Đón Tết, Ngân hàng Nhà nước bơm hơn 90 nghìn tỷ đồng

Thùy Duyên

15/02/2015, 06:01

Tuần cao điểm trước Tết Ất Mùi, Ngân hàng Nhà nước bơm lượng tiền lớn đáp ứng nhu cầu thanh toán tăng cao

Lãi suất VND tất cả các kỳ hạn trên thị trường liên ngân hàng đã tăng lên trên 5%/năm và giữ ổn định trong cả tuần qua.<br>
Lãi suất VND tất cả các kỳ hạn trên thị trường liên ngân hàng đã tăng lên trên 5%/năm và giữ ổn định trong cả tuần qua.<br>

Theo báo cáo của một ngân hàng thương mại, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng lượng tiền lớn trong tuần cận Tết, lãi suất trên liên ngân hàng cũng tăng cao.

Cụ thể, trong tuần từ 9 - 13/2, Ngân hàng Nhà nước đã bơm hơn 90 nghìn tỷ đồng ra thị trường trong tuần qua hai kênh cầm cố và phát hành tín phiếu.

Trên kênh tín phiếu, có 17.122 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn trong cả tuần. Trên kênh cầm cố có tổng cộng 93.726 tỷ đồng với kỳ hạn 21 ngày được giao dịch, trong khi lượng đáo hạn ở mức 20.603 tỷ đồng.

Như vậy, tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 17.122 tỷ đồng qua kênh tín phiếu và 73.123 tỷ đồng qua kênh cầm cố. Tính cả hai kênh, nhà điều hành đã bơm ra thị trường tổng cộng 90.245 tỷ đồng.

Cùng với diễn biến trên, thị trường tiền tệ liên ngân hàng tuần cận Tết (từ 9 - 13/2) cũng ghi nhận nhu cầu vốn tăng mạnh. Điều này khiến lãi suất tiếp tục tăng thêm 0,2- 0,5 điểm phần trăm so với cuối tuần trước.

Lãi suất VND tất cả các kỳ hạn đã tăng lên trên 5%/năm và giữ ổn định trong cả tuần; riêng kỳ hạn 2 tuần và 1 tháng tăng khá mạnh, tăng lần lượt 0,3 và 0,2 điểm phần trăm vào phiên cuối tuần.

Chốt tuần, lãi suất VND các kỳ hạn dao động quanh mức: qua đêm từ 5 - 5,2%/năm; 1tuần 5 - 5,2%/năm; 2 tuần 5 - 5,5%/năm; 1 tháng 5 - 5,5%/năm; 3 tháng 4,9 - 5,1%/năm.

Đối với đồng USD, lãi suất ổn định trong hai phiên đầu tuần và giảm nhẹ về mức của tuần trước trong 3 phiên cuối tuần. Cuối tuần, lãi suất USD dao động trong khoảng 0,2 - 0,4%/năm qua đêm; 1 tuần từ 0,3 - 0,5%; 1 tháng 0,7 - 1,2%.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy