10:07 08/02/2018

Dính bê bối, trùm đế chế sòng bạc Wynn Resorts từ chức CEO

Đức Anh

Việc thiếu vắng nhà sáng lập Steve Wynn sẽ là cú sốc lớn đối với đế chế sòng bạc khổng lồ mang tên ông

Steve Wynn - nhà sáng lập đế chế sòng bạc mang tên mình - Ảnh: CNN.
Steve Wynn - nhà sáng lập đế chế sòng bạc mang tên mình - Ảnh: CNN.

Tỷ phú Steve Wynn sẽ rời vị trí giám đốc điều hành (CEO) của đế chế nghỉ dưỡng sòng bạc Wynn Resorts sau các cáo buộc quấy rối tình dục khiến cổ phiếu công ty lao dốc, hãng tin CNN cho biết.

"Với sự đồng thuận của tập thể, ban giám đốc Wynn Resorts hôm nay quyết định chấp nhận đề nghị từ chức của nhà sáng lập, CEO, người bạn của chúng tôi - Steve Wynn", Boone Wayson - thành viên ban giám đốc công ty nói trong một thông báo vào cuối ngày thứ 3 (6/2).

Steve Wynn, 76 tuổi, bác bỏ mọi cáo buộc quấy rối bắt đầu lan truyền rộng rãi từ cuối tháng 1 sau một bài báo điều tra của Wall Street Journal dẫn hàng chục nguồn tin đưa chi tiết về loạt cáo buộc chống lại ông.

undefined - Ảnh 1.

Bài báo về loạt cáo buộc quấy rối tình dục chống lại Steve Wynn của Wall Street Journal đăng tải ngày 27/1.

"Trong vài tuần qua, tôi trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận", Wynn nói trong một thông cáo. "Sau khi cân nhắc tình hình, tôi cho rằng mình không thể tiếp tục làm hiệu quả các vị trí hiện tại của mình".

Wynn Resorts cho biết đã bổ nhiệm Matt Maddox - người hiện là chủ tịch công ty, làm CEO mới và quyết định này lập tức có hiệu lực. Còn ông Wayson sẽ lên làm chủ tịch công ty. Việc thiếu vắng nhà sáng lập Wynn sẽ là cú sốc lớn đối với đế chế sòng bạc khổng lồ mang tên ông.

Các nhà phân tích tỏ ra quan ngại về việc các công ty của Wynn tại Las Vegas và Macau sẽ hoạt động như thế nào khi thiếu ông.

"Ông Wynn chính là linh hồn của Wynn. Không có ông, Wynn Resorts sẽ là một tổ chức vận hành rất khác", các nhà phân tích tại hãng đầu tư Bernstein viết trong một báo cáo gửi khách hàng tuần trước.

Tuy nhiên, những cáo buộc chống lại trùm sòng bạc khiến vị trí của ông tại công ty không thể đứng vững. Wynn cũng đã từ chức chủ tịch tài chính Ủy ban quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) không lâu sau bài báo của Wall Street Journal được đăng tải. Hội đồng quản trị của Wynn Resorts cũng đã thành lập một hội đồng đặc biệt để điều tra những cáo buộc này. Những cáo buộc chống lại ông cũng thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý sòng bạc tại Nevada, Massachusetts và Macau.

Hoạt động kinh doanh tại Macau đóng vai trò quan trọng với Wynn Resorts, chiếm phần lớn doanh thu và lợi nhuận của công ty. Các nhà đầu tư cũng ngày càng lo lắng về tình hình, khiến cổ phiếu Wynn Resorts cắm đầu trong các phiên gần đây. Trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa ngày 7/2, cổ phiếu này đã giảm khoảng 1,5%, theo dữ liệu từ FactSet.

Nhờ đế chế sòng bạc do mình thành lập, Steve Wynn trở thành tỷ phú với tài sản 3,3 tỷ USD theo thống kê của Forbes. Tài sản của ông gồm 11,8% cổ phần tại Wynn Resorts, là cổ đông cá nhân lớn nhất của công ty này. Điều này cũng đồng nghĩa việc ông rời khỏi công ty sẽ gây ra ảnh hưởng rất lớn. Tỷ phú này cũng được trả hậu hĩnh với vai trò CEO công ty. Tổng lương của ông trong năm 2016 là 28,2 triệu USD. Tổng thu nhập của ông trong 5 năm qua là 111,6 triệu USD.

undefined - Ảnh 2.

Khu nghỉ dưỡng sòng bạc Wynn Palace tại Macao - Ảnh: Wynn Palace.

Wynn là một nhân vật lớn trong thế giới sòng bạc trong suốt nhiều thập kỷ qua. Ông được xem là người có công biến các sòng bạc Las Vegas từ "ổ cờ bạc" thành kinh đô giải trí nơi người ta có thể xem những chương trình đặc sắc và ăn uống tại những nhà hàng cao cấp.

Wynn bắt đầu gia nhập thế giới sòng bạc sau khi tiếp quản các phòng đánh lô tô từ cha tại Maryland. Ông tới Las Vegas vào năm 1967 với một số cổ phần tại khách sạn Frontier Hotel, sau đó có một thời gian ngắn làm chủ một nhà phân phối rượu.

Mọi thứ bắt đầu đi lên sau khi Wynn giành được một hợp đồng đất béo bở với trùm kinh doanh Howard Hughes. Ông gom số tiền từ đó đầu tư vào đế chế sòng bạc Golden Nugget Casino.

Wynn đã biến Golden Nugget trở thành một điểm đến hấp dẫn, kéo theo loạt dự án mới. Ông mở sòng bạc lớn đầu tiên – Mirage tại Vegas Strip vào năm 1989, sau đó là Treasure Island vào 1993 và Bellagio vào 1998.

Năm 2006, ông mở sòng bạc đầu tiên tại Macau – kinh đô sòng bạc với doanh thu gấp 5 lần Las Vegas. 10 năm sau đó, Wynn cho tiếp tục cho ra đời khu nghỉ dưỡng sòng bạc khổng lồ Wynn Palace tại đây.