08:50 28/06/2007

Exxon và Conoco từ chối tiếp tục dự án dầu mỏ tại Venezuela

Quỳnh Trang

Exxon Mobil và Conoco Phillips đã từ chối việc tiếp tục thực hiện các dự án trị giá hàng tỉ USD hiện đang được quốc hữu hoá của Venezuela

Một nhà máy lọc dầu ở Venezuela.
Một nhà máy lọc dầu ở Venezuela.
Theo Reuters, hai tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới Exxon Mobil và Conoco Phillips đã từ chối việc tiếp tục thực hiện các dự án trị giá hàng tỉ USD hiện đang trong quá trình quốc hữu hoá của Chính phủ Venezuela.

Việc đưa ra quyết định này cho thấy khả năng rời khỏi đất nước xuất khẩu dầu mỏ của hai tập đoàn này là rất lớn. Bốn tập đoàn còn lại là Chevron Corp, Norway's Statoil, BP Plc của Anh và Total của Pháp vẫn tiếp tục kí kết hợp đồng liên quan đến các dự án dầu mỏ ở Venezuela.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cho biết: một vài công ty đã phản đối việc Chính phủ của ông nắm giữ 60% cổ phần trong những dự án về dầu mỏ trị giá đến 30 tỉ USD, có khả năng sản xuất ra 600.000 thùng dầu trong một ngày.

Mặc dù các cuộc đàm phán với Exxon và Conoco Phillips có thể vẫn được tiếp tục, nhưng lãnh đạo của cả hai tập đoàn này đều bày tỏ rõ quan điểm dứt khoát của mình là từ chối bất kì một cam kết nào liên quan đến các dự án dầu lửa mà trong đó cổ phần của họ bị giảm xuống.