17:25 18/08/2015

Eximbank phủ nhận bị kiểm soát đặc biệt

Minh Đức

“Eximbank hoàn toàn không có sự kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước”

Ông Phạm Hữu Phú, Tổng giám đốc Eximbank.
Ông Phạm Hữu Phú, Tổng giám đốc Eximbank.
Cuối chiều nay (18/8), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) phát đi thông cáo phủ nhận tin đồn có trên thị trường.

Thông cáo cho biết, vừa qua, một số nguồn tin không đúng về Eximbank đã ảnh hưởng đến các nhà đầu tư cổ phiếu của Eximbank.

“Nay, bằng văn bản này, Eximbank khẳng định tình hình hoạt động của Eximbank là hết sức ổn định và bền vững”, thông cáo viết.

Cụ thể, theo Eximbank, hoạt động của ngân hàng đến hết quý 2/ 2015 được dẫn ở tỷ lệ an toàn vốn hợp nhất (CAR) đạt tới 15%; tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi duy trì ở mức 75%; các chỉ số an toàn khác đáp ứng đầy đủ các quy định của Ngân hàng nhà nước tại Thông tư 36/2014/TT-NHNN; tỷ lệ nợ xấu kiểm soát ở 2,09%; lợi nhuận trước thuế đạt 567 tỷ đồng, hoàn thành 57% kế hoạch năm 2015.

Các số liệu nêu trên được kiểm toán bởi công ty kiểm toán Ernst & Young.

Với kết quả hoạt động nêu trên, ông Phạm Hữu Phú, Tổng giám đốc Eximbank khẳng định: “Eximbank hoàn toàn không có sự kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước theo những tin đồn vừa qua”.

Chiều 17/8, thị trường xuất hiện tin đồn Eximbank bị Ngân hàng Nhà nước đưa vào diện kiểm soát đặc biệt. Đây được cho là nguyên nhân chính khiến giá cổ phiếu EIB của Eximbank trên sàn chứng khoán giảm mạnh.

Trước đó, thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này đang có kế hoạch để cử người vào cùng trực tiếp tham gia điều hành Eximbank, dự kiến sau đại hội đồng cổ đông bất thường sắp tới.