21:26 15/01/2022

Dòng tiền thận trọng khiến các chỉ số trồi sụt

Hà Anh

Thanh khoản nhóm VN30 tụt xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 8/2021 với 5.717 tỷ đồng. Mức sụt giảm thanh khoản ở nhóm cổ phiếu ngân hàng là rõ nhất khi tổng 10 mã nhóm này trong rổ VN30 chỉ giao dịch bằng khoảng 40% hôm qua.

Theo MBS, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục diễn biến đi ngang tích luỹ với biên độ thắt chặt dần trong những phiên tới trước khi xu hướng trở nên rõ ràng hơn.
Theo MBS, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục diễn biến đi ngang tích luỹ với biên độ thắt chặt dần trong những phiên tới trước khi xu hướng trở nên rõ ràng hơn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 17-21/1/2022.

Phiên giao dịch cuối tuần (14/1), chỉ số VN-Index giảm 0,03 điểm, tương đương 0,00%, đóng cửa ở mức 1.496,02 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 466,86 điểm – tăng 1,31 điểm, tương đương 6,04%.

Dự kiến, VN-Index sẽ có nhịp hồi phục để kiểm tra lại vùng 1.500-1.510 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-Index được hỗ trợ tại vùng 1.480 điểm và trở lại trạng thái thăm dò với áp lực bán hạ nhiệt. Dự kiến, VN-Index sẽ có nhịp hồi phục để kiểm tra lại vùng 1.500-1.510 điểm. Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhịp hồi phục của thị trường nhưng tạm thời vẫn nên cẩn trọng trước yếu tố rủi ro bất ổn của thị trường".

VN-Index có thể sẽ kiểm định kháng cự ở khu vực 1500-1510 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index tạm được cải thiện lên mức Trung tính, tương đồng với tín hiệu hiện tại của VN-Index và VN30. Trong khi đó, VNMidcap và VNSmallcap vẫn duy trì trạng thái Tiêu cực cho xu hướng ngắn hạn.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục thể hiện những nỗ lực hồi phục trong phiên sáng. Theo đó, chỉ số đại diện VN-Index có thể sẽ kiểm định kháng cự MA5 hoặc MA10 ngày ở khu vực 1500-1510 điểm. Nếu VN-Index có thể vượt thuyết phục mốc 1510 điểm với khối lượng giao dịch cao, chúng tôi tin rằng chỉ số này sẽ có khả năng sẽ kiểm định và vượt qua kháng cự đỉnh gần nhất tại 1530 điểm để tiếp tục chinh phục các mốc cao mới.

Ngược lại, nếu lực cầu không đủ mạnh và nhường lại ưu thế cho bên bán, khiến VN-Index đóng cửa dưới đường MA20 tại 1495 điểm, chỉ số này có thể sẽ giảm để kiểm định các hỗ trợ tại 1475 điểm hoặc thấp hơn là 1440 điểm”.

VN-Index vẫn trong xu hướng tăng hướng đến vùng giá 1.550 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI - SSI

“Chỉ số VN-Index hồi phục và đóng cửa ngay mốc tham chiếu sau nhịp giảm sâu trong phiên. Nhiều cổ phiếu trong nhóm VN30 tăng tốt đã giúp hạn chế sức ép từ sự suy giảm của nhóm vốn hóa thấp.

Mặc dù còn chịu biến động, chỉ số VN-Index vẫn trong xu hướng tăng hướng đến vùng giá mục tiêu tiếp theo nằm tại 1.550 điểm sau khi đã hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ mạnh 1.470 điểm, là đường xu hướng tăng hình thành từ tháng 07/2021 cho đến nay”.

Dòng tiền thận trọng khiến các chỉ số trồi sụt

Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS

“Thị trường trong nước diễn biến giằng co trong phiên giao dịch cuối tuần. Dòng tiền thận trọng khiến cho các chỉ số trồi sụt không dứt khoát. Cả rổ VN30 chỉ giao dịch hơn 5.517 tỷ đồng, mức thấp kể từ đầu tháng 8/2021. Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng bị chốt lời mạnh trong nỗ lực hỗ trợ thị trường.

Thanh khoản nhóm VN30 tụt xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 8/2021 với 5.717 tỷ đồng. Mức sụt giảm thanh khoản ở nhóm cổ phiếu ngân hàng là rõ nhất khi tổng 10 mã nhóm này trong rổ VN30 chỉ giao dịch bằng khoảng 40% hôm qua. Thanh khoản sàn HSX cũng chỉ đạt 20.953 tỷ đồng, trong đó nhóm Mipcap chiếm 42,2%.

Thị trường dần ổn định hơn sau những phiên biến động mạnh liên tiếp, trong đó nhóm bất động sản là tâm điểm khi nhiều mã đã thoát được giá sàn, thậm chí hồi phục tích cực. Tuy vậy, độ rộng thị trường phản ánh áp lực bán diễn ra trên diện rộng, trong đó nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn bị chốt lời mạnh.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index test thành công ngưỡng hỗ trợ mạnh tại đường MA 50 ngày và trendline tăng dài hạn (tương đương vùng 1.470-1.480 điểm). Đây vẫn sẽ là hỗ trợ quan trọng nếu trạng thái điều chỉnh tiếp tục xuất hiện”.

Nhiều khả năng, chỉ số sẽ đi ngang tích luỹ

Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV

“Sau nhịp mở gap giảm điểm đầu phiên, VNIndex hồi phục giằng co và lấy lại phần lớn điểm số đã mất trong phiên. Những phản ứng tích cực quanh vùng hỗ trợ gần 1485 cùng với sự tiết giảm của bên bán đã giúp chỉ số lấy lại trạng thái cân bằng hơn.

Chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục diễn biến đi ngang tích luỹ với biên độ thắt chặt dần trong những phiên tới trước khi xu hướng trở nên rõ ràng hơn. Trong nhịp đi ngang này, nhà đầu tư được khuyến nghị cân bằng lại tỷ trọng danh mục, chỉ mua đối với các mã cổ phiếu mục tiêu về lại vùng hỗ trợ mạnh”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.