Dùng đĩa quang trắng cũng phải trả tiền bản quyền?

Hoa Minh

01/08/2008, 11:09

Dùng đĩa quang trắng cũng phải trả tiền bản quyền. Đây là nội dung của một dự thảo nghị định đang được lấy ý kiến

Các loại đĩa quang được nói đến ở đây bao gồm các đĩa CD, CD-ROM, DVD, VCD, CD-P...
Các loại đĩa quang được nói đến ở đây bao gồm các đĩa CD, CD-ROM, DVD, VCD, CD-P...

Dùng đĩa quang trắng cũng phải trả tiền bản quyền.

Đây là một trong những nội dung của dự thảo nghị định quy định về sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu và lưu hành đĩa quang; sử dụng đĩa quang để định hình, sao chép tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình và các chương trình phát sóng.

Hiện tại, Cục Bản quyền tác giả đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo này.

Các loại đĩa quang được nói đến ở đây bao gồm các đĩa CD, CD-ROM, DVD, VCD, CD-P... Theo khoản 1 điều 18 của dự thảo, thì tất cả các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu đĩa quang trắng; sản xuất, nhập khẩu thiết bị định hình, thiết bị sao chép đều phải nộp tiền bản quyền.

Tiền bản quyền đối với đĩa quang trắng được tính bằng 3% của 50% giá đĩa quang  trắng bán ra thị trường nhân với số lượng đĩa quang trắng sản xuất, nhập khẩu. Còn tiền bản quyền đối với thiết bị định hình, thiết bị sao chép tính bằng  2% của 65% giá thiết bị.

Dự thảo cũng nêu ra phương án Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam thu tiền  bản quyền đối với đĩa quang trắng, thiết bị định hình, thiết bị sao chép cho  một tổ chức thực hiện và phân phối cho các chủ thể quyền liên qua theo thoả  thuận. Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Tài chính kiểm tra hoạt động thu và phân phối tiền bản quyền đối với đĩa quang trắng, thiết bị  định hình, thiết bị sao chép.

Việt Nam hiện có 5 nhà máy sản xuất đĩa quang. Ước tính số lượng đĩa trắng sản xuất trung bình khoảng 200 triệu đĩa/năm; số lượng nhập khẩu riêng của Công ty Imexco là 60 triệu đĩa/năm; còn số lượng đĩa trắng tiêu thụ hàng năm ước khoảng 170 triệu đĩa.

Tuy nhiên, theo ý kiến của một số cá nhân, việc trả tiền bản quyền đĩa quang trắng gặp một bất hợp lý là nếu người sử dụng dùng đĩa quang để ghi chép dữ liệu của cá nhân thì đây lại là lĩnh vực không thuộc các hình thức ghi chép phải trả bản quyền. Còn nếu dùng cho việc sao chép một chương trình phần mềm chẳng hạn thì tiền bản quyền đáng ra phải trả cho công ty phần mềm, chứ không phải là Hiệp hội Ghi âm như dự thảo đề ra.

Ngoài vấn đề bản quyền, dự thảo Nghị định cũng đặt ra quy định về cấp mã số khuôn, mã số gốc. Mã số khuôn là số đăng ký của nhà sản xuất đĩa quang, còn mã số gốc là thông tin về thiết bị của nhà sản xuất. Theo dự thảo, Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch làm thủ tục theo quy định quốc tế về việc xin mã số khuôn, mã số gốc để cấp cho  nhà sản xuất đĩa quang tại Việt Nam trong vòng 15 ngày kể từ ngaỳ nhận đủ hồ sơ.

Ông Vũ Mạnh Chu cho biết: những quy định trên đều là những vấn đề mới đối với Việt Nam. Vì vậy, không chỉ lấy ý kiến các ngành, ban liên quan và các doanh nghiệp, Cục sẽ tổ chức hội thảo với sự có mặt của chuyên gia nước ngoài để có thêm thông tin góp ý hoàn chỉnh.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Năm 2026 là “thời điểm vàng” với ngành công nghệ Việt Nam

Năm 2026 là “thời điểm vàng” với ngành công nghệ Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy