025 và giai đoạn 2021–2025, trong bối cảnh nhiều bất định toàn cầu, Chính phủ đã điều hành quyết liệt, linh hoạt, hoàn thành và vượt hầu hết các mục tiêu chủ yếu, tạo nền tảng quan trọng bước vào giai đoạn phát triển mới từ năm 2026.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: