10:53 20/02/2013

Đến lượt máy tính nội bộ của Apple bị hacker tấn công

An Huy

Những tay hacker thực hiện các vụ tấn công vào Facebook, Twitter và Apple có thể là một tổ chức tội phạm ở Nga hoặc Đông Âu

Các điều tra viên cho biết, vụ tấn công vào hệ thống máy tính của Apple 
là một phần trong một cuộc “tổng tấn công” vào hàng loạt công ty của Mỹ 
thời gian qua - Ảnh: Bloomberg.<br>
Các điều tra viên cho biết, vụ tấn công vào hệ thống máy tính của Apple là một phần trong một cuộc “tổng tấn công” vào hàng loạt công ty của Mỹ thời gian qua - Ảnh: Bloomberg.<br>
Có ít nhất 40 công ty, bao gồm các hãng công nghệ hàng đầu là Apple, Facebook và Twitter, đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng mã độc có liên quan tới một băng đảng hacker Đông Âu.

Theo nguồn tin thân cận tiết lộ với hãng tin tài chính Bloomberg, mục tiêu của các cuộc tấn công này là nhằm đánh cắp bí mật công ty.

Hãng Apple ngày 19/2 cho biết, một số hệ thống máy tính Mac nội bộ của hãng này đã bị ảnh hưởng bởi một cuộc tấn công bằng mã độc (malware). Những kẻ tấn công tin học (hacker) đã sử dụng một website về phát triển phần mềm cho điện thoại iPhone để thực hiện các cuộc tấn công. Theo đó, khi nhân viên của Apple truy cập vào website trên từ máy tính Mac của công ty, mã độc sẽ được tải về máy tính này.

Hiện các cơ quan chức năng của Mỹ, bao gồm Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Mật vụ Mỹ đang tiến hành các cuộc điều tra về vụ việc.

“Chúng tôi đã phát hiện thấy một số lượng nhỏ các hệ thống bên trong Apple bị ảnh hưởng và đã cô lập những hệ thống này khỏi hệ thống chung”, Apple tuyên bố. “Chưa có bằng chứng nào cho thấy bất kỳ một dữ liệu nào bị đánh cắp khỏi Apple. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với cơ quan chức năng để tìm ra nguồn gốc của mã độc này.

Các điều tra viên cho biết, vụ tấn công vào hệ thống máy tính của Apple là một phần trong một cuộc “tổng tấn công” vào hàng loạt công ty của Mỹ thời gian qua, bao gồm các vụ tấn công vào Facebook và Twitter theo như công bố của hai công ty này mới đây. Apple là công ty đầu tiên phát hiện ra vụ tấn công.

Có vẻ như các hacker trong vụ này muốn tìm kiếm các bí mật công ty, các nghiên cứu và tài sản sở hữu trí tuệ mà chúng có thể bán lại thông qua các giao dịch ngầm.

Tuần trước, Facebook cho biết họ là đối tượng của “một cuộc tấn công tinh vi” của các hacker tận dụng điểm yếu trong một website phát triển phầm mềm di động.

Trong tháng 2 này, trang mạng xã hội Twitter với hơn 200 triệu người sử dụng cũng tuyên bố phát hiện thấy những nỗ lực nhằm tấn công vào hệ thống và cho rằng, những kẻ tấn công có thể đã tiếp cận được với thông tin của khoảng 250.000 người. Twitter nhận định, những kẻ thực hiện cuộc tấn công là “cực kỳ tinh vi”.

Máy tính của các công ty trên bị “dính” mã độc khi họ truy cập trang web iphonedevsdk về các nhà phát triển phần mềm cho điện thoại iPhone. Trước đó, các hacker đã thâm nhập vào trang web này và sử dụng nó để cài mã độc thông qua một lỗ hổng an ninh trên trình duyệt web của nạn nhân. Từ đó, các tay hacker tìm đường đào sâu hơn vào hệ thống của các công ty để truy tìm những dữ liệu giá trị.

Các điều tra viên đang nghi ngờ rằng, những tay hacker thực hiện các vụ tấn công nói trên là một tổ chức tội phạm ở Nga hoặc Đông Âu. Các nhà điều tra cũng đã theo dõi ít nhất một máy chủ được nhóm này sử dụng cho một công ty ở Ukraine. Các bằng chứng trong vụ việc cho thấy, đây không phải là các vụ tấn công của hacker Trung Quốc.

Hồi cuối tháng 1 vừa rồi, báo New York Times tuyên bố, hệ thống máy tính của họ liên tục chịu các cuộc tấn công từ Trung Quốc. Báo Wall Street Journal cũng cho biết đã xảy ra những cuộc tấn công tương tự đối với hệ thống của họ. Hãng tin tài chính Bloomberg thì cho hay, đã có những nỗ lực xâm nhập vào hệ thống của hãng này nhưng bất thành.