05:39 22/06/2007

“Doanh nghiệp vừa và nhỏ đang rất lạc quan”

Đăng Long

Đây là kết luận của Ngân hàng Hồng Kông Thượng Hải (HSBC) tại Việt Nam qua cuộc khảo sát mới đây

Nhiều doanh nghiệp đang sẵn sàng và tin tưởng vào những dự án mới - Ảnh: TN.
Nhiều doanh nghiệp đang sẵn sàng và tin tưởng vào những dự án mới - Ảnh: TN.
Đây là kết luận của Ngân hàng Hồng Kông Thượng Hải (HSBC) tại Việt Nam qua cuộc khảo sát mới đây.

Cuộc khảo sát mức độ tin tưởng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của HSBC được Công ty Acorn Marketing and Research Consultance tiến hành trên 501 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam vào quý I/2007.

Mục tiêu của nghiên cứu là tìm hiểu quan điểm của các doanh nghiệp vừa và nhỏ về triển vọng kinh tế của Việt Nam. Nghiên cứu được tiến hành song song với cuộc khảo sát mức độ tin tưởng của khối doanh nghiệp này khu vực châu Á - Thái Bình Dương của HSBC do Nielson tiến hành.

Đây là cuộc khảo sát lớn nhất tại châu Á với sự tham gia của 1.800 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại 9 quốc gia và vùng lãnh thổ như Hồng Kông, Trung Quốc lục địa, Đài Loan, Singapore, Ấn Độ, Hàn Quốc, Malaysia, Indonesia và Australia.

Các công ty được hỏi về triển vọng kinh tế của Việt Nam, các kế hoạch đầu tư và tuyển dụng cũng như cái nhìn về tình hình giao thương với Trung Quốc lục địa, phần còn lại của châu Á và thế giới.

Ông Thomas Tobin, Tổng Giám đốc HSBC tại Việt Nam, cho biết nghiên cứu trên cho thấy phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất lạc quan về triển vọng kinh tế và khối lượng giao dịch thương mại quốc tế của Việt Nam. Họ sẵn sàng đầu tư thêm cho kinh doanh cũng như tuyển dụng thêm nhân sự.

Nhìn chung, các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất lạc quan về tình hình tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong 6 tháng tới, trong đó 76% tin rằng tốc độ tăng trưởng sẽ đạt hơn 8%. Trong đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Tp.HCM lạc quan hơn về sự thay đổi của nền kinh tế.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ lạc quan nhất của châu Á - Thái Bình Dương thuộc về Ấn Độ, Singapore, Trung Quốc lục địa và Indonesia. Các doanh nghiệp của Hồng Kông nói chung lạc quan về triển vọng kinh tế của vùng lãnh thổ này với 71% nghĩ rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ hiện tại (19%), cao hơn (27%) và đặc biệt cao hơn (25%) so với tốc độ tăng trưởng của quý I năm 2007.

Khoảng 74% doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam tiết lộ rằng họ có kế hoạch đầu tư cho tăng trưởng trong vòng 6 tháng nữa. Không có doanh nghiệp nào có kế hoạch đóng cửa hay cắt giảm sản xuất. Kết quả này phù hợp với lòng tin của họ vào tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong 6 tháng tới.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Indonesia lạc quan nhất về đầu tư phát triển kinh doanh, sau đó là Trung Quốc, Australia và Singapore. Phần lớn các doanh nghiệp Hồng Kông (63%) không có kế hoạch đầu tư trong khi 27% dự định có đầu tư và 11% có ý định giảm đầu tư hoặc cắt giảm sản xuất trong năm nay.

Với sự lạc quan về tăng trưởng kinh tế nói chung và các kế hoạch đầu tư sắp tới, khoảng 70% các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam chia sẻ rằng họ sẽ tuyển dụng thêm nhân viên trong năm nay.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Trung Quốc lục địa là những người lạc quan nhất trong việc tuyển dụng nhân công, sau đó là Indonesia, Ấn Độ và Singapore. Phần lớn các doanh nghiệp Hồng Kông (73%) không có kế hoạch thay đổi về nhân sự trong năm. Tuy nhiên, 13% trong số doanh nghiệp được hỏi có ý định tăng nhân sự lên dưới 10% và 11% dự định tăng lượng nhân viên lên hơn 10%. Chỉ có một số lượng rất ít dự định cắt giảm nhân sự.

Bên cạnh khối lượng thương mại tăng lên với Trung Quốc lục địa, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam kỳ vọng khối lượng thương mại với phần còn lại của châu Á và thế giới sẽ tăng mạnh trong vòng 6 tháng nữa. Đây là những nguyên nhân chính cho sự lạc quan cũng như triển khai các kế hoạch đầu tư lớn của mình.