23:03 21/04/2022

Dòng tiền đang tích cực bắt đáy giá thấp

Hà Anh -

Mặc dù thị trường đang hình thành xung lực giảm mạnh nhưng điểm tích cực là các chỉ số và nhiều nhóm cổ phiếu đã đi vào trạng thái quá bán...

SHS cho rằng khả năng thị trường giảm mạnh là khó có thể xảy ra và trong phiên giao dịch cuối tuần 22/4, VN-Index vẫn có thể hồi phục trở lại nếu ngưỡng hỗ trợ 1.350 điểm được giữ vững.
SHS cho rằng khả năng thị trường giảm mạnh là khó có thể xảy ra và trong phiên giao dịch cuối tuần 22/4, VN-Index vẫn có thể hồi phục trở lại nếu ngưỡng hỗ trợ 1.350 điểm được giữ vững.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 22/4/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/4, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.370,21 điểm, giảm 14,51 điểm – tương đương -1,05%. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex giảm 13,42 điểm – tương đương -3,53%, đóng cửa ở mức 366,61 điểm.

Kỳ vọng thị trường sẽ sớm tạo điểm điểm hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Mặc dù thị trường đang hình thành xung lực giảm mạnh nhưng điểm tích cực là các chỉ số và nhiều nhóm cổ phiếu đã đi vào trạng thái quá bán. Diễn biến này giúp chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ sớm tạo được điểm hồi phục trong một vài phiên tới. Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm về khả năng thị trường sẽ đảo chiều tăng điểm và hình thành nhịp hồi phục kỹ thuật khoảng 40-50 điểm trong ngắn hạn.

Trong kịch bản hồi phục, việc mua trading chỉ nên dành cho các nhà đầu tư mua tích lũy cổ phiếu cơ bản tốt với tầm nhìn trung-dài hạn hoặc mua trading hàng có sẵn với những nhà đầu tư cầm các cổ phiếu liên quan đến các nhóm giảm sâu như chứng khoán, ngân hàng, dầu khí và nhóm cổ phiếu cơ bản có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận tốt trong năm nay”.

Nếu không có dòng tiền bắt đáy, thị trường sẽ tiếp tục lùi về quanh ngưỡng 1350

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index vẫn tiếp tục những bước đi qua lần lượt các ngưỡng hỗ trợ. Hôm nay thị trường đã chọc thủng ngưỡng hỗ trợ quanh vùng 1380, tiếp tục đi xuống đóng cửa tại ngưỡng hỗ trợ 1370. Dù trong cả phiên bên mua đã nhiều lần muốn cứu thị trường, tuy nhiên vừa “xuất trận” đã liên tiếp bị bên bán chặn đứng.

Dòng cổ phiếu Bảo hiểm hôm nay là ngôi sao sáng khi nhiều mã lội dòng tăng kịch trần, và một vài mã Ngân hàng, Chứng khoán cũng kết phiên trong sắc xanh, chống đỡ cho thị trường phần nào.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 15/19 ngành giảm điểm. Về giao dịch của khối ngoại, khối này hôm nay mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Nếu tiếp tục không có dòng tiền mạnh mẽ bắt đáy ở khu vực này, thị trường sẽ tiếp tục lùi về quanh ngưỡng 1350".

Khả năng VN-Index giảm mạnh nữa là khó xảy ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Vậy là VN-Index đã có phiên giảm thứ 6 liên tiếp, lần cuối mà chỉ số này giảm 6 phiên liên tiếp là vào cuối tháng 6/2020. Chỉ báo RSI (14) hiện chỉ ở mức 25 điểm, đây là mức quá bán (<30) xấp xỉ với đợt giảm tháng 7/2020 và thậm chí còn hơn cả mức quá bán vào tháng 1/2021 và tháng 7/2021.

Nhìn chung, nếu xét trên góc độ kỹ thuật thì xu hướng của VN-Index hiện đã suy yếu đáng kể so với thời gian trước đó và hiện tại chỉ còn một ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng nữa là 1.350 điểm (fibonacci retracement 127,1% sóng 4) và nếu đánh mất ngưỡng này thì chỉ số VN-Index sẽ bước vào sóng điều chỉnh a với target 1.200 điểm (fibonacci retracement 31,8% sóng 5).

Tuy nhiên, nếu xét trên khía cạnh định giá thì P/E của VN-Index sau phiên hôm nay là khoảng 16 lần, xấp xỉ mức trung bình 5 năm. Trong khi đó, P/E của VN30 chỉ có 15,1 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm. Với mức định giá như trên, chúng tôi cho rằng khả năng thị trường giảm mạnh là khó có thể xảy ra và trong phiên giao dịch cuối tuần 22/4, VN-Index vẫn có thể hồi phục trở lại nếu ngưỡng hỗ trợ 1.350 điểm được giữ vững".

Dòng tiền đang tích cực bắt giá thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường vẫn theo quán tính giảm nhưng diễn biến trong phiên có tranh chấp mạnh và dòng tiền đang tích cực bắt giá thấp. Dự kiến VN-Index vẫn có khả năng hồi phục trở lại trong thời gian gần tới. Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhịp hồi phục ngắn hạn của thị trường. Tuy nhiên, vẫn nên cẩn trọng tại nhóm cổ phiếu có tính chất đầu cơ và rủi ro cao".

Nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán tháo

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng khi chỉ số VN-Index hình thành dấu hiệu đảo chiều ngắn hạn và giao dịch gần vùng hỗ trợ ngắn hạn 1,350 điểm. Đồng thời, chỉ báo tâm lý tiếp tục giảm mạnh vào vùng bi quan quá mức cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán tháo ở giai đoạn này vì thị trường có thể sớm xác lập vùng đáy ngắn hạn hoặc sớm xuất hiện các nhịp hôi kỹ thuật. Ngoài ra, chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps giảm về đường trung bình 200 phiên và có dấu hiệu xuất hiện nhịp hồi phục trong 1-2 phiên tới, hay nói cách khác là áp lực bán tháo có thể giảm ở những phiên giao dịch tới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán tháo ở các nhịp giảm mạnh trong phiên và vẫn ưu tiên đưa margin về mức thấp để tránh tình trạng bị bán giải chấp từ các công ty chứng khoán. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục quan sát và chờ đợi dấu hiệu đảo chiều rõ ràng hơn”.

Xu hướng ngắn hạn hiện vẫn quá rủi ro

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Diễn biến giao dịch phiên hôm nay về cơ bản không khác nhiều so với các phiên giao dịch trước nhưng đà giảm ở cuối phiên không tạo ra mức giảm thấp nhất về điểm số. Các đợt hồi phục khá tốt diễn ra ở cuối phiên giao dịch sáng tại các cổ phiếu Bluechips tạo ra sự hào hứng nhất định cho thị trường. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch chiều các chỉ số quay đầu đi xuống nhanh chóng với nhiều cổ phiếu vốn hóa nhỏ và tầm trung quay đầu giảm sàn. Mức độ lan tỏa của thị trường cải thiện nhẹ so với ba phiên trước với 26% cổ phiếu tăng; 12% đi ngang và 62% giảm giá với thanh khoản cải thiện hơn 10%.

VN-Index đóng cửa ở 1370.21 điểm giảm 14.51 điểm (-1.05%) với sự phân hóa mạnh mẽ. Khối nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua ròng hơn 900 tỷ đồng. Theo đánh giá của chúng tôi phiên giao dịch hôm nay đã bớt tiêu cực so với các phiên giao dịch trước ở mức độ giảm điểm ít và không bị đóng cửa ở mức thấp nhất phiên, độ lan tỏa có sự cải thiện nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp. Tuy nhiên, trong nội tại thị trường số lượng cổ phiếu chịu áp lực bán mạnh vẫn chiếm đa số khiến nhiều cổ phiếu giảm sàn.

Chúng tôi cho rằng đà giảm của thị trường xét về mặt chỉ số đang chậm lại và một số ít các cổ phiếu Bluechips đang tạm tìm được điểm dừng. Do đó, chúng tôi nhận thấy xu hướng ngắn hạn hiện vẫn quá rủi ro và chỉ chiến lược đầu tư trung và dài hạn mới phù hợp để giải ngân lúc này".

Lực cầu bắt đáy đang bắt đầu gia tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Khối lượng giao dịch cải thiện trong phiên giảm hôm nay phần nào cho thấy lực cầu bắt đáy đang bắt đầu gia tăng. Đặc biệt, lực cầu bắt đáy xuất hiện mạnh hơn ở nhóm VN30 giúp chỉ số này chỉ giảm nhẹ 0,6% và nâng đỡ chỉ số VN-Index thu hẹp đà giảm trong phiên đến khi đóng cửa chỉ mất 1,05% điểm số.

Nhịp hồi phục hiện tại vẫn có khả năng sẽ còn tiếp diễn, tuy nhiên chỉ số VN-Index lại phải đối diện và thử thách lại vùng kháng cự mạnh 1.400 - 1.425 điểm trong các phiên tới. Trong khi đó, vùng 1.380 - 1.368 điểm là vùng hỗ trợ gần nhất trên chỉ số”.

Lực cầu bắt đáy yếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một phiên giảm điểm giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen. Lực cầu bắt đáy quanh vùng hỗ trợ yếu 145x giúp làm giảm đà rơi của chỉ số, đồng thời khiến cho trạng thái của thị trường trở nên bớt tiêu cực hơn. Mặc dù vậy, thanh khoản gia tăng trong các nhịp sụt giảm phá đáy để ngỏ rủi ro tiếp tục mở rộng điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ sâu hơn. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạ tỷ trọng các vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và chỉ gia tăng tỷ trọng trở lại nếu về vùng hỗ trợ sâu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.