09:50 25/08/2017

Doanh nhân Võ Thị Phương Lan và câu chuyện thành công của ASL

Tuấn Sơn

Trong suốt quá trình từ khi mới thành lập cho đến khi đi vào hoạt động ổn định của ASL, ngoài ý chí của bản thân tôi còn nhận được rất nhiều góp ý, hỗ trợ của bạn bè, đồng nghiệp

Bà Võ Thị Phương Lan - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Amerasian Shipping Logistics (ASL).
Bà Võ Thị Phương Lan - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Amerasian Shipping Logistics (ASL).
Ngành Logistics mới bắt đầu phát triển trong những năm gần đây, nhưng đã có những doanh nhân nhìn nhận được tầm quan trọng cũng như những cơ hội của ngành này từ những năm đầu khi mới bắt đầu manh nha phát triển tại Việt Nam.

Đó là bà Võ Thị Phương Lan - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Amerasian Shipping Logistics (ASL), người phụ nữ mới chỉ chạm ngưỡng tuổi 30 khi đó, với chỉ một phần kinh nghiệm trong ngành Logistics từ vai trò trưởng văn phòng đại diện một công ty vận chuyển lớn của Mỹ mà chưa từng tự mở công ty nào trước đó.

Vào năm 2005, bà đang là trưởng văn phòng đại diện cho một công ty vận chuyển của Mỹ, quản lý và điều hành hầu hết các hoạt động của công ty này tại Việt Nam. Trong một môi trường như vậy, tại sao chị lại từ bỏ và quyết định thành lập một công ty về Logistics, ngành kinh doanh mới bắt đầu phát triển, đầy rẫy những thách thức và rủi ro?

Trước hết, phải nói đó là một quyết định mạo hiểm và có phần liều lĩnh. Nhưng bây giờ nghĩ lại tôi vẫn không hề hối hận. Quãng thời gian đó tôi đang học thạc sĩ tại Chương trình MSM-MBA của trường Đại học Bách khoa. Lúc đó tôi mới bước vào giai đoạn đầu “Foundation Stage” của chương trình và chưa hề có ý định khởi nghiệp hay mở công ty riêng.

Tuy nhiên, một đối tác kinh doanh trong lĩnh vực nhận ra tiềm năng của tôi và đã gợi ý. Lúc đó, tôi rất phân vân và cũng đã đưa ra những suy tính thiệt hơn. Bản thân thì chưa tích luỹ được vốn khi tuổi chỉ mới 30.

Để thành lập công ty, tôi sẽ phải huy động được một số vốn ban đầu khá nhiều. Nhưng phải ở trong trường hợp đó bạn mới biết được, cái máu kinh doanh nó như bẩm sinh trong con người tôi. Tôi nhận thấy đây là cơ hội, và cũng là thách thức đối với bản thân. Lúc đó cũng không có gì nhiều để mất, nên mình cứ vậy mà lao vào thôi.

Với một ngành kinh doanh còn mới mẻ, lại chưa có nhiều kinh nghiệm hay tích luỹ về số vốn. Bà đã phải làm sao để huy động được vốn vào thời điểm đó?

Đây cũng là một điều may mắn đến vớ tôi. Người gợi ý ý tưởng kinh doanh cho tôi cũng vừa là đối tác trong công việc. Khi gợi ý, ông ấy có ngỏ ý sẽ đầu tư nếu như tôi có thể đưa ra một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh với đầy đủ các yếu tố về cơ hội, thách thức, môi trường.

Lúc đó, tôi chỉ biết coi đây chính là một cơ hội lớn. Vì vậy, dốc hết những năng lực để tìm hiểu về môi trường ngành Logistics thời bấy giờ. Mà cũng thật may mắn khi kiến thức học được từ Chương trình MSM-MBA trong 4 tháng đầu của tôi đã giúp tôi trình bày bản kế hoạch này vừa chi tiết, khoa học lại thiết thực và dễ hiểu.

Tôi còn nhớ rõ các môn được học trong giai đoạn Foundation khi đó chính là tài chính, kế toán, kinh tế, quản trị chiến lược và mới bắt đầu học môn quản trị nhân sự. Những kiến thức này, kết hợp với sự tìm hiểu về môi trường Logistics Việt Nam và thế giới đã giúp tôi có một bản kế hoạch khiến ông ấy hết sức hài lòng.

Khoảng hai tuần sau tôi đã nhận được phản hồi từ phía đối tác, ông đã đồng ý góp số tiền đầu tư ban đầu thành lập công ty ASL ngày nay. Niềm tin của ông ấy đã góp thêm sức mạnh cho tôi, và đến nay ASL đã mừng 12 năm thành lập và phát triển không ngừng cũng như đạt được nhiều danh hiệu.

Chúng tôi đã có văn phòng đại diện không chỉ ở nhiều tỉnh thành trong nước mà còn vươn tầm quốc tế. Mạng lưới đại lý của ASL đã có mặt ở hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thời gian đầu khi thành lập công ty cũng có rất nhiều khó khăn, bà làm sao vượt qua được thời điểm khó khăn đó và đưa công ty phát triển như bây giờ?

Thời điểm ban đầu đúng là rất khó khăn. Ngoài số vốn của nhà đầu tư nước ngoài, tôi còn phải huy động thêm vốn của bản thân, gia đình và những bạn bè thân của tôi lúc bấy giờ.

Lúc đó quy mô công ty còn tương đối nhỏ gọn, chỉ có tôi, những người bạn cùng hùn vốn và 2 nhân viên, mỗi người nắm giữ 1 bộ phận.

Thời điểm đó tôi vẫn theo học thường xuyên các môn học của Chương trình MSM-MBA, và đã áp dụng tất cả các kiến thức được học từ chương trình vào việc điều hành công ty.

Sau khi hoàn thành luận văn tốt nghiệp đề tài về chính công ty mình và tốt nghiệp Chương trình MSM-MBA, tôi đã mạnh dạn mở rộng công ty hơn ở nhiều mảng khác nhau như vận tải biển, chuyển hàng đi nước ngoài, và vận tải đường bộ, đường thủy trong nước.

Bà cảm thấy việc học MBA có giúp ích được gì cho chị trong quá trình phát triển sự nghiệp riêng của bản thân mình không?

Tôi nhận thấy việc học MBA tại Chương trình MSM-MBA đã mang lại cho tôi không chỉ là những kiến thức hữu ích về kinh doanh, quản trị mà còn giúp tôi biết nắm bắt cơ hội và vận dụng những kiến thức ấy vào thực tế một cách hiệu quả.

Không chỉ thế, môi trường học và kiến thức học của MSM - MBA còn mang lại cho tôi sự tự tin, sự minh mẫn và nhanh nhạy để đương đầu với những khó khăn và những vấn đề trong việc kinh doanh của mình.

Ngoài ra, sau khi học xong thì tôi có rất nhiều các mối quan hệ với các anh chị cựu học viên của MSM-MBA, đơn cử vài người thành công trong ngành Logistics công nghiệp và cả vận chuyển dân dụng nhưông Đỗ Xuân Quang - Tổng giám đốc Vietjet cargo, ông Trần Việt Huy - Tổng giám đốc Trasas… Và các mối quan hệ ấy giúp ích rất nhiều cho công việc của tôi. Rất nhiều người đã trở thành đối tác và cũng có nhiều người trở thành khách hàng lâu năm của tôi.

Như vậy theo bà thì những điều gì đã góp phần quan trọng vào thành công của ASL ngày hôm nay và bà có lời khuyên gì cho những bạn trẻ đang nuôi dưỡng giấc mơ khởi nghiệp?

Bất kể thành công nào thì cũng dựa trên 3 yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”. Trong đó là “thiên thời, địa lợi” là yếu tố khách quan, còn “nhân hoà” là yếu tố do con người.

Nói như thế nhưng để chọn được “thiên thời, địa lợi” tốt cũng phải do sự lựa chọn của con người có đúng thời điểm, đúng nơi đúng chỗ hay không. ASL được thành lập từ những ngày mà ngành Logistic ở Việt Nam còn chưa được định hình và phát triển là khó khăn nhưng cũng là lợi thế với vai trò người tiên phong.

Trong suốt quá trình từ khi mới thành lập cho đến khi đi vào hoạt động ổn định của ASL, ngoài ý chí của bản thân tôi còn nhận được rất nhiều góp ý, hỗ trợ của bạn bè, đồng nghiệp và cả các chuyên gia tại MSM-MBA.

Nếu bạn hỏi tôi chi tiết hơn về yếu tố này, lời khuyên của tôi là đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp đến chuyên gia của chương trình, để được hỗ trợ đánh giá khả năng và tư vấn chuyên sâu hơn, ít nhất tôi tin rằng bạn sẽ không thất vọng.

Và đối với các bạn trẻ đang nuôi hoài bão khởi nghiệp thành công thì đây chính là cơ hội lớn mà chính các bạn là người có quyền lựa chọn nắm bắt hay không để vươn tới những khát vọng lớn trong cuộc đời.