17:11 27/09/2016

Doanh nghiệp gas nhỏ tố bị Nghị định 19 “ép chết”

Bạch Dương

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định người soạn thảo văn bản không có tâm xấu

Nghị định số 19 quy định các doanh nghiệp kinh doanh khí gas phải đáp ứng một số điều kiện.
Nghị định số 19 quy định các doanh nghiệp kinh doanh khí gas phải đáp ứng một số điều kiện.
Hơn 40 doanh nghiệp tỏ ra khá bức xúc với Nghị định số 19 tại hội nghị "Lấy ý kiến tổ chức, cá nhân về quy định, thủ tục hành chính ngành Công Thương" ngày 27/9. 

Tại hội nghị này, bà Nguyễn Thuỳ Trang, đại diện một doanh nghiệp kinh doanh khí gas, cho rằng điều kiện kinh thương nhân kinh doanh khí gas trong Nghị định số 19 là quá chặt chẽ và bất hợp lý, đẩy hàng loạt doanh nghiệp phân phối khí gas đến nguy cơ phá sản.

Doanh nghiệp nhỏ kêu khổ

Cụ thể, theo bà Trang, Nghị định số 19 quy định các doanh nghiệp kinh doanh khí gas phải đáp ứng một số điều kiện, như: số lượng chai LPG thuộc sở hữu của thương nhân với tổng dung tích chứa tối thiểu 3.930.000 lít đối với thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LPG ; tổng dung tích chứa tối thiểu 2.620.000 lít đối với thương nhân phân phối LPG chai.

Ngoài ra, tổng sức chứa các bồn LPG tối thiểu xuống còn 300 m3 đối với thương nhân phân phối LPG chai.

Theo đó, bà Trang nhận định, các điều kiện kinh doanh nêu trên dẫn đến việc loại bỏ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia mới vào thị trường, đặc biệt là với cả rất nhiều doanh nghiệp đã có quá trình đầu tư, hoạt động hợp pháp, có hiệu quả.

Đại diện một doanh nghiệp gas nói: "Doanh nghiệp nhỏ và vừa bị thiệt hại rất lớn, chúng tôi không thua vì thị trường và khách hàng, nhưng với những điều kiện của Nghị định số 19, chúng tôi sẽ biến mất khỏi thị trường. Xin Nhà nước đừng để doanh nghiệp lớn ép chết doanh nghiệp nhỏ”.

Nhiều đại diện doanh nghiệp có mặt tại hội nghị nói trên cho biết, để đáp ứng điều kiện của Nghị định số 19, công ty gas phải chi 25-30 tỷ đồng để đầu tư vào hệ thống bồn chứa, bình gas, với mục đích để được cấp lại giấy phép kinh doanh, mà không cần thiết để sử dụng vào sản xuất, kinh doanh.

"Ước tính tổng số tiền mà các doanh nghiệp phải chi lên tới 35 triệu USD chỉ để xin và duy trì một cái giấy phép không cần thiết", một vị nói.

Bà Nguyễn Thuỳ Trang cho rằng, Nghị định 19 đẩy các doanh nghiệp nhỏ và vừa đến nguy cơ phá sản thì hệ luỵ kéo theo sẽ là hàng vạn lao động thất nghiệp. "Quy định sẽ chỉ khiến người tiêu dùng gas phải mua đắt hơn vì thị trường thiếu cạnh tranh. Hơn nữa, quy định này còn đi ngược lại so với Nghị quyết 35 của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính cho doanh nghiệp", bà nói.

Vì vậy, bà Trang kiến nghị Bộ Công thương trình Chính phủ sửa đổi Nghị định theo hướng bỏ điều kiện tổng đại lý kinh doanh gas phải có cửa hàng bán gas và phải có tối thiểu 10 đại lý. Bỏ quy định về điều kiện đối với đại lý kinh doanh gas chỉ được ký hợp đồng làm đại lý cho 1 tổng đại lý hoặc 3 thương nhân kinh doanh gas đầu mối. Quy định tổng đại lý nếu ký hợp đồng với nhiều thương nhân thì chỉ cần có 1 kho chứ không nhất thiết khi xin phép mỗi một tổng đại lý phải có 1 kho 2.000 chai.

Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh gas khác tại Tây Ninh nói: "Chưa đầy 6 năm đã có hai nghị định với các điều kiện kinh doanh mâu thuẫn, khó hiểu và không thực tế, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Suốt ngày doanh nghiệp đi đối phó với chính sách, khổ lắm! Làm sao chính sách ổn định, thông thoáng, dễ hiểu, minh bạch để người dân,  doanh nghiệp thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ", vị này nói.

Đừng buộc tội người làm chính sách

Giải thích với các doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Thương Trần Quốc Khánh cho rằng, hiện tượng xảy ra một số vụ việc tai nạn gas ảnh hưởng đến quyền lợi người dùng và thậm chí tính mạng. Tâm của người soạn thảo văn bản là vừa không để ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp nhỏ và vừa, vừa hướng tớimục tiêu đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, thị trường.

"Tâm người soạn thảo Nghị định không xấu, không ai có ý định giết doanh nghiệp nhỏ và vừa, buộc tội như vậy là sai lầm. Ý tưởng của người soạn thảo là thiết lập lại thị trường", Thứ trưởng Khánh nói và cho rằng tư duy của người làm chính sách cho rằng vào cuộc theo hướng này là đúng.

Thứ trưởng Khánh cho biết rất ủng hộ các doanh nghiệp gas lên tiếng, nhưng đừng buộc tội người làm chính sách "giết" doanh nghiệp nhỏ và vừa, bảo hộ doanh nghiệp lớn một cách vô căn cứ.

Cũng theo Thứ trưởng, ông sẽ tiếp nhận ý kiến của các doanh nghiệp gas và trình Chính phủ sửa đổi một số nội dung cho phù hợp.

Đại diện Vụ Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, Nghị quyết 19 hướng tới quy mô doanh nghiệp, và điều này sẽ ảnh hưởng tới doanh nghiệp nhỏ và vừa, làm thui chột tinh thần khởi nghiệp.

"Điều kiện này là sự can thiệp thái quá của Nhà nước vào thị trường bởi quy mô phụ thuộc cung cầu và nếu không hợp lý thì doanh nghiệp tự điều chỉnh. Cơ quan nhà nước thường là quan sát thấy doanh nghiệp nhỏ thường vi phạm nhiều hơn, nên có xu hướng tăng điều kiện quy mô doanh nghiệp. Nhưng nếu muốn doanh nghiệp lớn mạnh thì không thể hạn chế doanh nghiệp nhỏ được. Thêm vào đó, nếu xác định Chính phủ Việt Nam giúp doanh nghiệp khởi nghiệp thì những điều kiện kinh doanh này thậm chí sẽ hạn chế khởi nghiệp nhiều hơn", vị này nói.