16:44 01/04/2011

Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đầu tiên vay vốn ODA Nhật

Hà Anh

Ký kết hợp đồng tín dụng cho giai đoạn 2 của dự án nhà máy sản xuất than coke và nhiệt điện Hòa Phát

Lễ ký kết hợp đồng tín dụng.
Lễ ký kết hợp đồng tín dụng.
Ngày 30/3, Công ty Cổ phần Năng lượng Hòa Phát và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã ký kết hợp đồng tín dụng cho giai đoạn 2 của dự án nhà máy sản xuất than coke và nhiệt điện Hòa Phát.

Hợp đồng do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ có trị giá lên tới 319 tỷ đồng, với lãi suất ưu đãi 9,6%/năm và trong thời hạn 15 năm.

Nguồn ODA này là vốn vay ưu đãi của JICA dành cho doanh nghiệp Việt Nam có dự án tái tạo năng lượng và sử dụng năng lượng hiệu quả, giải ngân thông qua VDB.

Năng lượng Hòa Phát là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên tại Việt Nam được vay vốn ODA từ Nhật Bản, và cũng là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn ưu đãi cho dự án tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả.

Dự án nhà máy sản xuất than coke và nhiệt điện Hòa Phát được đầu tư công nghệ sạch và an toàn cho môi trường. Sau khi hoàn thành đầu tư giai đoạn 2, dự kiến hết quý 1/2012, công suất chính thức nhà máy than sẽ đạt 700.000 tấn than coke/năm, trong khi nhà máy điện sẽ duy trì sản lượng trung bình tháng đạt 26 triệu KW, tương đương một nhà máy thủy điện cỡ vừa.

Nguồn điện này đủ cung cấp cho toàn bộ dây chuyền sản xuất than coke và 35 - 40% cho toàn bộ khu liên hợp gang thép Hòa Phát.