20:23 15/11/2017

Đoàn công tác Chính phủ Phần Lan thăm và làm việc với VWS

Hoài Niệm

VWS là công ty hàng đầu đến từ Hoa Kỳ trong lĩnh vực xử lý rác thải tại Việt Nam

CEO Kevin Moore đang giới thiệu quy trình vận hành, công nghệ xử lý của VWS.
CEO Kevin Moore đang giới thiệu quy trình vận hành, công nghệ xử lý của VWS.

Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Lao động Phần Lan Petri Peltonen vừa dẫn đầu đoàn chính phủ và doanh nghiệp đất nước Bắc Âu này sang thăm và làm việc tại Việt Nam, trong đó có chuyến tham quan, thị sát Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS), tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, Tp.HCM ngày 10/11/2017 vừa qua.

Giới thiệu toàn bộ quy trình hoạt động, cơ chế vận hành, công nghệ xử lý của VWS với đoàn Chính phủ Phần Lan cùng đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Karri Kahiluoto, ông Kevin Moore, Giám đốc điều hành (CEO) Công ty VWS đã cho biết, các hạng mục tại VWS được đầu tư đồng bộ, hiện đại bao gồm các khu chôn lấp rác công nghệ cao, nhà máy sản xuất phân compost, nhà máy xử lý nước rỉ rác đạt chuẩn môi trường và lượng nước này được tái sử dụng, nhà máy thu khí gas từ bãi chôn lấp để sản xuất điện năng,…

Ông Kevin Moore cũng thông tin thêm, VWS đã đề xuất công nghệ xử lý rác mới để đốt phát điện, sản xuất ra các sản phẩm và đã được Tp.HCM chấp thuận chủ trương.

Sau khi nghe thuyết trình từ VWS, Thứ trưởng Petri Peltonen chia sẻ, Tp.HCM là một thành phố lớn, đông dân nên trong tương lai cần có thêm nhiều công nghệ tiên tiến hơn nữa để xử lý rác thải, sản xuất năng lượng tái tạo từ rác một cách bền vững.

"VWS là công ty hàng đầu đến từ Hoa Kỳ trong lĩnh vực xử lý rác thải tại Việt Nam. VWS không đơn thuần biến rác thải thành năng lượng mà biến rác thải thành giá trị, đáp ứng được yêu cầu phát triển bền vững", ông nói.

Thứ trưởng Kinh tế và Lao động Phần Lan cũng thông tin, trong đoàn công tác này, chúng tôi có 15 công ty chuyên về lĩnh vực tái tạo năng lượng tại Phần Lan, sẽ rất vui khi được hợp tác với các công ty Việt Nam, đặc biệt với VWS.

Trước đó, ngày 7/11/2017, đoàn công tác của Hiệp hội Hàn Quốc về Công nghệ chất thải thành năng lượng (KAWET) do ông Yongseung Yun, Chủ tịch KAWET dẫn đầu cũng đã có chuyến tham quan, tìm hiểu về quy trình vận hành, xử lý chất thải tại VWS. Đoàn đã tham quan khu chôn lấp rác công nghệ cao, nhà máy sản xuất phân compost từ rác chưa phân loại, nhà máy xử lý nước rỉ rác, nhà máy thu khí gas,…

VWS là công ty thành viên 100% vốn của Công ty California Waste Solution (CWS), có trụ sở tại California, Hoa Kỳ, được thành lập vào ngày 28/12/2005, có địa chỉ tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, Tp.HCM, nhằm cung cấp dịch vụ xử lý chất thải cho Việt Nam nói chung, khu vực Tp.HCM nói riêng.

Chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam từ ngày 1/11/2007, Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước do VWS chủ đầu tư được xem là bãi rác hiện đại tại Việt Nam với quy mô và quy trình xử lý chất thải, rác công nghệ cao.

VWS có vốn đầu tư ban đầu 90 triệu USD; sau hai lần điều chỉnh vốn, đến nay tổng vốn đầu tư tăng lên 145 triệu USD. VWS cũng là chủ đầu tư Dự án Khu Công nghệ Môi trường xanh Long An (Viet Nam Waste Solutions LA).

Dự án này có diện tích khoảng 1.760 ha tại xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, tổng vốn đầu tư 450 triệu USD (9.656 tỷ đồng), chia làm 3 phân kỳ đầu tư, giai đoạn 1 là 150 triệu USD và đang triển khai xây dựng.

Mục tiêu của dự án từ nay đến năm 2020 là tập trung xử lý chất thải rắn sinh hoạt cho Tp.HCM và tỉnh Long An; và sau năm 2020, mở rộng xử lý cho các tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và các tỉnh thành lân cận có khoảng cách vận chuyển phù hợp.