08:35 20/05/2022

Đội điều tra về tội phạm tài chính và chứng khoán của Hàn Quốc có gì đặc biệt?

Đức Anh -

Nhóm điều tra chuyên nghiệp kết hợp kinh nghiệm điều tra của lực lượng công tố với chuyên môn của các cơ quan bên ngoài giúp nâng cao đáng kể năng lực ứng phó với tội phạm tài chính và chứng khoán tại Hàn Quốc...

Văn phòng Công tố quận Nam Seoul - Ảnh: Yonhap
Văn phòng Công tố quận Nam Seoul - Ảnh: Yonhap

Văn phòng Công tố quận Nam Seoul ngày 18/5 cho biết đã khôi phục một tổ chức điều tra chuyên biệt về tội phạm tài chính và chứng khoán, theo hãng thông tấn Yonhap.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi tân Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Han Dong-hoon công bố chiến dịch truy quét quy mô lớn đối với tội phạm kinh tế gây ảnh hưởng đến dân thường và nhà đầu tư trong bài diễn văn nhậm chức của mình.

Văn phòng Công tố quận Nam Seoul cho biết bộ phận điều tra tội phạm tài chính hiện tại của cơ quan này đã cơ cấu lại theo hướng toàn toàn mới để trở thành một đơn vị lớn hơn có tên: “Đội Điều tra chung về Tội phạm Tài chính và Chứng khoán”.

Các thành viên của nhóm điều tra mới sẽ gồm 7 công tố viên, 29 nhân viên điều tra công tố và 12 nhân viên đến từ Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC), Dịch vụ Giám sát Tài chính, (FSS) Sàn giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) và Dịch vụ Thuế Quốc gia (NTS).

Nhóm này có nhiệm vụ theo dõi các quỹ, giao dịch chuyển nhượng vốn bất hợp pháp, truy quét tội phạm trốn thuế, kiểm toán tài chính doanh nghiệp, tổng hợp dữ liệu giao dịch và thu giữ tiền có được từ hoạt động tài chính tội phạm. Nhóm điều tra cũng tập trung vào các giao dịch nghi ngờ có hành vi thao túng giá cổ phiếu.

“Việc lập ra một nhóm điều tra chuyên nghiệp kết hợp kinh nghiệm điều tra của lực lượng công tố với chuyên môn của các cơ quan bên ngoài sẽ giúp nâng cao đáng kể năng lực ứng phó với tội phạm tài chính và chứng khoán”, Văn phòng Công tố quận Nam Seoul cho biết trong một thông cáo. “Chúng tôi sẽ cố gắng thiết lập trật tự thị trường bằng cách đảm bảo rằng hành vi thao túng giá chứng khoán sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc thông qua các cuộc điều tra tức thì và có hệ thống đối với những đối tượng gây lũng đoạn thị trường tài chính”.

Kể từ khi được đề cử làm Bộ trưởng Tư pháp của chính quyền tân Tổng thống Yoon Suk-yeol, ông Han đã cam kết sẽ khôi phục nhóm điều tra chung về tội phạm chứng khoán. Ông nhấn mạnh sự cấp thiết phải xử lý tình trạng tội phạm ngày càng tinh vi trong lĩnh vực chứng khoán và những thiệt hại liên quan đối với dân thường.

Trước những động thái quyết liệt của chính quyền, nhiều người dự báo rằng nhóm điều tra sẽ mở lại cuộc điều tra về một số vụ bê bối tài chính đình đám liên quan tới quỹ Lime và Optimus, và công ty công nghệ sinh học SillaJen, giữa lúc một số chính trị gia bị cáo buộc có liên quan tới những bê bối này.

Đội điều tra tiền nhiệm của nhóm này được thành lập vào tháng 2/2014, bao gồm các công tố viên, nhân viên điều tra và chuyên gia từ các cơ quan giám sát tài chính của Hàn Quốc gồm KRX, NTS.

Được mệnh danh là “tử thần” với giới tội phạm tài chính, nhóm này bị giải thể vào tháng 1/2020, động thái nằm trong nỗ lực của Bộ trưởng Tư pháp Choo Mi-ae lúc đó nhằm thu hẹp quyền điều tra trực tiếp của lực lượng công tố theo chủ trương cải cách ngành công tố của chính phủ tiền nhiệm. Trong quá trình hoạt động, nhóm đã thực hiện 965 cuộc điều tra, bắt giữ 346 người vi phạp Luật Thị trường vốn của Hàn Quốc.