11:54 08/11/2017

Gặp tin bất lợi, ông chủ Snapchat mất tỷ "đô" sau vài giờ

Ngọc Trang

Tài sản của hai nhà đồng sáng lập Snapchat Evan Spiegel và Bobby Murphy giảm mạnh sau khi kết quả kinh doanh quý 3 không như mong đợi được công bố

Hai nhà đồng sáng lập Snapchat Evan Spiegel (phải) và Bobby Murphy (trái) - Ảnh: CNBC.
Hai nhà đồng sáng lập Snapchat Evan Spiegel (phải) và Bobby Murphy (trái) - Ảnh: CNBC.

Kết quả kinh doanh quý 3 không đạt dự báo khiến tổng tài sản của hai nhà đồng sáng lập mạng xã hội Snapchat Evan Spiegel và Bobby Murphy giảm ít nhất 1 tỷ USD sau vài giờ do giá cổ phiếu lao dốc.

Theo Forbes, ngày 7/11, Snap Inc. công bố kết quả kinh doanh quý 3 không như mong đợi về cả doanh thu, lợi nhuận và số lượng người dùng. Tăng trưởng lượng người dùng quý 3 của mạng xã hội này tiếp tục giảm tốc, chỉ tăng khiêm tốn 3% (tương đương 4,5 triệu người) so với quý trước. Trong quý, Snap lỗ ròng 443,2 triệu USD, gần gấp 3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/11, cổ phiếu này giảm 16%, khiến tài sản của hai nhà đồng sáng lập giảm mỗi người 500 triệu USD. Hiện mỗi người nắm giữ tài sản ròng 2,9 tỷ USD, giảm từ 3,4 tỷ USD phiên trước đó.

Hồi tháng 8, Evan Spiegel và Bobby Murphy cũng mất tổng cộng 1 tỷ USD sau kết quả kinh doanh quý 2 không làm hài lòng các nhà đầu tư. Khi đó, Spiegel - giám đốc điều hành công ty, nói với các cổ đông rằng anh và Murphy sẽ không bán cổ phiếu Snap trong năm 2017. Ba tháng trước đó, cặp đôi này cũng mất tổng cộng 1,2 tỷ USD sau khi công bố kết quả kinh doanh quý 1.

Spiegel và Murphy hiện vẫn là 2 trong số 4 tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới (dưới 30 tuổi). Tuy nhiên, tài sản của họ đã giảm đáng kể từ khi Snap niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO) hồi tháng 3, khi đó, mỗi người nắm trong tay khối tài sản ròng trị giá 5,4 tỷ USD. Tính đến hết phiên giao dịch ngày 7/11, giá cổ phiếu Snap đã giảm 47% so với giá IPO 24 USD/cổ phiếu.

Theo CNBC, Snapchat đang mất dần thị phần cho đối thủ Instagram, đặc biệt là sau khi tung ra tính năng Stories vào năm 2016. Tuy nhiên, một số nền tảng công nghệ quảng cáo cho rằng nhiều công ty vẫn quan tâm tới mạng xã hội này bởi vì nền tảng người dùng của Snap khác với Instagram cũng như có nhiều loại quảng cáo khác biệt.

Spiegel và Murphy cùng thành lập Snap vào năm 2011 sau thời gian cùng học tại trường đại học Stanford. Spiegel lần đầu xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Forbes vào năm 2015 với tài sản 1,5 tỷ USD. Khi đó, Snapchat được định giá 10 tỷ USD. Hiện anh là giám đốc điều hành (CEO) của Snap còn Murphy giữ vị trí giám đốc công nghệ (CTO).