19:43 23/07/2010

Doanh nghiệp nhỏ “đã hết lo khủng hoảng tài chính”

Anh Quân

Ghi nhận từ kết quả khảo sát các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam của Ngân hàng Hồng Kông - Thượng Hải (HSBC)

Trụ sở HSBC tại Tp.HCM.
Trụ sở HSBC tại Tp.HCM.
Chỉ số lạc quan, tin tưởng của doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cao nhất châu Á, khi đạt 164 điểm, cao hơn quốc gia đứng thứ hai là Singapore tới 28 điểm. Kết quả này cũng vượt xa mức 121 điểm của bình quân toàn châu Á, và điểm số 118 của toàn cầu.

Đó là kết quả đáng chú ý vừa được Ngân hàng Hồng Kông - Thượng Hải (HSBC) công bố sau cuộc khảo sát có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, ghi nhận ý kiến của hơn 6.300 doanh nghiệp nhỏ và vừa trên 21 thị trường tại châu Á, Trung Đông, châu Âu, Bắc Mỹ và Mỹ Latinh.

Cuộc khảo sát được tiến hành vào tháng 5-6/2010 nhằm tìm hiểu nhận định của các doanh nghiệp nhỏ và vừa về tình hình tăng trưởng kinh tế địa phương, kế hoạch đầu tư vốn và tuyển dụng trong sáu tháng cuối năm nay.

Theo HSBC, chỉ số lạc quan cùng những kỳ vọng về nền kinh tế của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam tiếp tục tăng đồng hành cùng kỳ vọng lạc quan về kinh tế trong vòng 6 tháng tới của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên toàn cầu.

Cụ thể, nhận định về tình hình tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng tới, phần lớn các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đều có nhân định lạc quan, với tỷ lệ gia tăng các doanh nghiệp nhỏ và vừa tin rằng độ tăng trưởng sẽ cao hơn (77% vào quý 2/2010 so với 71% vào quý 4/2009).

Trong khi đó, 16% tin rằng độ tăng trưởng sẽ không đổi; chỉ có 7% cho rằng độ tăng trưởng sẽ chậm lại trong 6 tháng tới.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam có niềm tin lớn vào chính phủ khi phần lớn các doanh nghiệp được hỏi (48%) cho rằng các chính sách của chính phủ là động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; tiếp theo sau là nhu cầu gia tăng của thị trường nội địa (25%)…

Về triển vọng đầu tư vốn, các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam cũng có cùng nhận định lạc quan với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên toàn cầu.

Khoảng 70% các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết họ sẽ tăng đầu tư vào các hoạt động kinh doanh (tăng lên từ 66% của quý 4/2009), 29% sẽ duy trì ở mức cũ và chỉ có 3% có kế hoạch cắt giảm đầu tư.

Đối với triển vọng về kế hoạch tuyển dụng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam tiếp tục có nhận định lạc quan khi 58% (so với 54% trong quý 4/2009) đang lên kế hoạch tuyển dụng thêm nhân sự, 39% (so với 44% trong quý 4/2009) giữ nguyên số nhân viên và chỉ một số ít (3%) cho biết họ sẽ cắt giảm nhân sự.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy, các doanh nghiệp nhỏ Việt Nam đang bắt nhịp kịp thời với xu hướng kinh doanh nội vùng, và Trung Quốc, châu Á, Đông Nam Á là những thị trường quan trọng hàng đầu cho các hoạt động giao thương quốc tế của họ.

Những rào cản/lo ngại lớn nhất trong hoạt động giao thương quốc tế đã thay đổi từ “tình hình thị trường tài chính không ổn định” sang “lo lắng về các giao dịch bằng ngoại tệ” và “sự phức tạp tại một số thị trường quốc tế về thuế, kiểm soát ngoại tệ…”.

HSBC nhận định: “Thực tế này cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã hết quan ngại về những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính”.